Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư, xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận. Trong đó chỉ ra loạt sai phạm trong thẩm định quy hoạch, cấp phép các dự án năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...).
Tin tức pháp luật trong ngày: Phát hiện 2 thi thể đang phân huỷ trong nhà với nhiều điểm bất thường, nghi bị sát hại đã nhiều ngày Tin tức pháp luật trong ngày: Phát hiện 2 thi thể đang phân huỷ trong nhà với nhiều điểm bất thường, nghi bị sát hại đã nhiều ngày
HDBank đánh dấu sự có mặt của mình tại Ninh Thuận HDBank đánh dấu sự có mặt của mình tại Ninh Thuận

Kết luận Thanh tra cho biết, việc lập, trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận chưa đảm bảo tiến độ, chất lượng. Chưa kể, khả năng dự báo về chỉ tiêu đất năng lượng chưa phù hợp với nhu cầu phát triển điện mặt trời tại tỉnh này.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu, một số dự án điện mặt trời sử dụng đất thuộc vùng quy hoạch tưới của dự án thuỷ lợi nhưng chưa xác định đầu tư kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Phát hiện nhiều sai phạm trong dự án điện mặt trời Ninh Thuận
Phát hiện nhiều sai phạm trong dự án điện mặt trời Ninh Thuận.

Qua thẩm định, UBND tỉnh Ninh Thuận bổ sung quy hoạch điện lực và quyết định chủ trương đầu tư một số dự án điện mặt trời không đồng bộ với khả năng truyền tải điện, dẫn đến nhiều nhà máy năng lượng tái tạo giảm phát gây thiệt hại cho nhà đầu tư, giảm hiệu quả đầu tư dự án.

Ninh Thuận là một trong hai điểm nóng về quá tải lưới truyền điện khi các dự án điện mặt trời ồ ạt được cấp phép, đầu tư. Ở thời điểm 2018-2019, sự phát triển quá nhanh của các dự án điện tái tạo khi hệ thống truyền tải không theo kịp buộc nhiều nhà máy phải giảm phát trên 50% công suất.

Hiện tại, sau nhiều nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hệ thống truyền tải điện từ phía ngành điện, hầu hết nhà máy điện mặt trời khu vực này đều giải toả tối đa công suất phát lên lưới.

Bên cạnh các dự án điện mặt trời, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện 7 dự án điện gió tại Ninh Thuận đã được cấp quyết định đầu tư nhưng chưa được Bộ Công thương thẩm định, phê quyệt quy hoạch phương án đấu nối.

Công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cũng chưa được UBND tỉnh Ninh Thuận thực hiện đúng quy định, trình tự thủ tục về lập, phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bên cạnh đó, việc đưa đất vào sử dụng còn chậm do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, diện tích đất được giao cũng như hạ tầng đấu nối cấp nước, điện không đồng bộ ở nhiều dự án. Số dự án khác do năng lực nhà đầu tư hạn chế, có dự án vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất và quản lý đất rừng khiến tiến độ thực hiện chậm, hiệu quả đầu tư thấp.

Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh trách nhiệm của những sai phạm trên thuộc về UBND tỉnh, các Sở: Kế hoạch & Đầu tư, Xây dựng, Công thương, Tài chính.

Ngoài kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi về ngân sách Nhà nước số tiền gần 188,2 tỷ đồng, Thanh tra Chính phủ còn kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận có liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm được nêu trong kết luận thanh tra.

Tin tức pháp luật trong ngày: Phát hiện 2 thi thể đang phân huỷ trong nhà với nhiều điểm bất thường, nghi bị sát hại đã nhiều ngày Tin tức pháp luật trong ngày: Phát hiện 2 thi thể đang phân huỷ trong nhà với nhiều điểm bất thường, nghi bị sát hại đã nhiều ngày

Tin tức pháp luật nóng nhất trong ngày: Phát hiện 2 thi thể đang phân huỷ trong nhà với nhiều điểm bất thường, nghi bị ...

HDBank đánh dấu sự có mặt của mình tại Ninh Thuận HDBank đánh dấu sự có mặt của mình tại Ninh Thuận

Ngày 14/08, HDBank đánh dấu sự có mặt của mình tại tỉnh Ninh Thuận, mảnh đất tươi đẹp ven biển thuộc vùng duyên hải Nam ...

An ninh sân bay tá hỏa khi phát hiện hài cốt trong hành lý của cụ bà 74 tuổi An ninh sân bay tá hỏa khi phát hiện hài cốt trong hành lý của cụ bà 74 tuổi

Cụ bà cho biết, chồng bà qua đời và được chôn cất ở Hy Lạp, tuy nhiên, khi quyết định về quê, bà đã mang ...

In bài viết

Truyền hình