Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
20:43 | 08/09/2022 GMT+7

Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

aa
Chiều 8/9, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (8/9).
Đại sứ Indonesia: Việt Nam là một trong những nước phát triển nhất Đông Nam Á Đại sứ Indonesia: Việt Nam là một trong những nước phát triển nhất Đông Nam Á
Đây là khẳng định của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Indonesia tại Việt Nam, Denny Abdi.
Bồi đắp tình yêu tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài Bồi đắp tình yêu tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Từ việc hiểu và sử dụng được tiếng Việt, dù ở xa quê hương, các thế hệ người Việt ở nước ngoài được nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước.

Nét đẹp trong đời sống tinh thần kiều bào

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh, đối với cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếng Việt là niềm tự hào dân tộc, là sự kết nối cộng đồng, là điểm tựa vững chắc của văn hóa Việt Nam.

“Việc phê duyệt Đề án và lựa chọn ngày 8/9 hằng năm làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt không chỉ thể hiện sự cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho kiều bào ở nước ngoài, đây sẽ còn là dấu mốc quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần NVNONN, qua đó nâng cao nhận thức của kiều bào đối với tiếng Việt, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng NVNONN ổn định, đoàn kết, vững mạnh và hướng về cho quê hương, đất nước”, Thứ trưởng chia sẻ.

Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi lễ.

Để đưa Ngày Tôn vinh tiếng Việt trở thành nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã phát động, kêu gọi các Bộ, Ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan thông tấn, đặc biệt là các hội đoàn, cá nhân NVNONN tích cực hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.

Theo đó, tăng cường tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt; Tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt, gìn giữ và phát huy tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt. Đẩy mạnh xây dựng các chuyên trang, chuyên mục để quảng bá trong và ngoài nước về các hoạt động, ý nghĩa của Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN; Tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao vị thế của tiếng Việt trên trường quốc tế. Đẩy mạnh các kênh hợp tác, vận động và thúc đẩy chính quyền và các thiết chế giáo dục nước ngoài đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục sở tại, thúc đẩy đưa tiếng Việt trở thành một ngoại ngữ chính bên cạnh các ngoại ngữ khác; tăng cường tổ chức hoạt động quảng bá ngôn ngữ, tăng cường trao đổi giáo viên, sinh viên với các nước, đưa tiếng Việt đến với người nước ngoài có thiện chí và nhu cầu học tiếng Việt, tìm hiểu văn hóa Việt Nam.

Đồng thời vận động sức mạnh và nguồn lực tổng hợp của địa phương, doanh nghiệp và người dân trong nước cùng cộng đồng NVNONN đóng góp vào việc thực hiện các chương trình hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành các mục tiêu của Đề án, trước mắt trong giai đoạn từ này đến hết năm 2030.

Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao nhân thức về việc tôn vinh tiếng Việt

Tại buổi lễ, thông tin về việc triển khai Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030, ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban NVNONN cho biết, ngay trong năm 2023, cơ quan này dự kiến tổ chức các hoạt động, như: Hành trình tìm kiếm và phong tặng danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”; hoạt động “Tri ân” các cá nhân, gia đình, tổ chức, hội đoàn NVNONN có đóng góp tích cực trong phong trào giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng; Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tiếng Việt thân thương”; Hội nghị Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023; Xây dựng tủ sách tiếng Việt…

Những hoạt động trên sẽ góp phần lan tỏa phong trào dạy và học tiếng Việt, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong việc tôn vinh, giữ gìn và phát huy sự trong sáng, giá trị ngôn ngữ của dân tộc. Việc giữ gìn và tôn vinh tiếng Việt cũng sẽ góp phần vào thành công của Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030, song hành phát triển của đất nước trong những năm tiếp theo.

Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định: “Đây là một sự kiện trọng đại, đánh dấu lần đầu tiên có ngày tôn vinh tiếng Việt”.

Đại sứ Phú Bình chia sẻ, trong Hội liên lạc với người Việt Nam nước ngoài có rất nhiều nhà ngôn ngữ học và Hội đã tổ chức nhiều hoạt động, dự án nhằm giảng dạy và tôn vinh tiếng Việt trong nước và ngoài nước. Trong thời gian tới, Hội sẽ luôn sát cánh, tham gia những hoạt động chung với Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và có những hoạt động riêng.

“Có nguồn lực, có phương pháp, tôi nghĩ dạy tiếng Việt sẽ không còn khó khăn như ngày trước. Điều đó, giúp cho bà con kiều bào nước ngoài gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt, gắn bó với đất nước, gắn bó với quê hương”, Đại sứ Phú Bình chia sẻ.

Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Tại lễ phát động đã diễn ra Lễ Ký kết MOU giữa Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Công ty Sách Alpha.

Nâng cao hiệu quả dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài Nâng cao hiệu quả dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài
Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh, tác giả bộ sách “Chào Tiếng Việt” cho rằng, điều quan trọng nhất khi dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài là cần khơi gợi sự hứng thú, tò mò và nhu cầu giao tiếp bằng tiếng Việt của các em thông qua các hoạt động tương tác như trò chơi, lễ hội…
Bộ Ngoại giao thông tin về công dân Việt Nam bị lừa đảo lao động ở Campuchia Bộ Ngoại giao thông tin về công dân Việt Nam bị lừa đảo lao động ở Campuchia
Ngày 25/8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến tình trạng người lao động Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình trình diễn áo dài và trang phục truyền thống Việt Nam, mở đầu cho buổi hòa nhạc của nghệ sĩ opera nổi tiếng thế giới Miklósa Erika và Dàn nhạc Jazz Budapest tại Nhà hát Klauzál Gábor, thủ đô Budapest.
Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Ngày 15/10, Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) chính thức khai trương tại Trường Đại học Sunmoon (thành phố Asan, tỉnh Chungnam).
Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Sau một tuần phát động lời kêu gọi quyên góp, ngày 10/10/2025, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc (Liên hiệp Hội) đã thay mặt cộng đồng người Việt tại Séc trao đợt 1 số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại nặng nề do hai cơn bão số 10 và số 11 gây ra.
Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tại Triều Tiên thúc đẩy hai bên duy trì, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp lợi ích của mỗi nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong Tháng cao điểm chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Bình đang tăng cường tiến độ đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản và tăng cường giám sát hoạt động tàu cá qua thiết bị VMS nhằm ngăn chặn vi phạm, hướng tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Từ ngày 12-14/11, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai sẽ diễn ra tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia). Thông tin trên được đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 05/11 tại Hà Nội.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động