Trang chủ Việt kiều Tấm lòng kiều bào
16:35 | 28/10/2024 GMT+7

PGS.TS Trần Lê Hưng nêu 4 đề xuất phát huy vai trò kiều bào trẻ

aa
PGS.TS Trần Lê Hưng, Trường Đại học Kỹ sư Paris (EIVP), Đại học Gustave Eiffel (UGE), Ban chủ nhiệm Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (Global VYSA) chia sẻ 4 đề xuất để phát huy vai trò của kiều bào trẻ trong việc xây dựng quê hương đất nước.
Ba nữ ứng viên gốc Việt tranh cử tại Bỉ
Kiều bào trẻ và nỗ lực gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt
PGS.TS Trần Lê Hưng nêu 4 đề xuất phát huy vai trò kiều bào trẻ
PGS.TS Trần Lê Hưng, Trường Đại học Kỹ sư Paris (EIVP), Đại học Gustave Eiffel (UGE), Ban chủ nhiệm Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (Global VYSA).

- Thưa ông, Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (Global VYSA) được ra đời như thế nào?

Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu hình thành năm 2018. Kể từ khi thành lập tới nay, Mạng lưới đã đi vào hoạt động dưới hình thức sinh hoạt diễn đàn thường niên với nhiều chủ đề mang tính thời cuộc và quy tụ gần 1.000 đại biểu, đã và đang học tập, nghiên cứu, làm việc tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và Việt Nam.

Ngoài việc kết nối các thành viên theo chuyên ngành dọc thì mạng lưới cũng phát triển theo khu vực địa lý. Việc này tạo nhiều kết nối và cơ hội cho các thành viên, góp phần hỗ trợ mạng lưới phát triển bền vững.

Hiệp hội Học sinh Hà Nội – Amsterdam (HAO) được nhắc tới là tổ chức tập hợp các cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, một ngôi trường giàu thành tích ở Hà Nội. Nhiều cựu học sinh của trường đã trở thành những giáo sư, tiến sĩ, những nhà quản lý kinh tế, hoạt động xã hội, đóng góp cho sự phát triển của đất nước và thế giới.

Điều đó cho thấy rằng hoạt động của hai tổ chức trên không chỉ dừng lại ở việc đưa ra những sáng kiến, đóng góp trong lĩnh vực khoa học - công nghệ hay kinh tế - xã hội mà còn hướng đến việc phát huy vai trò quảng bá hình ảnh, kết nối Trí thức trẻ kiều bào.

Tuy nhiên từ thực tiễn cho thấy, những hoạt động này còn gặp nhiều khó khăn và chưa được phát triển như kỳ vọng bởi nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan, có thể kể đến như: cơ chế hoạt động, mô hình tổ chức, kinh tế hay sự hấp dẫn chương trình và sự hưởng ứng tham gia, quan tâm của từng cá nhân.

- Ông đánh giá thế nào về vai trò của kiều bào trẻ trong công cuộc phát triển quê hương đất nước?

Thế hệ trẻ kiều bào đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển các hội đoàn ở nước ngoài. Không chỉ là lực lượng kế cận, họ còn là nguồn nhân lực nòng cốt, mang đến sức sống mới cùng những ý tưởng sáng tạo, kết hợp khả năng ứng dụng công nghệ hiện đại để đổi mới phương thức hoạt động, giúp các tổ chức ngày càng hiệu quả và phù hợp hơn với bối cảnh mới.

Các tổ chức như Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu hay Hiệp hội Học sinh Hà Nội – Amsterdam là minh chứng rõ rệt cho sự phát huy hiệu quả của mô hình này.

- Vậy theo PGS.TS, cần có những chính sách gì để khuyến khích thế hệ trẻ tham gia công tác hội đoàn, xây dựng quê hương đất nước?

Tôi đề xuất một số giải pháp để nâng cao tầm quan trọng và vai trò của thế hệ trẻ kiều bào trong tiến trình hội nhập, phát triển của đất nước...

Một là, cần cụ thể hóa, tổ chức đưa các chương trình, hoạt động kết nối giao lưu trí thức trong nước và ngoài nước thường niên, theo từng nhóm chủ đề, bám sát với tình hình phát triển đất nước, phát huy vai trò làm chủ, tạo khát vọng cống hiến trong thế hệ trẻ hiện nay.

Việc này cần sự phối hợp, tổ chức chặt chẽ của cơ quan trong và ngoài nước, thành lập, đưa vào hoạt động và duy trì mô hình tổ chức tập hợp các trí thức, thanh niên, tạo sân chơi, kênh diễn đàn, đồng hành cùng các sự kiện lớn, đóng góp vào phát triển chung của đất nước. Trong mô hình tổ chức này cũng nên có một cơ chế khen thưởng với từng cá nhân xuất sắc, có đóng góp tích cực trong hoạt động kết nối trí thức.

Hai là, tăng cường kết nối, giao lưu thế hệ trẻ trong và ngoài nước qua nhiều hình thức khác nhau. Chúng ta cần nhiều hơn những hoạt động bởi thế hệ trẻ kiều bào là nhịp cầu nối quan trọng hỗ trợ tăng cường giao lưu Việt Nam và bè bạn quốc tế….

Cần thường xuyên có kênh trao đổi, hoạt động trong năm (seminar, tọa đàm khoa học…) cùng bàn luận, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và đưa ra giải pháp đối với từng nhóm vấn đề quan trọng của đất nước. Cần thiết những buổi tọa đàm có thể tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như: trực tiếp, trực tuyến hay kết hợp cả 2 hình thức trên. Việc làm việc trực tuyến sẽ hỗ trợ giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, việc giao lưu trực tiếp vẫn sẽ mang lại nhiều màu sắc khác như giao lưu, kết nối, học hỏi, đặc biệt những chương trình tổ chức trong nước sẽ tăng phần làm yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam đối với những bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài.

Ba là, tích cực quảng bá văn hóa Việt Nam. Mỗi thanh niên sẽ là một đại sứ, giúp quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Việc làm này không chỉ giúp văn hóa người Việt được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác mà còn được phổ biến rộng rãi, mang hình ảnh đẹp của người Việt Nam ra khắp năm châu. Điều này giúp người Việt có thêm hành trang để hội nhập sâu rộng hơn với sở tại, đồng thời nâng cao ý thức bảo tồn văn hóa, phát huy bản sắc dân tộc, góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

PGS.TS Trần Lê Hưng nêu 4 đề xuất phát huy vai trò kiều bào trẻ
Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ V năm 2022.

Bên cạnh đó, việc tổ chức các chương trình giao lưu thanh thiếu niên trong nước và ngoài nước cũng nên được đưa ra bàn luận. Điều này hỗ trợ thanh niên trong nước năng động hơn, nâng cao kỹ năng mềm như giao lưu văn hóa, cùng học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn. Những chương trình này có thể kết hợp với Trung tâm Phát triển hợp tác Quốc tế thanh niên (CYDECO), Trung tâm hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam (VYSC) cùng các hội người Việt Nam ở nước ngoài.

Bốn là, chú trọng công tác tuyên truyền, phố biến thông tin, chính sách pháp luật tới thế hệ trẻ kiều bào. Thế hệ trẻ kiều bào, với khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin, có thể giúp truyền tải nhanh chóng và hiệu quả, giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu rõ và đúng những chính sách, pháp luật mà Đảng, nhà nước ban hành, đập tan những luận điệu sai trái, xuyên tạc, không mang tính xây dựng, thù địch….

- Trân trọng cảm ơn PGS.TS!

Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu
Công nghệ: chìa khóa bảo tồn, phát triển tiếng Việt cho thế hệ kiều bào trẻ Công nghệ: chìa khóa bảo tồn, phát triển tiếng Việt cho thế hệ kiều bào trẻ
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào tại Thái Lan, Singapore và Philippines: Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển

Kiều bào tại Thái Lan, Singapore và Philippines: Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển

Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước có các hoạt động gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan, Singapore và Philippines có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng cường gắn kết giữa Đảng, Nhà nước với kiều bào.
Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Ngày 24/5, tại xã Nghĩa Tá, tỉnh Thái Nguyên, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng lớp học mới cho Trường Mầm non Bình Trung.
Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Các diễn đàn kết nối doanh nghiệp tại Australia, hoạt động xúc tiến đầu tư ở châu Âu, những dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của trí thức Việt ở nước ngoài... cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ngày càng sâu hơn vào các hoạt động kết nối thị trường, công nghệ và đầu tư cho Việt Nam.

Các tin bài khác

Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông

Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã trao đổi với bà Lê Thương - Chủ tịch Hội người Việt vùng Kansai, người dự kiến trở về Việt Nam để trực tiếp tham gia bỏ phiếu.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Ngày19/2/2026 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), tại chùa Phật Tích, nằm giữa thủ đô Viêng Chăn – Lào đã diễn ra Chương trình Trao quà Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026, với nhiều phần quà đến tay những người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại thủ đô viễn xứ. Sự kiện không chỉ là một hoạt động từ thiện đầu năm mà còn mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần “tương thân tương ái” và tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.
Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Trong không khí cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và niềm tin vào những định hướng chiến lược của đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì" cho ông Phan Anh Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Ủy viên Ban Chấp hành Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Ngày 28/5 (giờ địa phương), tại Thủ đô Astana của Kazakhstan, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á – Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động