Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:48 | 09/01/2018 GMT+7

Ông Tây cầm bảng xin tiền suốt một năm ở Sài Gòn bị nhiều người nghi lừa đảo, Lãnh sự quán Phần Lan lên tiếng

aa
Liên tiếp trong thời gian gần đây, hàng loạt bạn trẻ lên tiếng tố cáo một người Phần Lan có biểu hiện lừa đảo khi đứng cầm bảng xin tiền trên đường phố TP.HCM.

Nhiều người lên tiếng cảnh báo hành vi xin tiền của ông Tây ở Sài Gòn

Chỉ trong vòng vài tháng gần đây, có rất nhiều bài viết cảnh báo trên các diễn đàn lớn việc người đàn ông ngoại quốc cầm bảng xin tiền có dấu hiệu lừa đảo. Vì đã có rất nhiều người thương cảm, cho tiền nhưng người này vẫn xuất hiện liên tục. Khi có ai tỏ ý giúp đỡ đưa đến đại diện nước Phần Lan, người này lập tức tỏ ra bị kích động, mắng chửi và không hợp tác. Các khu vực người đàn ông này thường đứng là ở đường Mai Chí Thọ, công viên Tao Đàn, cầu Đen (gần cầu Sài Gòn)…

Theo anh Nguyễn Ngọc Tú, nhân viên truyền thông tại TP.HCM cho biết, tháng 10 năm ngoái, anh đang chạy xe hướng về hầm Thủ Thiêm để đi dự đám cưới ở đường Mai Chí Thọ, anh thấy một ông Tây mặc áo thun, quần đùi, tay cầm cuốn sổ lớn mở ra, trên có ghi dòng chữ tiếng Anh mà dịch ra tiếng Việt là "Xin chào! Cần sự giúp đỡ! Tôi bị giật mất hết đồ bao gồm Passport, ví tiền, điện thoại… Bây giờ tôi cần được giúp đỡ để có thể ra Hà Nội để đến Đại sứ quán Phần Lan. Xin hãy giúp đỡ! Cảm ơn!" .

ong tay cam bang xin tien suot mot nam o sai gon bi nhieu nguoi nghi lua dao lanh su quan phan lan len tieng

Anh Tú đăng hình ảnh của người đàn ông lên Facebook và cho rằng có nhiều biểu hiện nghi vấn lừa đảo.

Dù lúc đó đang vội, nhưng thấy người gặp chuyện không may, lại là người nước ngoài đến Việt Nam mà lâm vào tình cảnh éo le, nên anh đã vòng xe lại khoảng 2km để xem có thể giúp gì được. Anh đi được một đoạn thì thấy ông ta đang đi bộ trên vỉa hè, tay xách một túi đựng đồ ăn thức uống. Anh cho ông đi nhờ xe, được kể là người này bị giựt đồ 4 ngày, đã ở TP.HCM rất nhiều ngày. Theo chỉ dẫn của người này, anh chở về một khách sạn nhỏ ngay vòng xoay Trần Não dưới chân cầu Sài Gòn để thuê phòng ở cho ngày hôm sau. Trước khi tới khách sạn, anh móc trong túi ra thiệp đám cưới, rút tờ 500.000 đồng ra khỏi bao rồi đưa cho người này.

Tuy nhiên, có nhiều nghi vấn sau đó. Khi anh đến khách sạn, ở đây cho biết khách sạn đã hết phòng vì đêm trước anh này không về, lại không trả tiền phòng nên cho người khác thuê. Anh chở ông này qua khách sạn kế bên thì chủ báo giá 400.000 đồng/đêm. Anh xin cho ông một góc ngủ chỉ với giá 200.000 đồng/đêm nhưng người này không đồng ý, trả ngay 400.000 đồng để ở. Khi ra về, anh còn lên mạng kêu gọi thêm sự giúp đỡ. Lúc này mới được nhiều bạn bè cảnh báo ông Tây có dấu hiệu lừa đảo. Một người bạn còn cho biết mình từng gặp anh này và đã cho tiền với kịch bản tương tự đến cả… 1 năm trước đó. Tú cũng cho biết đã quay lại khách sạn nơi người này cư ngụ thì được nhân viên cho biết anh ta có nhiều biểu hiện nghiện ma túy khi ở tại đây.

Hoàng Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CEO K35 cho biết, ngày 31/12 vừa qua, anh đi trên đường Lê Thánh Tôn, TP.HCM thì gặp một người Tây đứng cầm tờ giấy ghi bị mất passport và ví. Anh dừng lại để xem hỗ trợ được không thì người này nói mình đến từ Phần Lan và cần tiền đi Hà Nội để đến Đại sứ quán Phần Lan.

Tuy nhiên, khi anh đề nghị đưa anh này tới Tổng Lãnh sự quán Phần Lan tại TP.HCM nhưng người này cho biết bảo chỉ ở Hà Nội mới có nơi giúp đỡ. Sau khi anh lấy điện thoại và cho anh địa chỉ cơ quan nước này ở TP.HCM, người này liền nổi xung và văng tục rất kinh khủng. Ban đầu, anh Hoàng nghĩ có lẽ anh này vừa bị giật đồ nên đang kích động nên ráng nhịn và ôn tồn giải thích. Tuy vậy, càng lúc anh Tây càng đàn áp, kích động nên anh nghi ngờ anh này đang cố lừa người qua lại để lấy tiền. Chỉ đến khi anh Hoàng nói sẽ báo cảnh sát thì anh tây đổi thái độ, trở nên dịu lại, vừa đi thật nhanh vừa không dám chửi nữa.

Clip: Người đàn ông ngoại quốc vội đi khi có người phát hiện hành vi nghi lừa đảo của ông.

Sau khi về đến nhà, anh Long cho biết mình có tìm hiểu thì biết anh Tây này đã bị rất nhiều người tố cáo sử dụng cùng một màn kịch này để xin tiền. Có nhiều người cho biết anh này bị nghiện ma tuý, đã lấy tiền của rất nhiều người nhưng đã sống ở đây cả năm mà không hề đi ra Hà Nội.

ong tay cam bang xin tien suot mot nam o sai gon bi nhieu nguoi nghi lua dao lanh su quan phan lan len tieng

Người đàn ông Tây cầm theo tờ giấy với nội dung mất ví, mất giấy tờ và cần được giúp đỡ.

Anh Tôn Long Hạ, Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, cũng cho biết giữa tháng 11 vừa qua, anh và con gái có dừng lại cho người này 500.000 đồng. Nhưng anh ta bắt tay cám ơn hời hợt và từ chối khi được đề nghị đưa đến cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ.

Diễn đàn có nhiều người nước ngoài sinh sống tại TP.HCM tham gia nhất cũng đã có cảnh báo này. Đa phần ý kiến tham gia đều lên án hành vi này và mong muốn chính quyền trục xuất người này về nước.

ong tay cam bang xin tien suot mot nam o sai gon bi nhieu nguoi nghi lua dao lanh su quan phan lan len tieng

Thông tin người đàn ông ngoại quốc nghi trục lợi lòng tin của nhiều người vẫn được đăng cảnh báo trên mạng xã hội.

Đại diện Lãnh sự quán Phần Lan tại TP. HCM lên tiếng

Liên hệ với Tổng Lãnh sự Danh dự của Phần Lan tại TP.HCM vào ngày 2/1/2018, người đại diện tại đây xác nhận vụ việc này họ đã giải quyết suốt trong một năm nay. "Chúng tôi cũng đã báo cáo lên Đại sứ quán, Đại sứ quán cũng đã báo cáo về Phần Lan nhưng dù đã lo hết giấy tờ cần thiết để cho vị khách Tây có thể mua vé máy bay hoặc đi xe buýt ra Hà Nội để làm visa".

Khi được hỏi về việc anh này có mất giấy tờ thật hay không thì người đại diện cho biết: "Khi chúng tôi bắt đầu tiếp nhận thông tin này, thì anh báo mất giấy tờ ở khách sạn nào đó ảnh không nói rõ và vì ảnh hay quên, thần kinh không bình thường nên khó xác định. Có thể là anh ấy mất thật, thì chúng tôi cũng đã hỗ trợ hết mức để ra Hà Nội làm lại giấy tờ rồi nhưng anh ấy vẫn không đi".

Trước đây, người này liên tục lên Tổng lãnh sự để xin giấy để sống tạm tại TP.HCM, có biểu hiện hay kích động, không kiềm chế được cảm xúc của mình. Nhưng lần gần nhất là cách đây 4 tháng, Tổng lãnh sự kiên quyết cấp một giấy cuối cùng để người này làm thủ tục bay ra Hà Nội. Nếu người này vẫn tiếp tục đến đây, Đại sứ quán Phần Lan đã cho phép Tổng Lãnh sự gọi công an can thiệp, cưỡng chế.

PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.
Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động