Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh Việt Nam 2/9 và 29 năm ngày Độc lập của Ucraina (24/8/1991-24/8/2020), Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã phối hợp với nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam tổ chức Toạ đàm có chủ đề: “Quan hệ Ucraina-Việt Nam: Thực trạng và Triển vọng”.
Ghi nhận những đóng góp cho hợp tác hai nước của Hội hữu nghị Ucraina - Việt Nam tỉnh Lviv Ghi nhận những đóng góp cho hợp tác hai nước của Hội hữu nghị Ucraina - Việt Nam tỉnh Lviv

Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ukraine, với sự tham dự của đại diện các phòng ban của ĐSQ, ...

Hai thập kỷ ươm những "mầm non" tiếng Việt ở Kharkov (Ucraina) Hai thập kỷ ươm những "mầm non" tiếng Việt ở Kharkov (Ucraina)

Giống như kiều bào tại nhiều nơi trên thế giới, đối với cộng đồng người Việt ở Kharkov (Ucraina), duy trì ngôn ngữ mẹ đẻ cho thế hệ ...

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, buổi tọa đàm đã đưa ra những nhận định, đánh giá về tình hình kinh tế chính trị hiện nay của Việt Nam và Ucraina cũng như tình hình phòng chống dịch COVID-19 ở 2 nước. Đồng thời đưa ra phương hướng, phát huy vai trò của nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam trong việc phối hợp với Đại sứ quán thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực.

phat huy vai tro cua nhom nghi si huu nghi ucraina viet nam thuc day quan he hai nuoc
Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn chủ trì buổi tọa đàm trực tuyến.

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Brahar Evgeny - Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam, cho biết Việt Nam và Ucraina tuy mới thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 23/1/1992, nhưng hai nước đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống từ trước đó rất lâu. Vì nhiều lý do khách quan nên quan hệ bị tạm lắng một thời gian, nhưng tình hữu nghị giữa hai nước vẫn ngày càng sâu sắc và toàn diện hơn. Ông Brahar bày tỏ lòng biết ơn đến tập đoàn Vingroup của Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đặc biệt từ Việt Nam sang Ucraina vào tháng 3/2020, tạo cơ hội cho người dân Ucraina trở về nước trong khủng hoảng đại dịch Covid-19, cũng như đã hỗ trợ thiết bị y-tế cho Ucraina.

Ucraina mong muốn phát triển quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Ucraina trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục và văn hóa. Hai nước cần tích cực hơn nữa trong việc sử dụng các cơ chế hợp tác phát triển liên Chính phủ và thúc đẩy trao đổi kinh doanh trực tiếp, đẩy mạnh trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin, khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu và tham gia các dự án đầu tư tại mỗi nước. Tiềm năng hợp tác giữa Ucraina và Việt Nam là rất lớn nhưng đến nay kim ngạch thương mại còn khiêm tốn.

Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam cũng bày tỏ hy vọng với tiềm năng của hai nước và lịch sử hữu nghị truyền thống lâu đời, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ucraina sẽ ngày càng được thúc đẩy và nâng cao. Ông Brahar hy vọng có thể thúc đẩy trao đổi đoàn Quốc hội hai nước trong năm 2021.

phat huy vai tro cua nhom nghi si huu nghi ucraina viet nam thuc day quan he hai nuoc
Buổi Tọa đàm diễn ra trong bầu không khí thân mật, hữu nghị và là dịp để hai bên trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Tại buổi toạ đàm, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Anh Tuấn cho biết năm 2011, quan hệ truyền thống giữa hai nước đã được nâng cấp lên quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện. Điều này đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát triển quan hệ hai nước sâu rộng và hiểu biết lẫn nhau. Quan hệ song phương phát triển nhanh chóng trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, chính trị, an ninh, khoa học giáo dục và nhân đạo... Đại sứ cho biết Quốc hội Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ với Quốc hội Ucraina; Tháng 8/2019, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã có điện chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Ucraina Razumkov nhân dịp ông được bầu vào chức vụ này; Các nước ASEAN, nhất là Việt Nam hoan nghênh và sẽ thúc đẩy để Ucraina sớm trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA).

Tiếp sau đó là các phần trình bày về quan hệ chính trị và thương mại hai nước trong thời gian qua, các biện pháp khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19, cũng như triển vọng sắp tới trong quan hệ hữu nghị và kinh tế thương mại giữa hai nước của các nghị sĩ và cán bộ Đại sứ quán.

Buổi Tọa đàm diễn ra trong bầu không khí thân mật, hữu nghị và là dịp để hai bên trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Người Việt mang hương vị phố cổ đến Odessa Người Việt mang hương vị phố cổ đến Odessa

Cộng đồng người Việt tại Odessa (Ucraina) vừa có thêm một địa chỉ mới để làm vợi đi nỗi nhớ hương vị quê nhà.

Cựu du học sinh Việt Nam mừng sinh nhật lần thứ 75 của "mái nhà thứ hai" tại Kiev (Ucraina) Cựu du học sinh Việt Nam mừng sinh nhật lần thứ 75 của "mái nhà thứ hai" tại Kiev (Ucraina)

Năm 2019, Trường Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp Kiev (Ucraina), "mái nhà thứ hai" của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam đã bước ...

In bài viết

Truyền hình