Chiều 8/9, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (8/9).
Đại sứ Indonesia: Việt Nam là một trong những nước phát triển nhất Đông Nam Á Đại sứ Indonesia: Việt Nam là một trong những nước phát triển nhất Đông Nam Á
Đây là khẳng định của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Indonesia tại Việt Nam, Denny Abdi.
Bồi đắp tình yêu tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài Bồi đắp tình yêu tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Từ việc hiểu và sử dụng được tiếng Việt, dù ở xa quê hương, các thế hệ người Việt ở nước ngoài được nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước.

Nét đẹp trong đời sống tinh thần kiều bào

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh, đối với cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếng Việt là niềm tự hào dân tộc, là sự kết nối cộng đồng, là điểm tựa vững chắc của văn hóa Việt Nam.

“Việc phê duyệt Đề án và lựa chọn ngày 8/9 hằng năm làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt không chỉ thể hiện sự cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho kiều bào ở nước ngoài, đây sẽ còn là dấu mốc quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần NVNONN, qua đó nâng cao nhận thức của kiều bào đối với tiếng Việt, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng NVNONN ổn định, đoàn kết, vững mạnh và hướng về cho quê hương, đất nước”, Thứ trưởng chia sẻ.

Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi lễ.

Để đưa Ngày Tôn vinh tiếng Việt trở thành nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã phát động, kêu gọi các Bộ, Ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan thông tấn, đặc biệt là các hội đoàn, cá nhân NVNONN tích cực hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.

Theo đó, tăng cường tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt; Tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt, gìn giữ và phát huy tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt. Đẩy mạnh xây dựng các chuyên trang, chuyên mục để quảng bá trong và ngoài nước về các hoạt động, ý nghĩa của Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN; Tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao vị thế của tiếng Việt trên trường quốc tế. Đẩy mạnh các kênh hợp tác, vận động và thúc đẩy chính quyền và các thiết chế giáo dục nước ngoài đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục sở tại, thúc đẩy đưa tiếng Việt trở thành một ngoại ngữ chính bên cạnh các ngoại ngữ khác; tăng cường tổ chức hoạt động quảng bá ngôn ngữ, tăng cường trao đổi giáo viên, sinh viên với các nước, đưa tiếng Việt đến với người nước ngoài có thiện chí và nhu cầu học tiếng Việt, tìm hiểu văn hóa Việt Nam.

Đồng thời vận động sức mạnh và nguồn lực tổng hợp của địa phương, doanh nghiệp và người dân trong nước cùng cộng đồng NVNONN đóng góp vào việc thực hiện các chương trình hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành các mục tiêu của Đề án, trước mắt trong giai đoạn từ này đến hết năm 2030.

Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao nhân thức về việc tôn vinh tiếng Việt

Tại buổi lễ, thông tin về việc triển khai Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030, ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban NVNONN cho biết, ngay trong năm 2023, cơ quan này dự kiến tổ chức các hoạt động, như: Hành trình tìm kiếm và phong tặng danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”; hoạt động “Tri ân” các cá nhân, gia đình, tổ chức, hội đoàn NVNONN có đóng góp tích cực trong phong trào giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng; Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tiếng Việt thân thương”; Hội nghị Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023; Xây dựng tủ sách tiếng Việt…

Những hoạt động trên sẽ góp phần lan tỏa phong trào dạy và học tiếng Việt, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong việc tôn vinh, giữ gìn và phát huy sự trong sáng, giá trị ngôn ngữ của dân tộc. Việc giữ gìn và tôn vinh tiếng Việt cũng sẽ góp phần vào thành công của Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030, song hành phát triển của đất nước trong những năm tiếp theo.

Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định: “Đây là một sự kiện trọng đại, đánh dấu lần đầu tiên có ngày tôn vinh tiếng Việt”.

Đại sứ Phú Bình chia sẻ, trong Hội liên lạc với người Việt Nam nước ngoài có rất nhiều nhà ngôn ngữ học và Hội đã tổ chức nhiều hoạt động, dự án nhằm giảng dạy và tôn vinh tiếng Việt trong nước và ngoài nước. Trong thời gian tới, Hội sẽ luôn sát cánh, tham gia những hoạt động chung với Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và có những hoạt động riêng.

“Có nguồn lực, có phương pháp, tôi nghĩ dạy tiếng Việt sẽ không còn khó khăn như ngày trước. Điều đó, giúp cho bà con kiều bào nước ngoài gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt, gắn bó với đất nước, gắn bó với quê hương”, Đại sứ Phú Bình chia sẻ.

Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Tại lễ phát động đã diễn ra Lễ Ký kết MOU giữa Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Công ty Sách Alpha.

Nâng cao hiệu quả dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài Nâng cao hiệu quả dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài
Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh, tác giả bộ sách “Chào Tiếng Việt” cho rằng, điều quan trọng nhất khi dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài là cần khơi gợi sự hứng thú, tò mò và nhu cầu giao tiếp bằng tiếng Việt của các em thông qua các hoạt động tương tác như trò chơi, lễ hội…
Bộ Ngoại giao thông tin về công dân Việt Nam bị lừa đảo lao động ở Campuchia Bộ Ngoại giao thông tin về công dân Việt Nam bị lừa đảo lao động ở Campuchia
Ngày 25/8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến tình trạng người lao động Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia.

In bài viết

Truyền hình