Ông Lê Xuân Tuấn: Luật Điện lực cần cân bằng lợi ích của tất cả các bên
-Thưa ông hiện nay Luật Điện lực sửa đổi đang được lấy ý kiến để trình Quốc hội, và một trong những đòi hỏi cấp bách của điện năng trong tương lại là câu chuyện thiết lập thị trường điện, theo ông vấn đề này cần được luật hóa trong lần sửa đổi này như thế nào?
-Nền văn minh nhân loại phụ thuộc vào năng lượng và công nghệ. Ở một nghĩa hẹp công nghệ lại phụ thuộc trực tiếp vào năng lượng, cần giải tỏa nguồn lực cho năng lượng, cần cơ chế thị trường cho điện. Muốn tăng trưởng kinh tế việc đầu tiên là phải tăng trưởng năng lượng, Việt Nam chưa có các nguồn năng lượng mạnh như điện nguyên tử, Hydrogen… thì luật cần làm sao để giải tỏa, giải phóng nguồn lực của điện tái tạo (thủy điện, điện mặt trời, điện gió, tích năng…) và trên tất cả luật phải tạo ra được cơ chế thị trường cho đầu tư sản xuất điện, phát dẫn và tiêu thụ. Tóm lại không nên để độc quyền mua bán điện.
![]() |
| Nhà máy thuỷ điện Za Hưng, huyện Đông Giang, Quảng Nam, công suất 30 MW |
-Quy hoạch điện chính xác luôn là công việc cần thiết để từ đó có căn cứ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện, tuy nhiên vừa qua quy hoạch điện có một số nội dung không theo sát thực tiễn dẫn đến sự lúng túng cho tất cả các bên. Thưa ông, Luật Điện lực sửa đổi lần này nên tiếp cận nội dung này thế nào để qua đó công tác quy hoạch thể hiện được tầm nhìn cũng như bám sát các đòi hỏi thực tế.
-Cần tiếp cận nội dung này thật khoa học sao cho giải tỏa được tốt nhất các nguồn lực phục vụ sự phát triển kinh tế đất nước theo từng giai đoạn phát triển kinh tế và mong muốn phát triển kinh tế vùng, miền. Từ đó có thể tính ra nhu cầu năng lượng để đưa vào quy hoạch và điều chỉnh bằng chính sách mà Chính phủ mong muốn, tất nhiên là phải trên bình diện quốc gia. Theo tôi, cần tính toán hiệu quả kinh tế do quy hoạch mang lại để điều chỉnh cho phù hợp. Đây cũng chính là bài toán về khai thác tài nguyên do chúng ta đang sử dụng từ nguồn năng lượng tái tạo và nhiệt điện, điện khí.
![]() |
| Ông Lê Xuân Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hà Đô |
-Năng lượng tái tạo hiện đang là xu hướng cho tương lai vì sẽ đáp ứng yêu cầu biến đổi khí hậu, tuy nhiên giá bán điện năng lượng tái tạo còn có nhiều quan điểm khác biệt nhau. Theo ông vấn đề này cần được quy hoạch trong luật với tầm nhìn dài hạn thế nào để đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư?
-Năng lượng và môi trường luôn là vấn đề đau đầu của các quốc gia. Chúng ta cần phải thống nhất vấn đề cuối cùng là giá thành 1kWh sẽ tác động trực tiếp vào giá thành sản phẩm. Nếu giá điện cao dẫn tới giá thành sản phẩm cao thì khả năng cạnh tranh của sản phẩm sẽ suy giảm.
Với doanh nghiệp đầu tư sản xuất điện có lãi thì họ mới làm, lãi càng cao thì họ đầu tư càng nhiều, lãi ít thì họ đầu tư ít, đây là chuyện hiển nhiên. Vì vậy luật phải rõ ràng để doanh nghiệp có thể thu hồi vốn và hiệu quả kinh tế sau khi thu hồi vốn. Luật cần thị trường hoá nhiều khâu hơn nữa, ví dụ khâu truyền tải mua bán điện, và cuối cùng là luật cần cân bằng được lợi ích của nhà nước, người mua điện và người sản xuất, truyền tải và bán điện.
-Trân trọng cảm ơn ông!
Tin bài liên quan
Thị trường điện liệu có ra đời từ Luật Điện lực sửa đổi?
Các tin bài khác
An Giang huy động mọi nguồn lực, hướng tới tăng trưởng hai con số trong kỷ nguyên mới
Thủ đô Hà Nội với sứ mệnh tiên phong, sẵn sàng hiện thực hóa tầm nhìn Đại hội XIV của Đảng
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng tầm vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Xây dựng Đảng bộ Quân đội mẫu mực, tiêu biểu, ngang tầm nhiệm vụ
Đọc nhiều
[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Multimedia
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập







