Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, khẳng định chính quyền thành phố chưa bao giờ cấp phép cho Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) làm sạch sông Tô Lịch mà chỉ cấp phép cho Công ty môi trường Nhật Việt.
ong nguyen duc chung ha noi chua bao gio cho phep jebo lam sach song to lich Bị JEBO tố nói sai sự thật, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói gì?
ong nguyen duc chung ha noi chua bao gio cho phep jebo lam sach song to lich Tổ chức Nhật Bản JEBO phản bác thông tin của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
ong nguyen duc chung ha noi chua bao gio cho phep jebo lam sach song to lich Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch: Công ty thoát nước Hà Nội khẳng định không hề "phá hoại" hay "tranh công"

Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trong quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) không tuân thủ yêu cầu của thành phố.

Theo ông Chung, kết quả thí điểm đã được công khai gửi đến các bộ, ban ngành, chứ không phải chính quyền thành phố để cho một công ty nào vào đây làm trò đùa cho cả thiên hạ, gây bức xúc xã hội.

Ngay sau đó, JEBO ra thông cáo báo chí phản bác lại phát biểu này của ông Nguyễn Đức Chung. Trong thông cáo, JEBO "xin lấy danh dự" ra đảm bảo và khẳng định 100% phát ngôn của chủ tịch thành phố là "thông tin sai sự thật".

ong nguyen duc chung ha noi chua bao gio cho phep jebo lam sach song to lich
Văn bản do JEBO nói về việc cấp phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

JEBO cũng gửi kèm Thông báo 142 ngày 9/5 của chính UBND Hà Nội ban hành, trong đó gửi cho cả Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây.

Trong khi dư luận vẫn đang tranh cãi về những phát biểu trái chiều giữa chính quyền Hà Nội và JEBO, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cho biết thêm một số thông tin đáng chú ý về sự việc.

Chia sẻ trên Zing.vn, ông Nguyễn Đức Chung vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng thành phố chưa bao giờ cấp phép cho tổ chức JEBO thí điểm làm sạch sông Tô Lịch: "Thành phố chỉ cho phép Công ty môi trường Nhật Việt chứ không phải cho phép với Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản".

ong nguyen duc chung ha noi chua bao gio cho phep jebo lam sach song to lich
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Vietnamnet)

"Thông báo do Phó chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Hùng ký cũng khẳng định ‘cho phép các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Môi trường Nhật Việt thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây’, chứ không phải cho phép tổ chức kia" - ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền TP. Hà Nội cũng cho rằng tổ chức JEBO và Công ty môi trường Nhật Việt không liên quan gì đến nhau. Thành phố đang phối hợp với đại sứ Nhật làm rõ sự việc, xác minh người xưng danh của JEBO để gửi thông cáo vừa qua.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, không thể có chuyện JEBO làm công văn phản đối khi thành phố chưa bao giờ cho phép họ triển khai các công việc liên quan đến thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Trước đó, trả lời trên Đất Việt liên quan tới vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: "Tôi đọc nguyên văn theo báo cáo của văn phòng".

In bài viết

Truyền hình