Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:03 | 03/10/2024 GMT+7

Ông Lê Xuân Tuấn: Luật Điện lực cần cân bằng lợi ích của tất cả các bên

aa
Nhân sự kiện cơ quan chức năng đang lấy ý kiến về dự Luật Điện lực sửa đổi, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Xuân Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hà Đô (doanh nghiệp đầu tư nhiều dự án thuỷ điện, điện gió và điện mặt trời) về những vấn đề cần quan tâm đến nội dung của luật.

-Thưa ông hiện nay Luật Điện lực sửa đổi đang được lấy ý kiến để trình Quốc hội, và một trong những đòi hỏi cấp bách của điện năng trong tương lại là câu chuyện thiết lập thị trường điện, theo ông vấn đề này cần được luật hóa trong lần sửa đổi này như thế nào?

-Nền văn minh nhân loại phụ thuộc vào năng lượng và công nghệ. Ở một nghĩa hẹp công nghệ lại phụ thuộc trực tiếp vào năng lượng, cần giải tỏa nguồn lực cho năng lượng, cần cơ chế thị trường cho điện. Muốn tăng trưởng kinh tế việc đầu tiên là phải tăng trưởng năng lượng, Việt Nam chưa có các nguồn năng lượng mạnh như điện nguyên tử, Hydrogen… thì luật cần làm sao để giải tỏa, giải phóng nguồn lực của điện tái tạo (thủy điện, điện mặt trời, điện gió, tích năng…) và trên tất cả luật phải tạo ra được cơ chế thị trường cho đầu tư sản xuất điện, phát dẫn và tiêu thụ. Tóm lại không nên để độc quyền mua bán điện.

Ông Lê Xuân Tuấn: Luật Điện lực cần cân bằng lợi ích của tất cả các bên
Nhà máy thuỷ điện Za Hưng, huyện Đông Giang, Quảng Nam, công suất 30 MW

-Quy hoạch điện chính xác luôn là công việc cần thiết để từ đó có căn cứ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện, tuy nhiên vừa qua quy hoạch điện có một số nội dung không theo sát thực tiễn dẫn đến sự lúng túng cho tất cả các bên. Thưa ông, Luật Điện lực sửa đổi lần này nên tiếp cận nội dung này thế nào để qua đó công tác quy hoạch thể hiện được tầm nhìn cũng như bám sát các đòi hỏi thực tế.

-Cần tiếp cận nội dung này thật khoa học sao cho giải tỏa được tốt nhất các nguồn lực phục vụ sự phát triển kinh tế đất nước theo từng giai đoạn phát triển kinh tế và mong muốn phát triển kinh tế vùng, miền. Từ đó có thể tính ra nhu cầu năng lượng để đưa vào quy hoạch và điều chỉnh bằng chính sách mà Chính phủ mong muốn, tất nhiên là phải trên bình diện quốc gia. Theo tôi, cần tính toán hiệu quả kinh tế do quy hoạch mang lại để điều chỉnh cho phù hợp. Đây cũng chính là bài toán về khai thác tài nguyên do chúng ta đang sử dụng từ nguồn năng lượng tái tạo và nhiệt điện, điện khí.

Ông Lê Xuân Tuấn: Luật Điện lực cần cân bằng lợi ích của tất cả các bên
Ông Lê Xuân Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hà Đô

-Năng lượng tái tạo hiện đang là xu hướng cho tương lai vì sẽ đáp ứng yêu cầu biến đổi khí hậu, tuy nhiên giá bán điện năng lượng tái tạo còn có nhiều quan điểm khác biệt nhau. Theo ông vấn đề này cần được quy hoạch trong luật với tầm nhìn dài hạn thế nào để đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư?

-Năng lượng và môi trường luôn là vấn đề đau đầu của các quốc gia. Chúng ta cần phải thống nhất vấn đề cuối cùng là giá thành 1kWh sẽ tác động trực tiếp vào giá thành sản phẩm. Nếu giá điện cao dẫn tới giá thành sản phẩm cao thì khả năng cạnh tranh của sản phẩm sẽ suy giảm.

Với doanh nghiệp đầu tư sản xuất điện có lãi thì họ mới làm, lãi càng cao thì họ đầu tư càng nhiều, lãi ít thì họ đầu tư ít, đây là chuyện hiển nhiên. Vì vậy luật phải rõ ràng để doanh nghiệp có thể thu hồi vốn và hiệu quả kinh tế sau khi thu hồi vốn. Luật cần thị trường hoá nhiều khâu hơn nữa, ví dụ khâu truyền tải mua bán điện, và cuối cùng là luật cần cân bằng được lợi ích của nhà nước, người mua điện và người sản xuất, truyền tải và bán điện.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Diệu Thiện
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thị trường điện liệu có ra đời từ Luật Điện lực sửa đổi?

Thị trường điện liệu có ra đời từ Luật Điện lực sửa đổi?

Hôm qua 19/8/2024, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 36 thảo luận về Luật Điện lực sửa đổi. Ở dự thảo lần này có rất nhiều nội dung đáng quan tâm, tuy nhiên, với cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh điện năng thì điều quan trọng hơn cả là Luật có tạo dựng được 1 thị trường điện theo đúng nghĩa thị trường hay không?

Các tin bài khác

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại Hà Nội

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại Hà Nội

Hòa chung không khí phấn khởi của ngày hội bầu cử trên cả nước, sáng 15/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 7, đơn vị bầu cử số 2 thuộc tổ dân phố số 9 và 10, phường Xuân Đỉnh, thành phố Hà Nội.
Cảm động hình ảnh những cử tri tuổi “xưa nay hiếm” chống gậy đi bầu cử ở Yên Lãng (Hà Nội)

Cảm động hình ảnh những cử tri tuổi “xưa nay hiếm” chống gậy đi bầu cử ở Yên Lãng (Hà Nội)

Sáng 15/3, trong không khí trang nghiêm và rộn ràng của ngày hội toàn dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, tại xã Yên Lãng (Hà Nội), hình ảnh những cử tri cao tuổi chống gậy đến điểm bỏ phiếu đã để lại nhiều xúc động đối với cán bộ tổ bầu cử và người dân địa phương.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về “Ngày hội non sông” của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về “Ngày hội non sông” của Việt Nam

Cuộc bầu cử phản ánh sự cải tiến trong công tác tổ chức và cách thức triển khai, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với chất lượng đại biểu nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chương trình).

Đọc nhiều

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Sau 11 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần BHT, Công ty Minh Hiền (Kenmei) do chị Trịnh Thị Hiền (sinh năm 1988, Thanh Hóa) sáng lập đã từng bước xây dựng được mạng lưới hợp tác bền vững với nhiều đối tác tại Nhật.
Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam.
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động