Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:45 | 12/04/2024 GMT+7

Ông Nguyễn Đình Khuyến: Đây là thời điểm lịch sử với sự phát triển của hồ Tây

aa
Hơn lúc nào hết, giờ đây hồ Tây, thắng cảnh bậc nhất của Hà Nội, đang được công luận hết sức quan tâm, kỳ vọng về sự trỗi dậy với tư cách là điểm đến có một không hai ở Thủ đô. Tất nhiên những mong mỏi trên không phải tự nhiên xuất hiện. Sau khi Ban Quản lý hồ Tây thuộc UBND quận Tây Hồ ra mắt vào ngày 31/1 vừa qua, ngoài sự hân hoan khi thắng cảnh này không còn ở trong tình trạng “năm cha ba mẹ”, thì lúc này hồ Tây đã chính thức được ghi nhận trong tương lai phát triển của Hà Nội ở những định hướng quan trọng nhất. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ về những công việc liên quan đến đề án phát triển hồ Tây, và cả những lo âu trong quá trình thực thi.

-Thưa ông, trước khối lượng công việc đồ sộ với hồ Tây, thì đâu sẽ là những việc UBND Quận sẽ ưu tiên thực hiện để sớm cải tạo cảnh quan và môi trường cho khu vực đặc biệt này?

-Có thể nói phát triển hồ Tây là một đề án lớn, phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau và được lồng ghép vào cả một chương trình tổng thể về phát triển của Thủ đô Hà Nội. Vì vậy, khối lượng công việc rất nhiều, phủ rộng trên nhiều mặt. Cũng vì thế, nên chúng tôi nhận thức rất rõ là không thể tập trung đủ nguồn lực để thực hiện nếu cứ bày ra hết các đầu việc và đồng loạt triển khai. Do đó trước mắt Quận sẽ ưu tiên vào một số nội dung rất thiết thực, có tính khả thi cao và nhìn thấy kết quả ngay được.

-Cụ thể là gì, thưa ông?

-Về môi trường nước của hồ, trước tiên chúng tôi sẽ cho rà soát toàn bộ cửa xả nước thải. Với nước mưa tràn xuống thì không sao, nhưng nước sinh hoạt thì bắt buộc phải dẫn về điểm xử lý rồi mới cho xả xuống hồ được. Hiện tại hồ Tây có 91 điểm, với 77 điểm nước mưa thì không vấn đề gì, số còn lại thì bộ phận chức năng đang kiểm tra. Do tính chất công việc quan trọng nên dù muốn sớm nhưng chúng tôi cũng không thể vội. Vì vậy dự định đến khoảng tháng 6/2024 sẽ trình dự án thoát nước sau khi rà soát kỹ càng chứ không trình ngay trong tháng 4 này.

Ông Nguyễn Đình Khuyến: Đây là thời điểm lịch sử với sự phát triển của hồ Tây
Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến khẳng định quận luôn lắng nghe với tinh thần hết sức cầu thị mọi ý kiến đóng góp cho việc triển khai đề án phát triển hồ Tây.

Cùng với đó thì cũng trong tháng này Quận sẽ tổ chức hội thảo về việc đưa nước sông Hồng vào hồ Tây. Đây là vấn đề quan trọng, cần lấy ý kiến giới khoa học thật kỹ lưỡng, chi tiết để từ đó có đánh giá toàn diện. Trên cơ sở đấy thì mới thiết lập cụ thể các bước tiếp theo, ví dụ như việc tính toán các phương án bồi nắn, xác định vị trí xây dựng đường dẫn…Ngoài ra, Quận cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên ngành triển khai những công việc cần thiết khác, ví dụ như tới đây sẽ xử lý cá lai tạp không phù hợp với hồ Tây như cá rô phi chẳng hạn. Cùng với đó, công tác nạo vét từ mép hồ ra khoảng 15m – 20m cũng sẽ được tiến hành.

-Đó là về môi trường nước, còn môi trường nói chung thì sao, thưa ông?

-Về môi trường không khí, Quận sẽ phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, cơ quan quản lý giao thông đô thị Hà Nội cùng các ngành chức năng tiến hành đánh giá cẩn trọng, chính xác về chất lượng không khí ở hồ Tây thế nào. Đây là việc rất quan trọng, vì cần xác định đúng nguyên nhân do đâu, rồi từ đó mới xử lý.

-Còn với cảnh quan quanh hồ Tây, thưa ông, với khu vực quan trọng này Quận sẽ cho triển khai ngay những công việc gì?

-Chúng tôi đang rà soát 12 tuyến phố, và tháng 6 tới sẽ có danh mục chiếu sáng quanh hồ bao gồm cả đường dạo và trang trí. Với đường dạo thì qua thực tế ghi nhận một số khu vực có ùn tắc như Trích Sài, Nguyễn Đình Thi…Quận sẽ xem xét phương án xét bớt vườn hoa để thêm diện tích giao thông, hoặc với địa điểm giáp thung lũng hoa sẽ mở nốt hơn 100m đường đôi để thuận lợi cho giao thông…

-Trên cương vị người đứng đầu chính quyền của Quận Tây Hồ, có lẽ những công việc cụ thể nêu trên không phải là những nỗi lo lớn nhất của ông khi bắt tay hiện thực hoá đề án phát triển hồ Tây?

-Chúng ta đều biết hồ Tây sẽ là điểm nhấn của Hà Nội trong tương lai. Vậy phát triển hồ Tây thế nào, đặt trong bối cảnh tổng thể ra sao, gắn với chiến lược phát triển thủ đô ở những điểm mấu chốt nào…đều là những vấn đề rất lớn, và đặt ra nhiều thách thức. Trên thực tế, chúng tôi luôn nhận thức được rằng đây là thời điểm có tính lịch sử với ý nghĩa bước ngoặt trong sự phát triển của hồ Tây nói riêng và gắn kết với Hà Nội nói chung.

-Ông có thể diễn giải thêm về khía cạnh này?

-Tôi nói điều này không hề quá lời, theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô thì Hà Nội có 5 trục không gian phát triển, và gần như tất cả đều liên quan đến hồ Tây. Trong đó, nổi bật là trục Hồ Tây - Ba Vì; trục Hồ Tây – Cổ Loa, còn những trục khác đều có kết nối đến hồ Tây. Trên thực tế, khi nói đến Hà Nội là nói đến Hồ Gươm và hồ Tây, nhưng với đặc thù hiện tại thì hồ Tây có rất nhiều dư địa, điều kiện để phát triển. Chính vì vậy, đây thực sự là thời điểm rất đặc biệt trong lịch sử phát triển của hồ Tây.

-Cá nhân ông cảm thấy áp lực thế nào?

-Đó là thách thức rất lớn, vì chúng ta đều biết hồ Tây không đơn giản chỉ là một địa danh bình thường. Ngoài lịch sử, cảnh quan, truyền thống văn hoá…thì ở đây còn cả yếu tố chính trị. Cũng vì thế, việc phát triển hồ Tây với các thứ tự ra sao, thao tác với những quy trình nào cho phù hợp mà lại hiệu quả là công việc khá phức tạp.

-Một ví dụ cụ thể, thưa ông?

-Tôi ví dụ như việc cải tạo cảnh quan đường Thanh Niên. Với dự án này chúng ta tiếp cận theo hướng nào, nhằm vào những mục tiêu gì là câu hỏi khó cần giải đáp ổn thoả, bởi với phương án này sẽ được về khía cạnh này thì có thể lại ảnh hưởng đến khía cạnh khác! Chúng tôi cũng đã tham khảo kinh nghiệm của Huế, của Đà Nẵng và hiện vẫn đang trong quá trình tiếp tục nghiên cứu. Vì thế, tinh thần chung của những việc nhạy cảm ở hồ Tây là Quận đều chủ trương xin ý kiến rộng rãi các giới, cộng với đảm bảo ở mức cao nhất sự công khai, minh bạch, có như vậy thì mới tập trung được trí tuệ tập thể và đáp ứng hài hoà các mục tiêu.

-Để đầu tư cho hồ Tây thì đòi hỏi nguồn lực tài chính khá lớn, đâu là định hướng của ông với vấn đề này?

-Nguồn lực tài chính cho phát triển hồ Tây luôn là vấn đề lớn với Quận. Thực tế thì thành phố cũng rất tạo điều kiện khi có dự định bố trí cho Quận khoảng vài chục nghìn tỷ đồng. Đây là sự hỗ trợ rất lớn của thành phố, nhưng chính vì thế lại khiến chúng tôi rất băn khoăn cho cân đối chung của toàn Hà Nội. Cũng vì vậy Quận đưa ra giải pháp là xin được giữ lại 60% nguồn thu từ tiền sử dụng đất để phục vụ cho đầu tư vào lĩnh vực này.

-Vậy khả năng xã hội hoá thì sao, thưa ông?

-Xã hội hoá lại là câu chuyện khác. Có dự án như công viên khoảng 1,8 ha ở gần Phủ Tây Hồ với vị trí đẹp, có 4 mặt đường thì sẵn sàng có doanh nghiệp đầu tư ngay. Nhưng những dự án như vậy không nhiều. Với những dự án công viên quy mô lớn, kiến trúc phức tạp, đòi hỏi có hầm để xe…thì không phải lúc nào cũng sẵn sàng có nhà đầu tư. Do đó với những dự án như thế thì Quận phải tính toán thêm các phương án khác như ngân sách sẽ tham gia vào công đoạn nào, và cần có hình thức kinh doanh nào phù hợp để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư.

-Trong thời gian tới, Hồ Tây sẽ là điểm đến nổi bật với du khách trong nước và quốc tế, ông quan điểm thế nào về việc khai thác bền vững thắng cảnh này?

-Chúng ta không nên đặt nặng về kinh tế, vì nếu chỉ nghĩ đến kinh tế thì sẽ ảnh hưởng đến những mục tiêu khác. Cá nhân tôi thấy phải nhìn từ quá khứ để rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc quản lý, khai thác và phát triển lâu dài hồ Tây. Trong từng giai đoạn thì tỷ trọng nguồn thu từ dịch vụ du lịch có thể thay đổi, tuy nhiên vấn đề này phải được xem xét hết sức kỹ lưỡng khi quyết định. Hiện nay theo Quyết định 02/2024/QĐ-UBND của TP.Hà Nội thì đã có 10 loại hình được phép kinh doanh, nhưng hiện tại chúng tôi chưa muốn đi sâu vào việc này.

-Ông kỳ vọng gì về một hồ Tây trong tương lai?

-Hồ Tây sẽ là một trong những biểu tượng nổi bật của Hà Nội, một biểu tượng chứa đựng trong đó những giá trị của Thủ đô ngàn năm văn hiến và cho cả tầm nhìn đến tương lai.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phê duyệt quy hoạch nhà hát Opera tại bán đảo Quảng An

Phê duyệt quy hoạch nhà hát Opera tại bán đảo Quảng An

Đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỉ lệ 1/500, vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Tổng diện tích khu đất lập quy hoạch khoảng 44,1 ha tại phường Quảng An, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
Đề xuất đánh tỉa cá nguy hại nhằm cân bằng sinh thái ở hồ Tây

Đề xuất đánh tỉa cá nguy hại nhằm cân bằng sinh thái ở hồ Tây

UBND quận Tây Hồ vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin chủ trương đánh tỉa giảm mật độ cá, khắc phục tình trạng cá chết tại hồ Tây.
Quảng An (Hà Nội) đứng vị trí 25 về đường phố đẹp, thú vị nhất thế giới 2024

Quảng An (Hà Nội) đứng vị trí 25 về đường phố đẹp, thú vị nhất thế giới 2024

Mới đây, Tạp chí Time Out của Anh quốc đã bình chọn đường Quảng An, Hà Nội, Việt Nam trong top 30 đường phố đẹp, thú vị nhất thế giới năm 2024. Với vị trí ở cạnh hồ Tây, đường Quảng An mang vẻ đẹp yên bình, lãng mạn được nhiều du khách ưa thích.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động