Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:07 | 22/06/2017 GMT+7

Phát hành album dưới dạng USB nhưng không chứa bất cứ tập tin nhạc nào, G-Dragon nhận trái đắng

aa
Album solo đầu tiên trong vòng 4 năm qua của G-Dragon mang tên Kwon Ji Yong có thể bị loại khỏi một trong hai bảng xếp hạng âm nhạc danh giá nhất Hàn Quốc.

Vào ngày 8/6, nam ca sĩ K-pop nổi tiếng G-Dragon đã ra mắt album Kwon Ji Yong, tác phẩm solo đầu tiên của anh trong bốn năm. Tuy nhiên, đáng buồn là nó không đủ điều kiện để được xếp hạng như một album ở Hàn Quốc.

Bảng xếp hạng Gaon Chart, được điều hành bởi Hiệp hội Công nghiệp Nội dung Âm nhạc Hàn Quốc (KMCIA), có hai cách để xếp hạng những tác phẩm của các nghệ sĩ: Gaon Album Chart, xếp hạng những album vật lý được ra mắt, và Gaon Digital Chart, xếp hạng dựa trên tổng số lượt tải về, lượt phát trực tuyến và lượt chạy nền của album nhạc dưới dạng kỹ thuật số.

KMCIA tuyên bố rằng album Kwon Ji Yong của G-Dragon sẽ chỉ được xếp hạng trong bảng xếp hạng Gaon Digital Chart bởi nó không được coi là một album vật lý. Lý do ở đây là gì? Theo KMCIA, dù album của G-Dragon được ra mắt dưới dạng một USB nhưng trong USB không hề chứa nhạc. Để nghe và tải về album, khán giả phải kết nối USB với máy tính và truy cập vào trang web của YG Entertainment và nhập vào code đặc biệt. USB không chứa nhạc nên nó không thể được coi là một album, KMCIA khẳng định.

pha t ha nh album duo i da ng usb nhung khong chu a ba t cu ta p tin nha c na o g dragon nha n tra i da ng

Album được ra mắt theo phong cách có một không hai của G-Dragon

Hiệp hội bảo vệ lý lẽ của mình dựa trên luật bản quyền của Hàn Quốc, trong đó nêu rõ album phải là một đối tượng vật lý với âm nhạc bên trong. USB album Kwon Ji Yong là đối tượng vật lý nhưng nó chỉ là phương tiện cho phép mọi người tải album xuống chứ không chứa bất kỳ tập tin âm nhạc nào bên trong.

Năm ngoái, luật bản quyền đã được sửa đổi để công nhận bất kỳ hình thức nào của album kỹ thuật số như một phiên bản ra mắt chính thức. Tuy nhiên, KMCIA vẫn cho rằng âm nhạc phải được ghi trên đĩa mới được coi là một album thực thụ. "Nếu chúng ta xếp album nhạc kỹ thuật số vào cũng thể loại với album vật lý thì nó sẽ phá vỡ các danh giới phân chia bảng xếp hạng kỹ thuật số, bảng xếp hạng lượt tải và bảng xếp hạng album", KMCIA tuyên bố.

Hiện tại các bài hát trong album Kwon Ji Yong vẫn có mặt trên bảng xếp hạng Gaon Digital Chart và bản single chính "Untiled, 2014" hiện đang xếp ở vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, bảng xếp hạng album và doanh số mới là yếu tố chính để đánh giá thành công, kỷ lục của một album. Doanh số album cao, đặc biệt là trong K-pop, sẽ thúc đẩy hơn nữa sự thành công của album.

Tại Mỹ, tất cả các dạng album đều đủ điều kiện tham gia bảng xếp hạng Billboard miễn là doanh số album được báo cáo cho Nielsen Music. Tất nhiên là Kwon Ji Yong cũng được coi là một album tại Mỹ khi ra mắt ở vị trí 192 trên Billboard 200.

Tại khu vực châu Á, động thái của KMCIA không phải là điều lạ thường. Các bảng xếp hạng khác như Oricon của Nhật Bản cũng chỉ tính các album vật lý trong bảng xếp hạng album.

"Chúng tôi nghĩ toàn bộ vấn đề nằm ở cấu trúc, có những người vẫn đang theo đuổi những suy nghĩ lạc hậu và không thể chấp nhận những thay đổi đang diễn ra hiện nay", một đại diện của YG Entertainment chia sẻ. "Khó mà hiểu nổi tại sao một số người lại muốn giới hạn việc lưu trữ nhạc lên các thiết bị khác ngoài đãi CD. Ngay cả những người sống trong thập niên 70 và 80 cũng không còn nghe nhạc từ máy CD. Tại sao âm nhạc chỉ được lưu trên đĩa CD? Thật là một điều vô nghĩa".

Theo The Verge

Neo

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động