Trang chủ Kinh tế
13:55 | 08/02/2018 GMT+7

Chưa Tết đã rộn ràng… tiền lì xì

aa
Lì xì là phong tục truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến Xuân về nhằm gởi đến cho nhau nhiều may mắn đầu năm. Bởi thế, cứ vào dịp cuối năm, việc đổi tiền mới để lì xì trở nên “nóng”.

Chạy đôn chạy đáo... đổi tiền

Càng gần đến Tết, nhu cầu đổi tiền mới để dành lì xì của người dân càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đổi được tiền mới bởi mệnh giá tiền càng nhỏ, tiền mới càng khan hiếm.

chua tet da ron rang tien li xi

Khó kiếm tiền mệnh giá nhỏ mới, nhiều người chuyển qua lì xì Tết bằng tiền lạ và độc.

Chị Hoàng, ngụ tại quận 9 (TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Nhờ mối quan hệ bên ngân hàng tôi mới có thể đổi được tiền mới cho mọi người trong đơn vị. Tuy nhiên, phía ngân hàng cho biết chỉ có 3 mệnh giá để đổi là 20.000 đồng, 50.000 đồng và 100.000 đồng. Mặc dù chúng tôi chỉ đổi tiền mệnh giá 20.000 đồng khoảng 20 triệu đồng, thế nhưng ngân hàng chỉ đáp ứng được 10 triệu đồng mà thôi”.

Đối với mệnh giá 10.000 đồng, chị Vy ngụ tại quận Phú Nhuận, cho hay: “Phải thân lắm ngân hàng mới cho đổi, nhưng chỉ đổi được 5 cọc (tương ứng 5 triệu đồng) mà thôi”.

chua tet da ron rang tien li xi

Tiền nước ngoài in hình con chó trong dịp Tết Mậu Tuất cũng được nhiều người "săn" tìm.

Do tiền mới mệnh giá nhỏ không đủ đáp ứng cho nhu cầu trong dịp Tết, dịch vụ kinh doanh tiền mới lì xì Tết cũng nhờ vậy đắt đỏ. Theo một người chơi facebook rao trên trang của mình, mệnh giá tiền càng nhỏ thì chi phí phần trăm đổi tiền mới càng cao. Cụ thể, tiền có mệnh giá từ 5.000 - 10.000 đồng, chi phí chênh lệch đổi tiền là 10%; từ 100.000 - 200.000 đồng, phí đổi tiền là 7%.

Trước phí phần trăm cao, nhiều người đã chuyển sang “săn” tiền độc để lì xì. Chỉ cần lên mạng tìm kiếm “tiền lì xì Tết”, hàng loạt các trang đều có rao bán tiền độc và lạ, đặc biệt là tiền có hình con chó với giá tiền từ 25.000 đến gần triệu đồng.

chua tet da ron rang tien li xi

Cặp xu chó mạ vàng, bạc cũng được nhiều người tìm mua.

Như cặp xu mạ vàng hình chó có giá gần 250.000 đồng, tiền 2 USD mạ vàng có hình chó có giá 350.000 đồng, tiền hình chó Belarus 5 Ruble năm 1992 có giá 25.000 đồng, tiền Lithuania hình con chó có giá 60.000 đồng…

Ngoài ra, nhiều người còn săn tiền lì xì Tết bằng tiền có sêri đẹp. Bởi theo quan niệm của những người này, cuộc đời con người luôn gắn liền với những con số, thế nên trong dịp Tết, họ luôn muốn tặng người thân của mình những tờ tiền có số sêri đẹp, số hợp với họ để chúc cho người nhận gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt trong năm mới.

Làm mới lì xì Tết truyền thống

Nhiều bạn trẻ ngày nay cho rằng, thay vì “khổ công” săn tiền đẹp, vừa mất thời gian vừa mất phí thì họ đã làm mới cách lì xì truyền thống qua... điện thoại thông minh.

chua tet da ron rang tien li xi

Làm mới lì xì truyền thống bằng công nghệ với số đẹp và ý nghĩa.

Theo đó, thay vì lì xì Tết bằng tiền mặt, mọi người có thể lì xì bằng phong bao kỹ thuật số qua smartphone. Như vậy, tiền lì xì sẽ được người lì xì gửi qua các ứng dụng ví điện tử trên smartphone, tài khoản thanh toán trực tuyến của người nhận lì xì sẽ được cộng thêm tiền tương ứng với giá trị số tiền trong phong bao lì xì kỹ thuật số.

Điểm nhấn của lì xì phong bao kĩ thuật số này là không lo đổi tiền lẻ, tiền mới, hết tiền mặt và không lo mất lòng ai, ngồi ở nhà vẫn có thể lì xì bất cứ nơi đâu, kể cả xuyên biên giới.

Tại Trung Quốc, lì xì phong bì kỹ thuật số qua smartphone là một trào lưu và có từ rất lâu. Chỉ tính riêng Tết Đinh Dậu năm 2017 vừa qua, đã có khoảng 75% người dân Trung Quốc gửi phong bì kỹ thuật số để lì xì cho người thân, đồng nghiệp và bạn bè trong năm mới, tăng 30% so với năm trước.

chua tet da ron rang tien li xi

Mẫu bao lì xì Tết đẹp mắt của ví MoMo.

Tại Việt Nam, lì xì phong bao kỹ thuật số còn rất mới mẻ. Cách đây hai năm, một số nhà mạng như Viettel, Mobiphone đã triển khai lì xì qua smartphone thông qua các cú pháp tin nhắn. Tuy nhiên, cách làm này vẫn không được nhiều người lựa chọn vì hình thức lì xì đơn điệu.

Năm 2017, ví điện tử MoMo đã triển khai phương thức lì xì qua ứng dụng với những câu chúc độc đáo đến người nhận và số tiền lì xì mang tính tâm linh, ý nghĩa như lộc phát, phát lộc, phát vĩnh cửu… Dù vậy, lượng người sử dụng ví điện tử vẫn chưa nhiều nên hình thức lì xì phong bao kỹ thuật số không sôi động.

Tuy nhiên, đến năm 2018, khi người tiêu dùng đã biết nhiều đến các ứng dụng ví điện tử trong các giao dịch, thanh toán thì phương thức lì xì này đã bắt đầu gây sự chú ý đến mọi người và được nhiều người ủng hộ.

Để giúp lì xì Tết Mậu Tuất 2018 thêm hấp dẫn và lôi cuốn người dùng, theo đó từ ngày 31/1 – 28/2, MoMo gợi ý người lì xì những con số có ý nghĩa và lời chúc hài hước cùng những bộ tranh dễ thương. Ví dụ, có thể tuỳ ý chọn con số may mắn mình thích như 12.345, 16.666, 18.888, 11.111… để lì xì cho người thân.

chua tet da ron rang tien li xi

Tại Trung Quốc, lì xì bằng phong bao kỹ thuật số đã quá quen thuộc, nhưng tại Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ. (Ảnh: Đ.Hải)

Tương tự, ZaloPay cũng kịp bắt theo trào lưu này với những mẫu bao lì xì được thiết kế độc đáo, số tiền may mắn cùng những lời chúc tết thú vị. Cụ thể, từ ngày 10/2 – 28/2, với mỗi lượt lì xì thành công, người gửi sẽ nhận được một túi lộc ngẫu nhiên từ ZaloPay và đối tác với tổng giá trị lên đến 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, tính năng lì xì của MoMo và ZaloPay không chỉ cho cá nhân mà còn cho nhóm với số tiền lì xì ngẫu nhiên, giúp người nhận thêm hứng thú và tham gia lì xì tiếp tục cho bạn bè, người thân. Đáng chú ý, mỗi lượt lì xì cho một người ứng với một lượt hái lộc.

Bà Trương Cẩm Thanh, đại diện ZaloPay, cho biết: “Với cách làm mới lì xì truyền thống, chúng tôi mong muốn không chỉ mang đến một trải nghiệm mới cho nét văn hoá truyền thống trong thời đại số mà còn hi vọng người dùng sẽ ngày càng trở nên thân quen với việc sử dụng ví điện tử, khiến họ cảm thấy đây là phương pháp thanh toán thuận tiện và dễ dàng nhất, hướng tới một xã hội thanh toán không cần tiền mặt”.

Theo Báo Tin tức

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFast VF 7 - Chiến binh C SUV toàn diện về sức mạnh, an toàn và kinh tế

VinFast VF 7 - Chiến binh C SUV toàn diện về sức mạnh, an toàn và kinh tế

Sự kết hợp giữa hiệu năng “chiến binh”, trang bị hiện đại, chi phí sở hữu hợp lý và tiết kiệm khi vận hành khiến VinFast VF 7 trở thành tâm điểm săn đón trong giai đoạn thị trường sôi động nhất năm.
Ocean City - Đô thị toàn cầu “made-in-Vietnam”, nơi văn minh hội tụ và phồn vinh lan tỏa

Ocean City - Đô thị toàn cầu “made-in-Vietnam”, nơi văn minh hội tụ và phồn vinh lan tỏa

Ocean City hấp dẫn cư dân từ khắp nơi trên thế giới bởi sự kết hợp hiếm có giữa tiện ích sống hiện đại, môi trường xanh và cộng đồng tinh hoa đa văn hóa. Mỗi gia đình đến “thành phố biển” phía Đông Hà Nội đều có chung cảm nhận đây là nơi lý tưởng hàng đầu để an cư, lập nghiệp và tận hưởng.
Diễn đàn thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2025: mở rộng không gian hợp tác

Diễn đàn thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2025: mở rộng không gian hợp tác

Ngày 10/12, nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và 25 năm ký kết Hiệp định thương mại song phương (BTA), Vụ Phát triển thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) tổ chức Diễn đàn thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2025 với chủ đề "30 năm hợp tác kinh tế, thương mại - Vượt qua thách thức, bước vào kỷ nguyên mới".
TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 11/2025

TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 11/2025

Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 11/2025. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 11 đạt 5.463 xe, tăng trưởng 3,8% so với tháng 10.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động