Luật pháp quy định tiền lì xì Tết cũng được cho là tài sản riêng của con. Do đó, nếu cha mẹ yêu cầu con đưa tiền lì xì Tết cho mình thì có thể bị xử phạt 500.000 đồng - 1 triệu đồng.
phat tien cha me den 1 trieu dong neu lay tien li xi cua con Chưa Tết đã rộn ràng… tiền lì xì
phat tien cha me den 1 trieu dong neu lay tien li xi cua con Lì xì ngày Tết, trẻ vui, ta mới hên

Một trong những niềm vui lớn nhất của trẻ nhỏ mỗi dịp Tết là được nhận tiền lì xì từ người thân, họ hàng. Phong tục truyền thống của dân tộc này mang nhiều ý nghĩa đẹp đẽ nhưng cũng khiến nhiều người băn khoăn: Cha mẹ có được "giữ hộ" tiền lì xì cho con trẻ hay không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: "Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con". Như vậy, tiền lì xì Tết cũng được coi là tài sản riêng của con theo quy định này.

Trong khi đó, theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; chống bạo lực gia đình, hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình bị xem là hành vi bạo lực về kinh tế và sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

phat tien cha me den 1 trieu dong neu lay tien li xi cua con
Trẻ em rât thích được nhận tiền lì xì ngày Tết (Ảnh minh hoạ)

Điều này đồng nghĩa, khi con cái trong gia đình được người khác lì xì tiền Tết mà cha mẹ yêu cầu con trẻ đưa tiền lì xì cho mình thì có thể bị xử phạt với số tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Tuy vậy, việc cha mẹ yêu cầu con đưa tiền lì xì để quản lý không phải hành vi xấu. Trường hợp này, 2 bên có thể cùng trao đổi, thoả thuận để quản lý, sử dụng tiền lì xì một cách hợp lý, đúng quy định tại Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Cụ thể:

"1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác".

Thay vì buộc các con phải đưa tiền lì xì cho mình quản lý, các bậc làm cha làm mẹ nên hướng dẫn con cách quản lý, sử dụng khoản tiền may mắn này cho phù hợp.

phat tien cha me den 1 trieu dong neu lay tien li xi cua con Vì sao những bậc cha mẹ giỏi giang lại đào tạo ra những đứa con kém cỏi?

Vì sao những bố mẹ giỏi giang lại đào tạo ra những đứa con kém cỏi. Nguyên nhân ẩn sâu trong này xuất phát từ ...

phat tien cha me den 1 trieu dong neu lay tien li xi cua con PVcomBank lì xì khách hàng gửi tiền dịp đầu xuân

TĐO - Như một món quà lì xì may mắn nhân dịp đầu năm Kỷ Hợi 2019, PVcomBank cộng thêm tới 0,2% lãi suất huy ...

phat tien cha me den 1 trieu dong neu lay tien li xi cua con Muôn vàn tiền lì xì cầu may độc lạ dịp Tết 2018

Thị trường quà Tết Mậu Tuất đang nóng dần, nhiều sản phẩm liên quan đến chú chó đang trở thành món hàng được người tiêu ...

In bài viết

Truyền hình