Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
12:15 | 30/07/2020 GMT+7

Ông Khổng Minh Tuấn: Chưa thể nói trước khi nào áp dụng giãn cách xã hội

aa
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội nhấn mạnh: Chúng tôi phải làm theo kế hoạch, còn thực tế thì không thể nói trước được điều gì, tùy vào tình hình, có thể hôm nay như thế này, ngày mai lại khác.
Tổng thống Putin cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 2 có thể tồi tệ hơn Tổng thống Putin cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 2 có thể tồi tệ hơn
Brazil lập kỷ lục mới khi ghi nhận số ca mắc và tử vong do Covid-19 trong ngày cao nhất thế giới Brazil lập kỷ lục mới khi ghi nhận số ca mắc và tử vong do Covid-19 trong ngày cao nhất thế giới
3324 1042020huyen67
Hà Nội chưa tính đến phương án giãn cách xã hội. (Ảnh minh họa)

Tính đến 11h trưa ngày 30/7/2020, Hà Nội đã ghi nhận có 2 ca dương tính với COVID-19. Hiện dư luận đang băn khoăn là trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liệu chính quyền có sớm áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội hay không?

Liên quan tới vấn đề này, PV Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Khổng Minh Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội). Theo ông Tuấn, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành áp dụng chỉ thị 16 hoặc 19 tùy theo tình hình dịch bệnh.

Chỉ thị 16 yêu cầu bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn...

Chỉ thị 19 yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường…

Ông Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh, Hà Nội đang áp dụng theo đúng tinh thần của Chỉ thị 19, các phương án triển khai phòng chống dịch COVID-19 đã có từ đầu và đáp ứng đúng với giai đoạn 3.

Giai đoạn thứ ba (từ trường hợp mắc số 269 đến nay), ghi nhận toàn bộ số ca mắc đều là các trường hợp trở về nước, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng kể từ ngày 16/4/2020. Các trường hợp mắc được ghi nhận trong giai đoạn này hầu hết đều là người Việt Nam trở về nước từ các quốc gia đang có dịch.

"Hà Nội vẫn đang làm đúng theo Chỉ thị 19, mọi người khi ra đường được yêu cầu đeo khẩu trang, không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, rửa tay và sát khuẩn thường xuyên và dừng hoạt động quán bar, vũ trường vv...", ông Tuấn cho hay.

Khi được đặt câu hỏi, liệu Hà Nội có giả định một kịch bản gồm bao nhiêu bệnh nhân, ổ bệnh, khu vực cách ly... sẽ tiến hành giãn cách xã hội hay không, ông Tuấn cho biết thành phố chưa tính đến phương án này.

"Chúng tôi phải làm theo kế hoạch, còn thực tế thì không thể nói trước được điều gì, tùy vào tình hình, có thể hôm nay như thế này, ngày mai lại khác. Do đó, trước việc Hà Nội đang ở mức độ 3 (nhóm địa phương có nguy cơ thấp), thành phố vẫn áp dụng các biện pháp như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", ông Khổng Minh Tuấn bày tỏ quan điểm.

Tính từ ngày 25/7 đến nay (12h ngày 30/7), Việt Nam ghi nhận có thêm 43 ca mắc trong cộng đồng.

Đường sắt tạm ngưng chạy đôi tàu Bắc - Nam Đường sắt tạm ngưng chạy đôi tàu Bắc - Nam

Đường sắt tạm ngừng chạy đôi tàu khách Thống nhất SE11/SE12 Hà Nội - Sài Gòn từ 1/8/2020 do những diễn biến phức tạp của ...

Hành trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân 444 là sinh viên ĐHBK Đà Nẵng Hành trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân 444 là sinh viên ĐHBK Đà Nẵng

Trong 8 ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng được công bố sáng 29/7, bệnh nhân 444 - sinh viên năm 2, Khoa Kiến trúc, ...

7 tháng đầu năm xuất khẩu sang Mỹ đạt gần 38 tỷ USD 7 tháng đầu năm xuất khẩu sang Mỹ đạt gần 38 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm của Việt Nam sang riêng thị trường Mỹ đã đạt 37,9 tỷ ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Hà Nội quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Ngày 23/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác đầu tư xây dựng cơ bản toàn Thành phố quý IV/2025.
Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với quận Lichtenberg, Cộng hòa Liên bang Đức

Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với quận Lichtenberg, Cộng hòa Liên bang Đức

Chiều 22/10, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã tiếp Đoàn đại biểu quận Lichtenberg (Thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức) do ông Martin Schaefer, Quận trưởng quận Lichtenberg, dẫn đầu tới thăm và làm việc tại UBND Thành phố Hà Nội.
Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á

Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á

Photo Hanoi’25 là sự kiện tiếp nối các kỳ triển lãm năm 2021 và 2023, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hà Nội trong việc triển khai các sáng kiến, dự án văn hóa thuộc Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, thông qua đa dạng hóa các loại hình nghệ thuật, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hội nhập văn hóa, góp phần đưa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo khu vực.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cần xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược, mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác song phương trên tinh thần khuôn khổ hợp tác mới.
Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động