Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:07 | 08/10/2017 GMT+7

Ông Trump trả lời phỏng vấn về Triều Tiên từ 10 năm trước, và nay làm đúng những gì đã nói

aa
Quan điểm về Triều Tiên mà tỉ phú Donald Trump thể hiện trong cuộc phỏng vấn cách đây hơn 1 thập kỷ phần nào giúp dư luận hiểu suy nghĩ của ông khi đối phó với Bình Nhưỡng.

"Và đây là câu hỏi cuối cùng", MC Howard Stern nói khi gần kết thúc chương trình The Howard Stern Show vào năm 2006, tập có sự tham gia của ông Donald Trump. "Xin hỏi ngài đã sẵn sàng chưa? Giả sử ngài là Tổng thống Mỹ thì ngài sẽ ứng phó thế nào với Triều Tiên?"

"Tôi sẽ rất cứng rắn, anh không thể đoán được đâu," Trump trả lời.

Khi được Stern yêu cầu nói rõ hơn, Trump đáp, "Anh không tưởng tượng được tôi sẽ cứng rắn thế nào đâu."

"Và ngài sẽ..." Stern mở lời, trước khi vị tỉ phú tiếp lời "Cấm vận?"

"Cấm vận?" Stern nhắc lại, ý muốn làm rõ hơn thái độ của Trump.

"Tôi sẽ không chỉ dừng lại ở cấm vận đâu," Trump nói. "Tôi sẽ rất cứng rắn, và tôi sẽ không cử Condoleezza Rice [Ngoại trưởng Mỹ khi đó] đi đàm phán."

Khi Stern hỏi lý do tại sao, Trump đáp, "Tôi cho rằng bà ấy không đủ cứng rắn. Ý tôi là bà ấy không hề cứng rắn chút nào."

Khi Stern hỏi có phải bà Rice "chưa đủ sức nặng", Trump trả lời rằng bà ấy "chưa đủ cứng rắn để hoàn thành tốt công việc".

ong trump tra loi phong van ve trieu tien tu 10 nam truoc va nay lam dung nhung gi da noi

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc thị sát quân đội (Ảnh: Chinanews)

Phần trả lời phỏng vấn của ông Trump khi ấy khiến công chúng Mỹ bối rối và khó hiểu. Nhưng 11 năm sau, Triều Tiên trở thành một trong những mối đe dọa cấp bách nhất với chính quyền Tổng thống Trump, và để đáp trả, ông đã tỏ ra cứng rắn đúng như những gì đã nói với Howard Stern.

Tháng 8 vừa qua, sau một loạt các báo cáo từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) rằng Triều Tiên đã có thể chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa, và có thể đang sở hữu tới 60 thiết bị hạt nhân, Tổng thống Trump đã gửi thông điệp cảnh báo mạnh mẽ.

Ông đe dọa rằng Triều Tiên "tốt nhất không nên gây thêm bất kỳ mối đe dọa nào cho Mỹ", nếu không sẽ "phải hứng chịu hỏa lực và sự cuồng nộ chưa từng thấy trên thế giới".

Sau tuyên bố này của tổng thống Mỹ, Triều Tiên đáp trả bằng hai lần phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản, và tổ chức thử nghiệm bom nhiệt hạch (bom H) vào ngày 3/9.

Phát biểu lần đầu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 19/9, ông Trump nói rằng nếu Triều Tiên đe dọa Mỹ và đồng minh, thì Mỹ sẽ "có không có lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên".

Ngoại trưởng Rex Tillerson nói với các phóng viên ở Bắc Kinh hôm 30/9 rằng Mỹ có kênh liên lạc mở trực tiếp với Triều Tiên, và ưu tiên hàng đầu của nước này là xoa dịu tình hình "nóng bỏng" hiện tại.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ với Business Insider rằng mặc dù Mỹ đã nỗ lực "thăm dò qua các kênh bình thường", các quan chức Triều Tiên không hề đáp lại hay "có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ muốn tham gia vào một cuộc thảo luận chính thức".

Tổng thống Trump, thể hiện quan điểm khác với Ngoại trưởng, đã bình luận trên Twitter rằng ông Tillerson "đang lãng phí thời gian" khi tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Putin: Chúng tôi hiểu sự bất an của Mỹ đối với Triều Tiên

An Dương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.
Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động