Ngày 10/2, Bộ phim của Việt Nam “Memoryland” (tạm dịch: Miền ký ức) cùng với hơn 250 bộ phim đến từ 69 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Liên hoan phim quốc tế Berlin (Berlinale) lần thứ 72.
Xiếc tre của nghệ sĩ Việt tham gia Liên hoan sân khấu quốc tế Madách Imre tại Hungary Xiếc tre của nghệ sĩ Việt tham gia Liên hoan sân khấu quốc tế Madách Imre tại Hungary
Việt Nam Việt Nam "mở cánh cửa lớn" EXPO 2020, đánh dấu kết thúc Năm quốc tế Liên hợp quốc về kinh tế sáng tạo

Miền ký ức” (Memoryland) của đạo diễn Bùi Kim Quy gồm ba câu chuyện “Đưa tiễn”, “Âm gian” và “Dương gian” diễn ra ở ba khoảng thời gian, không gian và địa điểm khác nhau. Phim có sự tham gia của các diễn viên Vũ Mộng Dao, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Văn Thái, Bùi Thị Minh Phương.

Phim Việt “Memoryland” tham dự Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 72
Một hình ảnh trong phim Miền ký ức.

Trước đó, "Miền ký ức" là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia tranh giải tại hạng mục New Currents với 10 tác phẩm khác tại Liên hoan phim Busan diễn ra từ ngày 6 - 15/10/2021.

Tại liên hoan phim quốc tế Berlin năm nay, bộ phim tham gia tranh giải “Peter von Kant” của nhà biên kịch kiêm đạo diễn người Pháp François Ozon đã được chọn để trình chiếu trong buổi khai mạc.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, liên hoan phim Berlin 2022 phải thay đổi hình thức và ý tưởng tổ chức sự kiện để phù hợp với tình hình, theo đó liên hoan phim bắt đầu với lễ khai mạc vào ngày 10/2 tại Berlinale Palast. Sau đó, từ ngày 10-16/2, các bộ phim tham gia liên hoan sẽ được giới thiệu với công chúng tại các rạp chiếu phim khác nhau ở Berlin.

Phim Việt “Memoryland” tham dự Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 72
Cung điện Berlin, địa điểm chính của Liên hoan phim quốc tế Berlin. Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN.

Lễ trao Giải Gấu Vàng và Gấu Bạc cũng như Giải đầu tay xuất sắc nhất do Quỹ GWFF tài trợ và Giải phim tài liệu Berlinale sẽ diễn ra vào tối 16/2. “Ngày công chúng” sẽ được kéo dài thêm 4 ngày, từ 17-20/2, để công chiếu lại các phim ở tất cả các rạp trong khuôn khổ Berlinale.

18 bộ phim của 15 nước sẽ tranh giải Gấu vàng và Gấu bạc. Hội đồng giám khảo quốc tế, do nhà biên kịch, đạo diễn kiêm nhà sản xuất nổi tiếng người Mỹ gốc Nam Á M. Night Shyamalan làm Chủ tịch, sẽ quyết định diễn viên xuất sắc và phim nào giành được những giải thưởng danh giá của Berlinale.

Ngoài 8 giải thưởng chính Gấu vàng và Gấu bạc, Liên hoan phim Berlin năm nay sẽ vinh danh và trao giải “Gấu vàng danh dự” cho nữ diễn viên điện ảnh và sân khấu người Pháp Isabelle Huppert vì những đóng góp lớn của bà tại Berlinale. Isabelle Huppert cũng là một trong số ít diễn viên nhận được giải thưởng cao tại hầu hết các liên hoan phim lớn trên thế giới. Ngoài hai lần giành giải thưởng nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes, diễn viên xinh đẹp người Pháp này còn sở hữu bộ sưu tập giải thưởng tại các LHP quốc tế như Venice (Italy), Moscow (Nga), Berlin (Đức), Montréal (Canada)...

Phim 'Bố già' được chọn là đại diện Việt Nam dự Oscar 2022 Phim 'Bố già' được chọn là đại diện Việt Nam dự Oscar 2022
Bộ phim MIDNIGHT (Hàn Quốc) giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim Grimmfest lần thứ 13 của Anh Bộ phim MIDNIGHT (Hàn Quốc) giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim Grimmfest lần thứ 13 của Anh
In bài viết

Truyền hình