Phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và TP Oakland (Hoa Kỳ)
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh đoàn, khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất và hiệu quả vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Thủ tướng đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và bang California nói chung và với thành phố Oakland nói riêng, đặc biệt là về kinh tế thương mại và hợp tác cảng biển; nhấn mạnh bang California là một trong những đối tác địa phương hàng đầu của Việt Nam với gần 100 doanh nghiệp của bang đã đầu tư vào Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có hơn 70 dự án đầu tư vào California.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng tiềm năng, dư địa hợp tác giữa hai bên, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư, hợp tác khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo và khởi nghiệp còn rất lớn, theo đó, hai bên cần duy trì và thúc đẩy đà hợp tác tích cực trong tương lai.
![]() |
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp đoàn quan chức và doanh nghiệp bang California, Hoa Kỳ do Thị trưởng thành phố Oakland Sheng Thao dẫn đầu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Trên tinh thần chân thành, tin cậy, cởi mở, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục củng cố lòng tin, hai nền kinh tế bổ trợ, mang lại lợi ích cho nhau; phía Hoa Kỳ tạo điều kiện mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy sản, đồ gỗ, hàng điện tử, dệt may, da giày…; các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Thị trưởng thành phố Oakland và các quan chức bang California tiếp tục quan tâm phát triển quan hệ với Việt Nam, đặc biệt về kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân, đóng vai trò là cầu nối giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung cũng như giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng, góp phần thúc đẩy và củng cố hơn nữa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thủ tướng mong thành phố Oakland tiếp tục khuyến khích các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin, qua đó tăng cường hiểu biết giữa các cộng đồng dân cư của Thành phố và các địa phương Việt Nam; tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam học tập, sinh sống, làm việc thành công, đóng góp cho quan hệ hai nước.
Thị trưởng thành phố Oakland Sheng Thao bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự phát triển năng động, vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam; đánh giá cao những phát triển tích cực của quan hệ hai nước thời gian qua; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam dành cho đoàn.
Bà Thị trưởng khẳng định Oakland sẽ thúc đẩy để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả, thực chất với Việt Nam trên các lĩnh vực thế mạnh của Oakland và bang California, đặc biệt về vận tải, hậu cần, chế tạo công nghệ cao, kinh tế số, đổi mới sáng tạo…, qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ giữa bang California và Việt Nam.
*Nhân chuyến thăm, đoàn có các cuộc gặp lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Long An; tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp tại các địa phương này.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil
Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





