Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
11:00 | 26/04/2022 GMT+7

Báo Lào: Tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam là di sản vô giá

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, báo Vientiane Times ngày 25/4 đã trang trọng đăng tải bài viết mang tiêu đề “Tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam là di sản vô giá”, khẳng định hai dân tộc Lào và Việt Nam đã tạo dựng nên mô hình đoàn kết hiếm có trên thế giới. Mối quan hệ quý giá này là di sản vô giá được cả hai quốc gia trân trọng và gìn giữ.
Phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam vững bền Phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam vững bền
Mạch ngầm kết nối tình hữu nghị Việt - Lào Mạch ngầm kết nối tình hữu nghị Việt - Lào
Báo Lào: Tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam là di sản vô giá

Tờ báo cho biết quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam đã được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đã cùng nhau tạo dựng tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc, mối quan hệ này được hun đúc, trui rèn trong hoàn cảnh khó khăn khi Lào và Việt Nam hợp tác chống lại những kẻ thù lớn ở Đông Dương.

Ngoài việc ủng hộ lẫn nhau trong các cuộc đấu tranh cách mạng chống đế quốc thực dân, quan hệ hợp tác giữa hai dân tộc Lào – Việt Nam ngày càng sâu sắc và mở rộng sau khi hai nước chính thức ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác vào ngày 18/7/1977. Sau khi đánh đuổi giặc ngoại xâm và thống nhất đất nước vào năm 1975, Lào và Việt Nam tiếp tục cùng nhau vượt qua khó khăn, đồng hành tiến bước nhờ duy trì quan hệ hài hòa và hợp tác cùng có lợi. Khi hai Đảng và hai Nhà nước bắt đầu thực hiện các chính sách đổi mới của mình vào năm 1986, hai bên đã tham khảo ý kiến về các định hướng chính sách và các quan điểm khác nhau nhằm đạt được sự đổi mới toàn diện ở cả hai nước để tăng cường hiện đại hóa.

Lãnh đạo hai Đảng và hai Nhà nước tiếp tục duy trì việc trao đổi các bài học hữu ích để ủng hộ nguyện vọng của nhau và nhiều biện pháp chính sách tương trợ đã được triển khai. Hai nước đã kề vai sát cánh hỗ trợ lẫn nhau trên con đường đổi mới thông qua sự hợp tác toàn diện, điều đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho cả hai dân tộc, không chỉ trong việc góp phần bảo vệ nền hòa bình, độc lập cho cả hai nước, mà còn giúp đặt nền móng ban đầu cho nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và giúp không ngừng nâng cao mức sống của người dân.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới thay đổi nhanh chóng, Lào và Việt Nam đã xây dựng cơ chế hợp tác chặt chẽ, bảo đảm cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Hai nước duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc giữa các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quốc hội thông qua các chuyến thăm hữu nghị chính thức, thăm làm việc và trao đổi; Duy trì các cuộc trao đổi và đối thoại thường xuyênở cấp bộ và tỉnh. Hai nước cũng thành lập Ủy ban liên Chính phủ, Ủy ban này tiến hành các cuộc họp thường niên và là cơ quan thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao và cụ thể hóa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, vạch ra phương thức hợp tác cho từng giai đoạn và từng năm.

Tờ báo nhấn mạnh nhìn lại những thành tựu đã đạt được qua các thời kỳ từ ngàn xưa đến nay, hai bên có thể tự hào về những nỗ lực phi thường qua nhiều thế hệ trong việc phát triển, gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam. Tình đoàn kết đặc biệt và quan hệ tốt đẹp này có thể được coi là hình mẫu cho các mối quan hệ song phương cùng có lợi. Đó là lý do chúng ta phải tiếp tục củng cố quan hệ đồng chí truyền thống này ngày càng phát triển mạnh mẽ, không chỉ trong hôm nay, ngày mai mà còn trong tương lai.

Báo chí Lào ca ngợi về tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam Báo chí Lào ca ngợi về tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam
Liên hiệp Vĩnh Phúc phát động cuộc thi “Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào thắm tình thủy chung” Liên hiệp Vĩnh Phúc phát động cuộc thi “Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào thắm tình thủy chung”

Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào về đào tạo nguồn nhân lực, việc làm, chính sách người có công

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào về đào tạo nguồn nhân lực, việc làm, chính sách người có công

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Lào thảo luận hợp tác về đào tạo, việc làm, chính sách người có công, thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Tăng cường hợp tác quốc phòng và bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào

Tăng cường hợp tác quốc phòng và bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào

Chiều 14/10, tại thủ đô Vientiane (Lào), Thượng tướng Khamliang Outhakaysone, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào chủ trì lễ đón Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức Lào. Tại buổi lễ, hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường trong công tác quốc phòng, bảo vệ biên giới hai nước Việt – Lào.
Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun (Lào) được thành lập nhằm tăng cường kết nối, hỗ trợ đời sống bà con kiều bào, góp phần củng cố tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Các tin bài khác

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động