Sáng nay (13/8), Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP. Hà Nội.

Nhiều dự án chậm hơn 10 năm

Phiên giải trình nóng ngay từ khi bắt đầu khi Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc thừa nhận trên địa bàn còn nhiều dự án chậm triển khai, đất đai để bỏ hoang gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Ngoài ra, việc bỏ hoang đất đai, chậm triển khai dự án gây lãng phí nguồn lực của thủ đô.

Tại phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, qua đợt giám sát chuyên đề của HĐND TP về các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP vừa qua đối với 8 sở ngành và 30 quận, huyện, thị xã cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ, sử dụng sai mục đích, để hoang hóa, ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sống của nhân dân. Cử tri kiến nghị nhiều qua các cuộc tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và qua kênh báo chí.

phien giai trinh ve cac du an cham trien khai dat dai bo hoang hon 10 nam tai ha noi

Phiên giải trình các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai. Ảnh: VOV

Những hạn chế này cần phải được HĐND TP và các sở, ban, ngành, quận, huyện báo cáo giải trình, làm rõ trước nhân dân. Đồng thời, đề ra giải pháp lộ trình khắc phục, sử dụng hiệu quả đất đai trên địa bàn TP.

Thông qua phiên giải trình, bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, cũng để các Nhà đầu tư, chủ đầu tư đang được giao triển khai các dự án sử dụng đất trên địa bàn TP thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng trên địa bàn TP để góp phần phát triển Thủ đô đúng quy hoạch, chiến lược đề ra.

Trong phần báo cáo giám sát, HĐND TP. Hà Nội chỉ ra nhiều dự án chậm triển khai trong nhiều năm, của nhiều chủ đầu tư lớn, với diện tích đất hàng nghìn ha.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, toàn thành phố có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai, trong đó có 76 dự án chậm triển khai từ 5-10 năm. Tuy nhiên, đoàn giám sát của HĐND TP. Hà Nội cho rằng con số 161 là chưa đủ và dẫn ra số liệu có tới 283 dự án chậm triển khai.

HĐND Hà Nội cho rằng nhiều chủ đầu tư xí phần nhận đất nhưng chậm triển khai, khiến dân sống trong tình cảnh dở dang trong cuộc sống. Trong đó, không ít dự án chậm triển khai hơn 10 năm được HĐND TP. Hà Nội chỉ tên.

Cụ thể, Khu đô thị mới Thịnh Liệt của Tổng công ty xây dựng Licogi rộng 35 ha, chậm tới 14 năm.

Dự án khu đô thị Cổ Nhuế của Tập đoàn Nam Cường rộng 17,6 ha tại phường Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm) cũng đã bỏ hoang 12 năm.

Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì) của Công ty cổ phần kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD) rộng 20 ha, Khu đô thị Văn La (quận Hà Đông) của Sông Đà Sudico rộng 10,6 ha chậm tiến độ 11 năm.

phien giai trinh ve cac du an cham trien khai dat dai bo hoang hon 10 nam tai ha noi

Trên địa bàn Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai... còn rất nhiều dự án bất động sản bị bỏ hoang, chậm triển khai nhiều năm. Ảnh: HC.

Một loạt dự án chậm 10 năm như Dự án Làng Việt cổ Hoài Đức ở La Phù (huyện Hoài Đức) rộng 23,4 ha, Dự án khu đô thị AIC Mê Linh tại xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) của Công ty CP Bất động sản AIC rộng tới 94 ha, Khu đô thị Mai Linh tại xã Song Phương và Tiên Yên, diện tích 139 ha...

Theo HĐND TP. Hà Nội, dự án AIC Mê Linh đã giải phóng mặt bằng 80%, nhưng vẫn chỉ là bãi chăn thả bò, trong khi dự án Khu đô thị Mai Linh sau 10 năm vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và triển khai.

Đất xây khu đô thị trở thành nhà hàng và bãi xe

HĐND TP. Hà Nội còn chỉ ra trên địa bàn thủ đô có 37 dự án sử dụng đất sai mục đích. Điển hình như dự án xây dựng khách sạn trên khu đất 15-17 phố Ngọc Khánh (quận Ba Đình) bị bỏ hoang hơn 10 năm. Khu đất này từng được giao cho Công ty TNHH Pacific Thăng Long.

Một dự án xây dựng bể bơi trong khu thể thao quận Tây Hồ nhưng lại được làm chỗ trông giữ xe trái phép. Dự án rộng 13.000 m2 xây khách sạn của Sao Phương Bắc tại phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) nhưng đang không triển khai, bị chuyển thành sân bóng cho thuê.

Dự án ở số 201 Trường Chinh (quận Đống Đa) được giao cho Công ty cổ phần Đầu tư TSG Việt Nam làm trung tâm thương mại đã 9 năm nhưng bị biến tướng thành nhà hàng rộng 2.000 m2.

Dự án khu đô thị Mỹ Đình 2 rộng 246.000 m2, chậm 16 năm, HANHUD nhượng lại cho 3 nhà đầu tư khác cho thuê làm nhà hàng ăn uống và trông xe.

HĐND TP. Hà Nội cũng cho biết trên địa bàn đang có 90 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, với tổng số tiền nợ là 5.500 tỷ đồng.

Từ việc để các dự án chậm triển khai, sử dụng sai mục đích, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, HĐND chỉ ra trách nhiệm không nhỏ của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Cơ quan này yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác quản lý đất đai và các dự án đã được cấp, xử lý nghiêm các dự án vi phạm Luật Đất đai, những dự án nào chậm triển khai cương quyết thu hồi.

N.H (t/h)

In bài viết

Truyền hình