Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:09 | 09/05/2022 GMT+7
Theo dõi thoidai.com.vn trên
Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022):

Phát động cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện"

Ngày 09/5/2022, tại Hà Nội, Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam, Tạp chí Thời Đại và Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Lào đã phối hợp tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”. Cuộc thi là một hoạt động trọng tâm, thiết thực trong Chương trình truyền thông đặc biệt “60 năm hữu nghị Việt Nam - Lào: Chung dãy Trường Sơn” kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022).
Báo Lào: Tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam là di sản vô giá Báo Lào: Tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam là di sản vô giá
Mạch ngầm kết nối tình hữu nghị Việt - Lào Mạch ngầm kết nối tình hữu nghị Việt - Lào

Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với hai đầu cầu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội - Việt Nam) và Hội hữu nghị Lào - Việt Nam (Viêng Chăn - Lào).

Phát động cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" kỷ niệm “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022"
Quang cảnh Lễ phát động Cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện".

Dự lễ phát động có ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Chanthaphone Khammanichanh, Đại biện lâm thời Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam và các lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam.

Cuộc thi là một hoạt động trọng tâm, thiết thực trong Chương trình truyền thông đặc biệt “60 năm hữu nghị Việt Nam - Lào: Chung dãy Trường Sơn” kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) do tạp chí Thời Đại phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào và Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức.

Thay mặt lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cơ quan chỉ đạo cuộc thi và Ban Tổ chức cuộc thi, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị đã tuyên bố phát động Cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" từ ngày 09/5/2022 đến ngày 31/8/2022. Ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh: "Cuộc thi là dịp để nhân dân, cán bộ, cựu quân nhân, văn nghệ sỹ, sinh viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân hai nước nhớ lại, kể lại, viết về những kỷ niệm, câu chuyện xúc động, cao đẹp, đáng nhớ, đáng tự hào về tình hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam".

Phát động cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" kỷ niệm “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022"
Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyên bố phát động Cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện".

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào khẳng định, những kỷ vật, di tích, giá trị lịch sử của quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào cần được tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, trau dồi để phát triển phù hợp với tầm cao mà hai nước đang thực hiện ngày nay.

Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần cùng hai nước chuyển tải những giá trị cao quý của quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, một cách mới mẻ hơn và hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, cuộc thi còn góp phần thúc đẩy sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam với tất cả các nước và bạn bè trên thế giới.

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào sẽ tích cực triển khai nội dung cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” đến toàn thể cán bộ, hội viên trong cả nước, đồng thời góp phần tuyên truyền tới nhân dân để cuộc thi có kết quả tốt đẹp nhất.

Phát động cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" kỷ niệm “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022"
Trung tướng Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào phát biểu tại lễ phát động Cuộc thi.

Tại điểm cầu Viêng Chăn, ông Saikhong Sainaxin, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội hữu nghị Lào – Việt Nam đánh giá cao việc tổ chức cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện". Ông nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thúc đẩy và khích lệ thế hệ trẻ học tập, nhận thức rõ tầm quan trọng của mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam, khẳng định tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam.

Ông Saikhong Sainaxin cho biết, Ban Tổ chức sẽ vận dụng những kinh nghiệm của mình để kiểm tra và lựa chọn ra những bài viết có ý nghĩa nhất mà các tác giả gửi đến tham dự cuộc thi để nhân dân hai nước cùng nhận thức và hiểu một cách sâu sắc về tình hữu nghị đặc biệt, trong sáng, thủy chung, hiếm có trên thế giới giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Phát động cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" kỷ niệm “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022"
Hình ảnh tại điểm cầu Viêng Chăn - Lào.

Cũng tại lễ phát động, ông Chanthaphone Khammanichanh, Đại biện lâm thời Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam cho biết: "Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” có mục tiêu tìm lại và tập hợp những kỷ niệm, hiện vật đơn sơ, nhỏ bé hoặc xưa cũ nhưng chứa đựng, lưu giữ những giá trị vô giá của tình cảm và lịch sử quan hệ nhân dân hai nước. Những nhân chứng lưu giữ, chứng kiến kỷ vật này có thể là những người bình dị hay có trọng trách xã hội, dù thuộc thế hệ cha anh hay các bạn trẻ hiện thời nhưng đều chung một tình cảm hữu nghị cao đẹp và đặc biệt được tiếp nối, nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ. Để góp phần làm cho điểm chung đặc biệt này ngày một lan tỏa và phát triển trong cộng đồng hai nước, Ban Tổ chức cuộc thi rất mong nhận được sự hưởng ứng của nhân dân, cán bộ, các cơ quan, tổ chức và địa phương hai nước”.

Phát động cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" kỷ niệm “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022"
Ông Chanthaphone Khammanichanh, Đại biện lâm thời Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam phát biểu tại lễ phát động.

Tại lễ phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" đã giới thiệu tóm tắt Thể lệ và một số thông tin cần thiết của cuộc thi.

Phát động cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" kỷ niệm “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022"
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ phát động cuộc thi.

Theo Thể lệ cuộc thi, đối tượng dự thi là những cá nhân, tập thể chuyên gia, cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp, văn nghệ sĩ, lưu học sinh, sinh viên, du khách… Việt Nam từng công tác, học tập, tham quan tại Lào hoặc có quan hệ, làm việc với những người bạn Lào; các tổ chức, công dân, cán bộ, lưu học sinh, sinh viên… Lào từng công tác, học tập, tham quan tại Việt Nam hoặc từng có quan hệ, làm việc với người Việt Nam.

Tác phẩm dự thi là những bài viết, video clip, audio về những câu chuyện xung quanh kỷ vật của mình. Tác phẩm có thể viết, kể về một hoặc nhiều kỷ vật, được thể hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Lào. Mỗi tác giả/nhóm tác giả có thể gửi từ 1 - 5 tác phẩm tham gia cuộc thi. Bài viết cần gửi kèm hình ảnh, kỷ vật và tư liệu liên quan. Mỗi tác phẩm có độ dài không quá 2.000 từ (tiếng Việt).

Kỷ vật được viết, thuyết minh là những hiện vật của cá nhân, tổ chức có liên quan đến quan hệ của các cá nhân, tập thể, đơn vị, địa phương hai nước Việt Nam - Lào. Hiện vật là các vật phẩm (mũ, áo, balo, đèn pin, bật lửa…); các hiện vật ghi chép bút tích, tác phẩm văn học, nghệ thuật (lá thư, bài hát, bài thơ, tranh, ảnh, lời nhắn…). Thời gian lưu giữ hiện vật ít nhất là 5 năm (tính từ năm 2017). Những hiện vật đó phải có lý lịch, xuất xứ và nội dung, lý do được bảo quản, lưu giữ. Hiện vật không thuộc dạng bị tranh chấp quyền sở hữu, không thuộc danh mục các chất liệu, đồ vật, hàng hóa… sở hữu, lưu giữ trái pháp luật Việt Nam, pháp luật Lào.

Tác giả có 3 lựa chọn để gửi bài thi như sau:

Cách 1: Gửi đĩa CD/DVD, USB, bản viết giấy qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Ban Tổ chức Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” theo địa chỉ: Tạp chí Thời Đại, số 61 Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội); Điện thoại 84-24-39445396. Hotline: 097.681.2201.

Cách 2: Gửi file tác phẩm qua email: [email protected]

Cách 3: Gửi vào website của cuộc thi. Tác giả truy cập vào 3 trang: https://thoidai.com.vn/; https://huunghivietlao.thoidai.com.vn/; http://60namvietlao.thoidai.com.vn/ sẽ được hướng dẫn chi tiết về cuộc thi.

Ban Tổ chức nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 09/5/2022 đến hết ngày 31/8/2022 (tính theo dấu bưu điện hoặc ngày nhận tác phẩm qua email, website của Ban Tổ chức). Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 Giải Đặc biệt, 05 Giải Nhất, 15 Giải Nhì, 20 Giải Ba và 30 Giải Khuyến khích.

Tại Lễ trao giải cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ tổ chức trưng bày những kỷ vật đặc biệt, tiêu biểu. Các tác giả, nhóm tác giả có thể liên hệ với Ban Tổ chức cuộc thi hoặc trình bày trong tác phẩm dự thi về nhu cầu gửi kỷ vật để trưng bày tại không gian Lễ trao giải (dự kiến tổ chức trong tháng 9/2022)./.

Báo chí Lào ca ngợi về tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam Báo chí Lào ca ngợi về tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam
VUFO, Hội Hữu nghị Việt – Lào chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2022 của Lào VUFO, Hội Hữu nghị Việt – Lào chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2022 của Lào
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Liên bang Nga đánh dấu bước tiến mới

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Liên bang Nga đánh dấu bước tiến mới

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga được tổ chức tại Moskva trưa 11/5; tại Diễn đàn, 7 Thỏa thuận hợp tác đã được trao trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước.
Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Đây là thông điệp của ông Yoshioka Tatsuya, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat) trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại bên lề chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Việt Nam luôn ghi nhớ và tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn ghi nhớ và tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế

Ngày 30/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn đại biểu quốc tế, gồm những người đã ủng hộ, có nhiều đóng góp cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước nhân dịp Đoàn sang Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Đọc nhiều

VUFO, FES tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ phát triển

VUFO, FES tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ phát triển

Ngày 12/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp đoàn đại biểu Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) do Tiến sỹ Sabine Fandrych, thành viên Ban Lãnh đạo của FES tại Berlin (Đức) làm trưởng đoàn. Hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác phát triển trong thời gian tới.
Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Các định hướng lớn về quan hệ song phương và phối hợp hành động trên trường quốc tế sẽ tạo xung lực mới mạnh mẽ cho việc phát triển và nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong giai đoạn lịch sử mới.
Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Belarus.
Việt Nam hoan nghênh đề xuất nối lại đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine

Việt Nam hoan nghênh đề xuất nối lại đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam hoan nghênh đề xuất ngày 11/5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin về nối lại đàm phán trực tiếp với Ukraine.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt

Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus; mong muốn tăng cường hợp tác giữa 2 nước trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích chung của hai nước.

Multimedia

Xem trên
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.