Phi đội tiêm kích đa năng Su-30SM mới tinh chuẩn bị đáp xuống sân bay Nội Bài?
Su-30SM: Hội tụ ưu thế trên không vượt trội
Biến thể tiêm kích Su-30SM nói riêng và họ tiêm kích Su-30 "có cánh mũi" nói chung đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều quốc gia và nhận được nhiều đơn hàng lớn từ Ấn Độ, Malaysia, Algeria,... Bên cạnh đó, Su-30SM cũng đang đóng vai trò là xương sống của lực lượng Không quân và Không quân Hải quân Nga.
Chỉ riêng trong năm 2016, Nhà máy chế tạo hàng không Irkutsk đã sản xuất tổng cộng 29 chiếc Su-30 có cánh mũi, gồm 21 chiếc Su-30SM (12 chiếc cho Không quân Nga, 7 chiếc cho Không quân Hải quân Nga và 2 chiếc cho Kazakhstan), 8 chiếc Su-30MKA còn lại cho Algeria.
Ngoài những khách hàng kể trên, sau màn tình diễn ấn tượng ở Syria khi Su-30SM của Không quân Nga bay che đầu, bảo vệ cho các lực lượng Nga tác chiến ở chiến trường nóng bỏng này, khiến không quân Israel, NATO phải dè chừng, dòng Su-30 có cánh mũi đang tiếp tục thu hút được nhiều quốc gia khác quan tâm.
Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng trong tương lai gần, Su-30 có cánh mũi sẽ là một trong những món hàng bán chạy như "tôm tươi" của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Trong danh mục vũ khí chờ mua lên tới hàng chục tỷ USD mà các khách hàng đang đàm phán với Nga, chắc chắn sẽ có hàng tỷ USD được đầu tư cho dòng tiêm kích đa năng hiện đại này.
|
Tiêm kích Su-30SM của Không quân Nga.
Tại sao họ Su-30 "có cánh mũi" lại hút khách đến vậy?
Thứ nhất, tính năng khí động học và khả năng thao diễn siêu hạng. Nhờ 2 động cơ có thể thay đổi hướng phụt hai chiều (2D), ngoại trừ Su-35 ở đẳng cấp khác thì Su-30SM có khả năng cơ động thuộc loại cao nhất thế giới và không có đối thủ xứng tầm.
Thứ hai, hệ thống radar, điện tử hàng không tiên tiến, mang được tất cả các loại vũ khí hiện đại. Tùy theo yêu cầu của khách hàng Su-30SM có thể tích hợp nhiều hệ thống điện tử và vũ khí tối tân nhất (kể cả của phương Tây)
Chúng có thể được lắp radar quét mảng pha thụ động đa kênh đa chế độ N-011M hoặc thậm chí là N-035 Irbis-E trên Su-35 với công suất hơn gấp đôi, nhiều kênh, nhiều chế độ hơn và khả năng phát hiện mục tiêu RCS 3m2đến 400km.
Thứ ba, giá thành hợp lý. Nếu so với Su-35 thì Su-30SM chỉ thua kém chút ít về những tính năng chủ chốt, chủ yếu là về khả năng thao diễn, còn toàn bộ vũ khí, khí tài nếu khách hàng yêu cầu, Hãng Sukhoi có thể tích hợp lên nó mọi thứ hiện đại nhất.
Nhưng quan trọng hơn là giá lại chỉ có khoảng chưa tới 60 triệu USD, thấp hơn nhiều so với đơn giá 85 triệu USD/chiếc mà Trung Quốc đã đặt mua.
Thứ tư, hai người lái giúp phi công chính tập trung vào điều khiển máy bay, còn hoa tiêu sẽ điều khiển các hệ thống vũ khí, nhờ vậy, thời gian phản ứng nhanh và chính xác hơn nhiều so với những dòng tiêm kích đa năng 1 người lái.
|
Những chiếc tiêm kích Su-30SM mới tinh của đội bay biểu diễn Tráng Sĩ Nga.
Su-30SM sẽ tới Việt Nam?
Còn nhớ, cách đây tròn 4 năm, đội tiêm kích biểu diễn "Tráng sĩ Nga" gồm 5 chiếc Su-27 và 1 chiếc máy bay tiếp dầu IL-78 đã tới sân bay Nội Bài để tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi sau chuyến biểu diễn thành công tại Triển lãm hàng không LIMA-2013 ở Malaysia, khiến nhiều người đam mê quân sự Việt Nam nức lòng.
Năm nay, 2017, liệu lịch sử có lặp lại? Nhiều khả năng là có, bởi lẽ các "Tráng sĩ Nga" đã nhận được "lệnh" bay biểu diễn tại Triển lãm hàng không LIMA-2017 diễn ra từ ngày 21-25 tháng 3 tới đây, cũng ở Malaysia.
Tư lệnh Không quân - Vũ trụ Nga, Tướng Viktor Bondarev cho biết: "Hiện nay, Đội tiêm kích biểu diễn "Tráng sĩ Nga" với những phi công đẳng cấp đang tập luyện những bài bay mà những chiếc tiêm kích đa năng Su-30SM sẽ thực hiện trong những ngày tham gia triển lãm. Đây cũng là lần đầu tiên những chiếc máy bay mới này trình diễn ở nước ngoài".
Tướng Bondarev còn tiết lộ thêm rằng tại LIMA-2017, "Tráng sĩ Nga" sẽ thực hiện màn biểu diễn "tứ tấu" với 4 chiếc tiêm kích Su-30SM. Như vậy, có thể phỏng đoán rằng sẽ có ít nhất 5 chiếc Su-30SM được đưa tới Malaysia (1 chiếc dự bị) kèm theo máy bay tiếp dầu trên không IL-78 để thực hiện chuyển sân đường dài.
|
Các máy bay tiêm kích Su-27 của Phi đội bay biểu diễn "Tráng sĩ Nga" tại Nội Bài năm 2013. Ảnh: Anh Tuấn.
Được thành lập từ năm 1991, trải qua 25 năm sử dụng tiêm kích Su-27, kể từ mùa thu năm ngoái Đội bay biểu diễn "Tráng sĩ Nga" đã nhận được những chiếc tiêm kích đa năng Su-30SM "siêu cơ động" và kể từ ngày 01/12/2016 vừa qua, đơn vị này bắt đầu chính thức huấn luyện cùng máy bay mới.
Nhiệm vụ chính của họ là biểu diễn những tiết mục mới, khai thác tối đa tính năng, sức mạnh, những điểm vượt trội của Su-30SM tại các triển lãm hàng không nhằm quảng bá, tìm kiếm khách hàng để xuất khẩu dòng máy bay này.
Truyền thông Nga cho rằng, cho đến nay, ít nhất cũng đã có Kazakhstan, Belarus chính thức đặt mua, trong khi nhiều quốc gia khác ở Đông Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi bày tỏ sự quan tâm tới dòng tiêm kích đa năng hiện đại này.
Trong đó, Không quân Việt Nam cũng đang trên đà hiện đại hóa lực lượng máy bay chiến đấu đã tương đối già cỗi của mình bằng những dòng máy bay mới, vì thế, Sukhoi đưa Su-30SM tới tận nơi, "ra mắt" một trong những khách hàng thân thiết nhất há chẳng phải quá tuyệt vời hay sao?
Chưa biết liệu các máy bay Su-30SM có chính thức ghé qua Nội Bài hay không, nhưng chúng ta có quyền hy vọng sẽ được nhìn thấy những chiếc máy bay tiêm kích đa năng hiện đại này sẽ xuất hiện trên bầu trời Thủ đô Hà Nội, được tận mắt nhìn thấy những phi công đẳng cấp nhất của Nga.
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật ngay khi có thông tin chính thức.
Tuấn Sơn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN
Hơn 1.000 người mặc áo dài tham gia diễu hành tại Lễ hội Sen Hà Nội 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




