Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:46 | 18/12/2016 GMT+7

Park Geun Hye - Bà chủ Nhà Xanh bất lực chờ đợi số phận được định đoạt

aa
Theo giới phân tích, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã lãnh đạo đất nước theo cách nghiêm khắc nhưng lại không hề hiệu quả.

Khi bà Park Geun Hye chạy đua vào Nhà Xanh vào năm 2012, những người ủng hộ bà khẳng định nữ chính khách độc thân này đã “kết hôn cùng quốc gia”. Tuy nhiên, quốc gia đã quyết định “nộp đơn li dị”.

Những nhà lập pháp trong Quốc Hội Hàn Quốc đã nhất quyết bỏ phiếu bãi nhiệm bà Park sau khi vụ bê bối giật gân gây rúng động toàn quốc của bà được tiết lộ nhiều tuần trước.

Trước quyết định này, bà Park đã lên tiếng xin lỗi người dân: “Tôi thực sự xin lỗi vì đã gây ra tình hình hỗn loạn này”; đồng thời, bà cũng cam kết sẽ phối hợp với cơ quan điều tra về cáo buộc khẳng định bà âm mưu chiếm đoạt hàng chục triệu won của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Là con gái của nhà lãnh đạo Park Chung Hee, bà Park sinh ra trong tình cảnh đất nước bị tàn phá do chiến tranh vào năm 1952. Phần lớn thời niên thiếu của bà Park là trốn sau những bức tường cao và những tiền đồn an ninh trong Phủ Tổng Thống ở trung tâm Seoul.

Khi còn trẻ, bà Park yêu thích học ngoại ngữ. Tuy nhiên, vào năm 1974, việc học tiếng Pháp tại Grenoble của bà đột ngột kết thúc sau khi mẹ bà bị ám sát. Thủ phạm là một người ủng hộ Bắc Hàn sinh ra tại Nhật Bản; mục tiêu của vụ ám sát vốn là ông Park Chung Hee.

Sau cái chết của mẹ mình, bà Park tiếp nhận nhiệm vụ của đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, để kiểu tóc giống mẹ và giành được sự đồng cảm của cả một thế hệ mà sau này đã giúp bà đắc cử tổng thống.

Sự đồng cảm giành cho bà Park càng lớn hơn sau khi cha của bà bị chính giám đốc tình báo ông tín nhiệm ám sát trong Nhà Xanh vào năm 1979. Quá sốc trước vụ ám sát, bà Park lui về ở ẩn. Và phải tới 20 năm sau đó, phe bảo thủ mới có thể thuyết phục bà tham gia giới chính trị.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính hỗn loạn tại Châu Á vào năm 1997, bà Park cam kết khởi động lại nền kinh tế của một quốc gia vốn đã là một cường quốc trong khu vực. Lời hứa này đã giúp bà Park giành được một ghế trong Quốc Hội, và 15 năm sau đó, giúp bà trở thành tổng thống.

Theo giáo sư chính trị học Lee Joon Han từ trường Đại học Quốc Gia Incheon, “bà ấy đắc cử tổng thống bởi bà ấy đã xây dựng thành công hình ảnh một chính khách đáng tin cậy, một người tuân thủ nguyên tắc và luôn giữ lời hứa”. Dù vậy, “bà ấy đã không đạt được bất kỳ thành tựu nào. Nền kinh tế suy thoái. Nền văn hoá quốc gia không còn hưng thịnh như trước. Tự do dân chủ và tự do báo chí cũng suy giảm”. Ngoài ra, ông Lee cũng cho biết ông cảm thấy vô cùng bất ngờ trước những hành động bê bối mới được công bố của bà Park.

Với người dân Hàn Quốc, bà Park đã kế thừa toàn bộ những khuyết điểm của cha mình. Bà lãnh đạo đất nước một cách nghiêm khắc, nhưng rõ ràng, điều đó không đem lại lợi ích nào cho Hàn Quốc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm xuống còn 2,7% trong quý ba năm nay. Nợ hộ gia đình tăng vọt; xuất khẩu giảm mạnh.

Trước vụ bê bối, bà Park luôn được đánh giá cao nhờ đời sống trong sạch. Năm trong số sáu cựu lãnh đạo của Hàn Quốc đều vướng phải các vụ tham nhũng, nguyên nhân thường là do các thành viên trong gia đình họ lạm dụng đặc quyền của tổng thống. Khác với những vị lãnh đạo đó, bà Park không hề thân thiết với họ hàng, và cũng không thiếu tiền. Trong mắt người dân Hàn Quốc, bà là một chính khách trong sạch hiếm có.

Tuy nhiên, hình ảnh trong sạch này đã bị phá huỷ hoàn toàn vào tháng trước, khi các công tố viên cáo buộc bà Park có liên quan đến một âm mưu phạm tội do những người bạn tâm giao của bà đứng đầu.

Người bạn thân lâu năm của bà Park, “pháp sư cố vấn” Choi Soon Sil, bị truy tố lợi dụng vị trí của mình nhằm chiếm đoạt hàng chục triệu won của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc. Đồng thời, nhiều người tin rằng bà Choi còn đưa ra nhiều quyết định quan trọng thay tổng thống, bao gồm cả vấn đề trang phục.

Trước suy nghĩ tổng thống chỉ là một con rối, người dân Hàn Quốc nổi giận. Họ đã tiến hành biểu tình liên tục trong vòng sáu tuần nhằm yêu cầu bà Park từ chức. Số lượng người tham gia biểu tình đã đạt tới con số kỷ lục. Sau khi biểu tình thất bại, các nhà lập pháp nước này quyết định “phế truất” bà Park.

Giáo sư chính trị học Shin Yul từ trường Đại học Myongji cho biết: “Người dân nổi giận vì họ cảm thấy bị bà ấy phản bội. Thật khó để bàn về đóng góp của bà bởi chẳng ai biết đâu là ý kiến và chính sách của bà Park và đâu là của bà Choi”.

Bãi nhiệm tổng thống Park Geun Hye hiện là nhiệm vụ của toà án hiến pháp; trong vòng 180 ngày, toà án phải đưa ra phán quyết cuối cùng về vấn đề này. Khi toà án còn đang cân nhắc, bà Park chỉ có thể bất lực nép mình sau những bức tường cao của ngôi nhà thời thơ ấu, chờ đợi số phận của mình.

Quỳnh Mai

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động