Trang chủ Kinh tế
07:12 | 01/06/2023 GMT+7

Phân tích nguyên nhân thị trường chứng khoán Trung Quốc suy giảm trong thời gian gần đây

aa
Cổ phiếu Trung Quốc chịu áp lực từ tâm lý thất vọng của nhà đầu tư về quá trình phục hồi của nền kinh tế. Các số liệu kinh tế cho đến nay phát đi tín hiệu trái chiều.
Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng
Lợi nhuận doanh nghiệp công nghiệp trong tháng 4/2023 tăng 5,6%, đánh dấu cho sự tăng tốc so với tháng liền trước nhưng mới chỉ đạt một nửa tốc độ tăng trưởng theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.
Thị trường bất động sản Trung Quốc xuất hiện nhiều tín hiệu bất ngờ mới Thị trường bất động sản Trung Quốc xuất hiện nhiều tín hiệu bất ngờ mới
Doanh số bán nhà mới trong tuần kết thúc ngày 28/5/2023 tăng trưởng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, nó cho thấy sự chững lại đáng kể so với con số tăng trưởng 24,8% của 1 tuần trước đó.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lại trở lại trạng thái suy giảm, theo những thống kê mới nhất từ Wall Street Journal.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc từng trải qua khoảng thời gian tăng trưởng bùng nổ trong năm nay khi mà nhiều nhà đầu tư tin rằng kinh tế sẽ hồi phục sau khi chính sách không COVID-19 của Trung Quốc kết thúc.

Chính sách này trước đây đã gây ra những sức ép nhất định lên hoạt động kinh tế, tuy nhiên quá trình tăng trưởng của kinh tế đã không kéo dài.

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc không ngừng giảm trong những phiên gần đây, cổ phiếu Trung Quốc chịu áp lực từ tâm lý thất vọng của nhà đầu tư về quá trình phục hồi của nền kinh tế. Các số liệu kinh tế cho đến nay phát đi tín hiệu trái chiều. Chỉ số về doanh số bán lẻ, sản xuất của các nhà máy và đầu tư tài sản cố định đều thấp hơn so với tính toán của các chuyên gia.

“Tôi nghĩ cái mà nhiều nhà đầu tư hiểu nhầm chính là họ đánh giá thấp tác động của đại dịch COVID-19. Hiện tại dường như nỗi sợ đang thống trị tâm lý thị trường”, chuyên gia quản lý quỹ tại quỹ Nikko Asset Management – ông Eric Khaw phân tích.

Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong tuần trước đã rơi vào trạng thái thị trường suy giảm, đó là trạng thái thị trường được định nghĩa là hạ hơn 20% so với ngưỡng cao vào tháng 1/2023. Các chỉ số chứng khoán trên thị trường Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đồng thời hạ sâu.

Vào ngày thứ Tư, chỉ số Hang Seng trên thị trường chứng khoán Hồng Kông hạ 1,9%, tính từ đầu năm đến nay chỉ số hạ 7,8%. Chỉ số CSI 300 của các doanh nghiệp lớn nhất niêm yết cổ phiếu thị trường chứng khoán Trung Quốc hạ 1%, tính từ đầu năm đến nay chỉ số mất 1% giá trị. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, chỉ số đã giảm 1,9%.

Tháng 11/2023, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những biện pháp nhằm ngăn bất động sản suy giảm, đồng thời tháng tiếp sau đó ngay lập tức chấm dứt các biện pháp không COVID-19.

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp Internet Trung Quốc bao gồm Alibaba, Tencent Holdings và JD.com thuộc nhóm hưởng lợi nhiều nhất khi chính sách không COVID-19 kết thúc. Nhóm các doanh nghiệp này đã đỡ phải lo lắng về các rủi ro chính sách sau khi vào tháng 1/2023 chính quyền Bắc Kinh phát đi thông điệp họ sẽ chấm dứt các chính sách cứng rắn với các nền tảng Internet.

Tuy nhiên, nhà điều hành tại các doanh nghiệp này đã thể hiện quan điểm hoài nghi về tốc độ phục hồi kinh tế. CEO của Alibaba, ông Daniel Zhang, vào tháng 5/2023 nói rằng niềm tin người tiêu dùng và sức chi tiêu sẽ cần phải phục hồi mạnh hơn. Giám đốc tài chính của JD.com, ông Sandy Xu, gần đây khẳng định người tiêu dùng Trung Quốc có thể vẫn thận trọng, đặc biệt với các khoản chi tiêu lớn.

Doanh nghiệp này có kế hoạch tăng doanh thu bằng việc đưa ra chương trình giảm giá sâu trị giá đến 1,4 tỷ USD trong đợt mua sắm cao điểm sắp tới. Cổ phiếu Alibaba giảm 9,7% trong năm nay. Cổ phiếu JD.com trên sàn chứng khoán Hồng Kông đã mất 43% giá trị và vào ngày thứ Tư đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ khi doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu vào năm 2020.

Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế
Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc đã mất đà trong những tuần gần đây sau khoảng thời gian bùng nổ.
Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng
Lợi nhuận doanh nghiệp công nghiệp trong tháng 4/2023 tăng 5,6%, đánh dấu cho sự tăng tốc so với tháng liền trước nhưng mới chỉ đạt một nửa tốc độ tăng trưởng theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GELEX Electric dự kiến phát hành 274,4 triệu cổ phiếu

GELEX Electric dự kiến phát hành 274,4 triệu cổ phiếu

CTCP Điện lực GELEX Electric (HoSE: GEE) vừa công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ thực hiện quyền 75%.
Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Công ty TNHH Tổ chức sự kiện Sài Gòn Light (Sài Gòn Light Event) là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và truyền thông tại TP.HCM, với kinh nghiệm tích lũy qua một thập kỷ hình thành và phát triển. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói từ tổ chức hội nghị, khai trương, khởi công, gala dinner đến cung cấp nhân sự, cho thuê thiết bị và nhiều hạng mục khác... đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá VinFast VF 8 là khoản đầu tư đáng giá khi cân bằng trọn vẹn giữa đẳng cấp và tính thực dụng. Trong tháng 4/2026, mẫu D-SUV này càng gia tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi chuyển đổi xanh từ VinFast.
GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

Tập đoàn GELEX vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2025 ở mức 25% và phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) ở mức 20%.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh những đóng góp thiết thực của Việt Nam

Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh những đóng góp thiết thực của Việt Nam

Ngày 10/4, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Mai Phan Dũng đã có cuộc gặp với bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động