Đại diện chùa Ba Vàng xác nhận, bà Phạm Thị Yến, người thường xuyên xuất hiện trong các video, ấn phẩm truyền bá trên Facebook, Youtube là Phật tử, cư sĩ tại gia của chùa.
Hàng nghìn phật tử tham dự lễ khai hội chùa Ba Vàng Tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ ở chùa Ba Vàng Thẩm phán Thiện nói nếu phạt tù, ông Nguyễn Khắc Thủy sẽ tìm đến cái chết
phat tu pham thi yen trong nghi van chua ba vang truyen ba vong bao oan la ai
Bà Phạm Thị Yến. (Ảnh: CLB Cúc Vàng)

Xung quanh thông tin báo chí phản ánh về nghi vấn " chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ", một nhân vật được nhắc đến là bà Phạm Thị Yến , người thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm, video truyền bá của chùa Ba Vàng trên Facebook, Youtube khi ngồi giảng pháp cho phật tử.

Trao đổi với PV, một đại diện chùa Ba Vàng xác nhận, bà Phạm Thị Yến là phật tử, cư sĩ tại gia của chùa.

Theo giới thiệu của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa của chùa Ba Vàng, bà Phạm Thị Yến sinh năm 1970, pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán.

Bà Yến sinh ra và lớn lên tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), nguyên quán Khoái Châu, Hưng Yên.

Năm 1989, bà Yến kết hôn và có 2 con, tuy nhiên, hiện bà đã ly hôn với chồng.

Nữ phật tử này quy y tại Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử có pháp danh là "Tâm Chiếu Hoàn", sau đó được Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhận làm đệ tử, đặt cho thêm chữ "Quán" vào pháp danh.

Đến năm 2009, được sự cho phép, bà Phạm Thị Yến thành lập đạo tràng Từ Tâm, ban đầu chỉ có 5 thành viên.

Năm 2016, bà Phạm Thị Yến thành lập CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa với gần 10 đạo tràng, với khoảng hơn 700 thành viên tham gia. Đầu năm 2019, CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã có gần 40 đạo tràng và câu lạc bộ.

Ngoài ra, bà Yến còn thành lập một số câu lạc bộ và các nhóm sinh hoạt Phật tử.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết, vào năm 2018, bà Phạm Thị Yến đã có một số phát ngôn trên các video gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến đạo Mẫu, dẫn đến có đơn thư gửi đến Ban Trị sự.

Sau đó, Ban Trị sự đã mời Trụ trì chùa Ba Vàng lên nhắc nhở về những phát ngôn của bà Yến nhưng chưa được sửa đổi tích cực.

Trước đó, bà Yến thường xuyên xuất hiện trên các video được đăng tải ở Youtube, Facebook và cả một website mang tên mình.

Trong một số clip đăng tải, bà Yến cho rằng, "hiện tượng bị ma nhập" trong cuộc sống rất nhiều, còn được gọi là hiện tượng bị phi nhân làm hại.

Bà nói trên video, việc này gây đến rất nhiều tổn thất và đau khổ cho chính bản thân họ và gia đình nếu không tìm ra cách giải quyết phù hợp. Để giải quyết hiện tượng này cần phải dùng tiền và làm công quả (làm không công) thì sẽ chữa khỏi được bệnh bị phi nhân làm hại.

Gần đây, trong một video bà Yến còn giải thích nguyên nhân của vụ án “nữ sinh giao gà tại Điện Biên” bằng những lý lẽ phản khoa học.

“Nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng mà khiến bị hiếp như vậy mà nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp.

Duyên trong hiện tại bạn ấy lại sát sinh, 2 cái này cộng vào nhau khiến bạn ấy bị như vậy. Ai làm gì cũng phải do quả báo của chính mình”, bà Yến giải thích trên video.

Trí Thức trẻ
In bài viết

Truyền hình