Chiều 17/11, ngài Yamada Takio-Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đã trao Huân chương Mặt trời mọc Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng cho Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Sơn, nguyên Trưởng khoa tiếng Nhật trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam YAMADA Takio: Tôi mong muốn Liên hiệp Hữu nghị tiếp tục hợp tác và hỗ trợ cho quan hệ hai nước Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam YAMADA Takio: Tôi mong muốn Liên hiệp Hữu nghị tiếp tục hợp tác và hỗ trợ cho quan hệ hai nước

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2020) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật ...

Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung 50 triệu đồng Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung 50 triệu đồng

Sáng 2/11, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thay mặt cho Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật ...

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trao Huân chương mặt trời mọc tia sáng vàng và nơ thắt hoa hồng cho Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Sơn. (Ảnh: Phương Anh/TTXVN)
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trao Huân chương mặt trời mọc tia sáng vàng và nơ thắt hoa hồng cho Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Sơn. (Ảnh: Phương Anh/TTXVN)

Đây là Huân chương cao quý của đất nước Nhật Bản dành cho những cá nhân người nước ngoài có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước này.

Theo TTXVN, phát biểu tại buổi lễ, ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Mối quan hệ Nhật Bản và Việt Nam đang ở giai đoạn tốt nhất. Tháng 10 năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức. Tôi thực sự rất cảm động về sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Thủ tướng Suga Yoshihide tại mỗi nơi Ngài đến thăm.

Đại sứ Yamada Takio nhấn mạnh, đằng sau mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước là sự đóng góp vô cùng to lớn của nguồn nhân lực biết tiếng Nhật, những nhịp cầu nối liền hai nước Nhật Bản và Việt Nam đến ngày hôm nay. Thầy Trần Sơn chính là một trong những người đã đóng góp hết sức mình cho việc đào tạo nguồn nhân lực tiếng Nhật đó.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Sơn nguyên là Trưởng bộ môn tiếng Nhật trường Đại học Ngoại thương Hà Nội trong suốt 26 năm, từ năm 1971-1997. Dưới sự quản lý và điều hành của thầy, nhiều thế hệ sinh viên học tiếng Nhật đã ra trường và hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, ngoại giao.

Thầy cũng chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu, là tác giả của nhiều đầu sách, từ điển tiếng Nhật, đặc biệt là các tài liệu liên quan đến chữ Hán trong tiếng Nhật. Sau khi nghỉ hưu, thầy vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu, viết sách và tiếp tục cho ra đời những cuốn sách mới phục vụ hoạt động nghiên cứu, giảng dạy tiếng Nhật.

Tại buổi lễ, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Sơn phát biểu chân thành cảm ơn Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, các cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản đã quan tâm, khích lệ động viên ông rất nhiều trong những năm qua.

Trước đó, vào tháng 8/2019, ông Phạm Hữu Lợi – Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản tại Tp.Nam Định cũng đã nhận được Huân chương cao quý này. Ông Phạm Hữu Lợi tốt nghiệp tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương Hà Nội năm 1980. Năm 1992 quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ sau khi Nhật Bản nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam, ông đã góp phần tích cực vào quan hệ hai nước với tư cách là phiên dịch cho lãnh đạo cấp cao.

Đại sứ trao huân chương mặt trời mọc cho ông Phạm Hữu Lợi
Đại sứ Nhật Bản tại việt Nam trao huân chương mặt trời mọc cho ông Phạm Hữu Lợi.

Thông qua việc trở thành dịch giả cho nhiều cuốn sách, ông đã góp phần thúc đẩy sự thấu hiểu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, thông qua việc thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản tại tỉnh Nam Định góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, đóng góp đáng kể trong việc kết nối và thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Tỉnh Miyazaki, tỉnh Nam Định và Trường Đại học Minami Kyushu Nhật Bản để cải cách nông nghiệp cho tỉnh Nam Định.

Việt Nam và Nhật Bản áp dụng quy trình mới nhập cảnh ngắn ngày, không cách ly tập trung Việt Nam và Nhật Bản áp dụng quy trình mới nhập cảnh ngắn ngày, không cách ly tập trung

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất về việc áp dụng quy trình đi lại ...

Việt Nam trao Huân chương Hữu nghị cho Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản vì những đóng góp cho mối quan hệ hai nước Việt Nam trao Huân chương Hữu nghị cho Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản vì những đóng góp cho mối quan hệ hai nước

Chiều ngày 19/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn ...

In bài viết

Truyền hình