PGS-TS Trần Sơn nhận Huân chương Mặt trời mọc Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Nhật Bản
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2020) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật ... |
Sáng 2/11, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thay mặt cho Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật ... |
![]() |
| Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trao Huân chương mặt trời mọc tia sáng vàng và nơ thắt hoa hồng cho Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Sơn. (Ảnh: Phương Anh/TTXVN) |
Đây là Huân chương cao quý của đất nước Nhật Bản dành cho những cá nhân người nước ngoài có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước này.
Theo TTXVN, phát biểu tại buổi lễ, ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Mối quan hệ Nhật Bản và Việt Nam đang ở giai đoạn tốt nhất. Tháng 10 năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức. Tôi thực sự rất cảm động về sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Thủ tướng Suga Yoshihide tại mỗi nơi Ngài đến thăm.
Đại sứ Yamada Takio nhấn mạnh, đằng sau mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước là sự đóng góp vô cùng to lớn của nguồn nhân lực biết tiếng Nhật, những nhịp cầu nối liền hai nước Nhật Bản và Việt Nam đến ngày hôm nay. Thầy Trần Sơn chính là một trong những người đã đóng góp hết sức mình cho việc đào tạo nguồn nhân lực tiếng Nhật đó.
Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Sơn nguyên là Trưởng bộ môn tiếng Nhật trường Đại học Ngoại thương Hà Nội trong suốt 26 năm, từ năm 1971-1997. Dưới sự quản lý và điều hành của thầy, nhiều thế hệ sinh viên học tiếng Nhật đã ra trường và hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, ngoại giao.
Thầy cũng chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu, là tác giả của nhiều đầu sách, từ điển tiếng Nhật, đặc biệt là các tài liệu liên quan đến chữ Hán trong tiếng Nhật. Sau khi nghỉ hưu, thầy vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu, viết sách và tiếp tục cho ra đời những cuốn sách mới phục vụ hoạt động nghiên cứu, giảng dạy tiếng Nhật.
Tại buổi lễ, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Sơn phát biểu chân thành cảm ơn Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, các cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản đã quan tâm, khích lệ động viên ông rất nhiều trong những năm qua.
Trước đó, vào tháng 8/2019, ông Phạm Hữu Lợi – Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản tại Tp.Nam Định cũng đã nhận được Huân chương cao quý này. Ông Phạm Hữu Lợi tốt nghiệp tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương Hà Nội năm 1980. Năm 1992 quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ sau khi Nhật Bản nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam, ông đã góp phần tích cực vào quan hệ hai nước với tư cách là phiên dịch cho lãnh đạo cấp cao.
![]() |
| Đại sứ Nhật Bản tại việt Nam trao huân chương mặt trời mọc cho ông Phạm Hữu Lợi. |
Thông qua việc trở thành dịch giả cho nhiều cuốn sách, ông đã góp phần thúc đẩy sự thấu hiểu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, thông qua việc thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản tại tỉnh Nam Định góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, đóng góp đáng kể trong việc kết nối và thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Tỉnh Miyazaki, tỉnh Nam Định và Trường Đại học Minami Kyushu Nhật Bản để cải cách nông nghiệp cho tỉnh Nam Định.
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất về việc áp dụng quy trình đi lại ... |
Chiều ngày 19/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn ... |
Tin bài liên quan
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam
Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
Các tin bài khác
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
“Tết Chung Vị”: Giao lưu văn hoá ẩm thực Tết Việt - Lào
Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế
Đọc nhiều
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






