Trang chủ Kinh tế
13:55 | 08/02/2018 GMT+7

Chưa Tết đã rộn ràng… tiền lì xì

aa
Lì xì là phong tục truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến Xuân về nhằm gởi đến cho nhau nhiều may mắn đầu năm. Bởi thế, cứ vào dịp cuối năm, việc đổi tiền mới để lì xì trở nên “nóng”.

Chạy đôn chạy đáo... đổi tiền

Càng gần đến Tết, nhu cầu đổi tiền mới để dành lì xì của người dân càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đổi được tiền mới bởi mệnh giá tiền càng nhỏ, tiền mới càng khan hiếm.

chua tet da ron rang tien li xi

Khó kiếm tiền mệnh giá nhỏ mới, nhiều người chuyển qua lì xì Tết bằng tiền lạ và độc.

Chị Hoàng, ngụ tại quận 9 (TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Nhờ mối quan hệ bên ngân hàng tôi mới có thể đổi được tiền mới cho mọi người trong đơn vị. Tuy nhiên, phía ngân hàng cho biết chỉ có 3 mệnh giá để đổi là 20.000 đồng, 50.000 đồng và 100.000 đồng. Mặc dù chúng tôi chỉ đổi tiền mệnh giá 20.000 đồng khoảng 20 triệu đồng, thế nhưng ngân hàng chỉ đáp ứng được 10 triệu đồng mà thôi”.

Đối với mệnh giá 10.000 đồng, chị Vy ngụ tại quận Phú Nhuận, cho hay: “Phải thân lắm ngân hàng mới cho đổi, nhưng chỉ đổi được 5 cọc (tương ứng 5 triệu đồng) mà thôi”.

chua tet da ron rang tien li xi

Tiền nước ngoài in hình con chó trong dịp Tết Mậu Tuất cũng được nhiều người "săn" tìm.

Do tiền mới mệnh giá nhỏ không đủ đáp ứng cho nhu cầu trong dịp Tết, dịch vụ kinh doanh tiền mới lì xì Tết cũng nhờ vậy đắt đỏ. Theo một người chơi facebook rao trên trang của mình, mệnh giá tiền càng nhỏ thì chi phí phần trăm đổi tiền mới càng cao. Cụ thể, tiền có mệnh giá từ 5.000 - 10.000 đồng, chi phí chênh lệch đổi tiền là 10%; từ 100.000 - 200.000 đồng, phí đổi tiền là 7%.

Trước phí phần trăm cao, nhiều người đã chuyển sang “săn” tiền độc để lì xì. Chỉ cần lên mạng tìm kiếm “tiền lì xì Tết”, hàng loạt các trang đều có rao bán tiền độc và lạ, đặc biệt là tiền có hình con chó với giá tiền từ 25.000 đến gần triệu đồng.

chua tet da ron rang tien li xi

Cặp xu chó mạ vàng, bạc cũng được nhiều người tìm mua.

Như cặp xu mạ vàng hình chó có giá gần 250.000 đồng, tiền 2 USD mạ vàng có hình chó có giá 350.000 đồng, tiền hình chó Belarus 5 Ruble năm 1992 có giá 25.000 đồng, tiền Lithuania hình con chó có giá 60.000 đồng…

Ngoài ra, nhiều người còn săn tiền lì xì Tết bằng tiền có sêri đẹp. Bởi theo quan niệm của những người này, cuộc đời con người luôn gắn liền với những con số, thế nên trong dịp Tết, họ luôn muốn tặng người thân của mình những tờ tiền có số sêri đẹp, số hợp với họ để chúc cho người nhận gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt trong năm mới.

Làm mới lì xì Tết truyền thống

Nhiều bạn trẻ ngày nay cho rằng, thay vì “khổ công” săn tiền đẹp, vừa mất thời gian vừa mất phí thì họ đã làm mới cách lì xì truyền thống qua... điện thoại thông minh.

chua tet da ron rang tien li xi

Làm mới lì xì truyền thống bằng công nghệ với số đẹp và ý nghĩa.

Theo đó, thay vì lì xì Tết bằng tiền mặt, mọi người có thể lì xì bằng phong bao kỹ thuật số qua smartphone. Như vậy, tiền lì xì sẽ được người lì xì gửi qua các ứng dụng ví điện tử trên smartphone, tài khoản thanh toán trực tuyến của người nhận lì xì sẽ được cộng thêm tiền tương ứng với giá trị số tiền trong phong bao lì xì kỹ thuật số.

Điểm nhấn của lì xì phong bao kĩ thuật số này là không lo đổi tiền lẻ, tiền mới, hết tiền mặt và không lo mất lòng ai, ngồi ở nhà vẫn có thể lì xì bất cứ nơi đâu, kể cả xuyên biên giới.

Tại Trung Quốc, lì xì phong bì kỹ thuật số qua smartphone là một trào lưu và có từ rất lâu. Chỉ tính riêng Tết Đinh Dậu năm 2017 vừa qua, đã có khoảng 75% người dân Trung Quốc gửi phong bì kỹ thuật số để lì xì cho người thân, đồng nghiệp và bạn bè trong năm mới, tăng 30% so với năm trước.

chua tet da ron rang tien li xi

Mẫu bao lì xì Tết đẹp mắt của ví MoMo.

Tại Việt Nam, lì xì phong bao kỹ thuật số còn rất mới mẻ. Cách đây hai năm, một số nhà mạng như Viettel, Mobiphone đã triển khai lì xì qua smartphone thông qua các cú pháp tin nhắn. Tuy nhiên, cách làm này vẫn không được nhiều người lựa chọn vì hình thức lì xì đơn điệu.

Năm 2017, ví điện tử MoMo đã triển khai phương thức lì xì qua ứng dụng với những câu chúc độc đáo đến người nhận và số tiền lì xì mang tính tâm linh, ý nghĩa như lộc phát, phát lộc, phát vĩnh cửu… Dù vậy, lượng người sử dụng ví điện tử vẫn chưa nhiều nên hình thức lì xì phong bao kỹ thuật số không sôi động.

Tuy nhiên, đến năm 2018, khi người tiêu dùng đã biết nhiều đến các ứng dụng ví điện tử trong các giao dịch, thanh toán thì phương thức lì xì này đã bắt đầu gây sự chú ý đến mọi người và được nhiều người ủng hộ.

Để giúp lì xì Tết Mậu Tuất 2018 thêm hấp dẫn và lôi cuốn người dùng, theo đó từ ngày 31/1 – 28/2, MoMo gợi ý người lì xì những con số có ý nghĩa và lời chúc hài hước cùng những bộ tranh dễ thương. Ví dụ, có thể tuỳ ý chọn con số may mắn mình thích như 12.345, 16.666, 18.888, 11.111… để lì xì cho người thân.

chua tet da ron rang tien li xi

Tại Trung Quốc, lì xì bằng phong bao kỹ thuật số đã quá quen thuộc, nhưng tại Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ. (Ảnh: Đ.Hải)

Tương tự, ZaloPay cũng kịp bắt theo trào lưu này với những mẫu bao lì xì được thiết kế độc đáo, số tiền may mắn cùng những lời chúc tết thú vị. Cụ thể, từ ngày 10/2 – 28/2, với mỗi lượt lì xì thành công, người gửi sẽ nhận được một túi lộc ngẫu nhiên từ ZaloPay và đối tác với tổng giá trị lên đến 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, tính năng lì xì của MoMo và ZaloPay không chỉ cho cá nhân mà còn cho nhóm với số tiền lì xì ngẫu nhiên, giúp người nhận thêm hứng thú và tham gia lì xì tiếp tục cho bạn bè, người thân. Đáng chú ý, mỗi lượt lì xì cho một người ứng với một lượt hái lộc.

Bà Trương Cẩm Thanh, đại diện ZaloPay, cho biết: “Với cách làm mới lì xì truyền thống, chúng tôi mong muốn không chỉ mang đến một trải nghiệm mới cho nét văn hoá truyền thống trong thời đại số mà còn hi vọng người dùng sẽ ngày càng trở nên thân quen với việc sử dụng ví điện tử, khiến họ cảm thấy đây là phương pháp thanh toán thuận tiện và dễ dàng nhất, hướng tới một xã hội thanh toán không cần tiền mặt”.

Theo Báo Tin tức

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sở hữu biểu tượng sống mới The Sentosa nhờ đặc quyền “Tự hào người xứ Thanh”

Sở hữu biểu tượng sống mới The Sentosa nhờ đặc quyền “Tự hào người xứ Thanh”

Sở hữu vị trí chiến lược tại Vinhomes Star City cùng hệ tiện ích nghỉ dưỡng chuẩn Singapore, The Sentosa không chỉ định hình biểu tượng sống mới của Thanh Hóa mà còn trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhờ chính sách “Tự hào người xứ Thanh”.
Xử lý nợ xấu: Từ ‘quyền hình thức’ đến ‘hành lang thép’ khơi thông huyết mạch kinh tế

Xử lý nợ xấu: Từ ‘quyền hình thức’ đến ‘hành lang thép’ khơi thông huyết mạch kinh tế

Trong thời gian được thi hành thí điểm, Nghị quyết 42 từng được coi là "liều thuốc đặc trị" nhờ giúp xử lý hàng trăm nghìn tỷ đồng nợ xấu. Việc chính thức luật hóa các quy định này tại Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi đang được kỳ vọng sẽ tạo nên "hành lang thép" vững chắc, đưa công tác xử lý nợ bước vào kỷ nguyên minh bạch và kỷ luật.
Cuộc thi “Thử thách Sáng tạo xanh”: Bệ phóng cho thế hệ nhà sáng tạo nội dung vì môi trường

Cuộc thi “Thử thách Sáng tạo xanh”: Bệ phóng cho thế hệ nhà sáng tạo nội dung vì môi trường

Cuộc thi sản xuất video “Thử thách Sáng tạo xanh” nhằm khuyến khích giới trẻ dùng ngôn ngữ hình ảnh để lan tỏa lối sống xanh và bảo vệ môi trường với tổng giải thưởng lên tới 500 triệu đồng.
GENECELL triển khai đề tài chiết xuất hoạt chất dược liệu phục vụ sản xuất mỹ phẩm

GENECELL triển khai đề tài chiết xuất hoạt chất dược liệu phục vụ sản xuất mỹ phẩm

Công ty TNHH SMC Organic Garden (GENECELL) vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An tuyển chọn chủ trì đề tài "Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chiết xuất hoạt chất sinh học sản xuất mỹ phẩm từ dược liệu bản địa Organic trên địa bàn tỉnh Nghệ An". Đề tài kỳ vọng góp phần nâng cao giá trị dược liệu địa phương, phát triển nguồn nguyên liệu cho ngành mỹ phẩm trong nước.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Lần đầu tiên tham dự đấu trường ẩm thực quốc tế Thailand Ultimate Chef Challenge 2026 tại Bangkok (Thái Lan), Đội tuyển đầu bếp Hà Nội đã giành 2 huy chương Đồng, khẳng định năng lực của đội ngũ đầu bếp trẻ Hà Nội và mở ra triển vọng cho hành trình chinh phục các sân chơi chuyên môn quốc tế trong thời gian tới.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động