Ngày 25/8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến tình trạng người lao động Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia.
Nâng cao chất lượng, bảo vệ quyền lợi người lao động Việt xuất ngoại Nâng cao chất lượng, bảo vệ quyền lợi người lao động Việt xuất ngoại
Tiếp tục triển khai bảo hộ công dân đối với nhóm người Việt bị lừa đảo đi lao động tại Campuchia Tiếp tục triển khai bảo hộ công dân đối với nhóm người Việt bị lừa đảo đi lao động tại Campuchia

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin, gần đây có tình trạng nhiều công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động trái phép sang Campuchia và gặp khó khăn trong quá trình lao động, làm việc.

Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong nước, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới với Campuchia và phối hợp các cơ quan chức năng sở tại để tiếp nhận thông tin, xác minh, triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân, kịp thời hỗ trợ công dân gặp khó khăn, hoạn nạn, vừa qua đã cứu thoát và đưa về Việt Nam khoảng hơn 500 công dân về nước an toàn và hỗ trợ thủ tục cho hàng nghìn công dân khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Báo Nhân dân).)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Báo Nhân dân).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Bộ Công an đã điều tra, triệt phá các đường dây đưa người trái phép sang Campuchia và tuyên truyền, cảnh giác về việc này.

Trong quá trình bảo hộ, các đơn vị chức năng gặp một số vướng mắc. Ví dụ, việc tiếp cận công dân cần sự hỗ trợ của cơ quan sở tại, trong khi nhiều nạn nhân không có giấy tờ, gây khó khăn cho việc xác minh, tiếp nhận và bàn giao các trường hợp.

Tuy nhiên, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề này".

Liên quan vụ 40 người Việt vượt biên về nước và 11 người khác bị kẹt lại Campuchia, bà Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia làm việc với các cơ quan, làm rõ thông tin, tăng cường kiểm tra cơ sở sử dụng lao động, đặc biệt là cơ sở giải trí. Đồng thời, các đơn vị cũng phối hợp cơ quan chức năng của địa phương ngăn chặn xuất nhập cảnh bất hợp pháp.

Theo người phát ngôn, thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương ở trong nước và với phía Campuchia để triển khai các biện pháp tăng cường công tác lãnh sự, bảo hộ công dân tại Campuchia, đưa về nước những công dân bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam. Các địa phương cũng tăng cường việc giám sát, cảnh báo người dân địa phương khi đi lao động ở nước ngoài.

Kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào tại huyện Noọng Hét (tỉnh Xiêng Khoảng - Lào) Kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào tại huyện Noọng Hét (tỉnh Xiêng Khoảng - Lào)
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022) được tổ chức trọng thể tại huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) ngày 10/8.
Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022 Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022
Sáng 15/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022.
In bài viết

Truyền hình