Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
Theo AFP, Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng gia đình bắt đầu ngày tuyên thệ nhậm chức với việc đi lễ tại nhà thờ gần Nhà Trắng vào lúc 8h30 sáng 20/1 (tức 20h30 theo giờ VN), rồi dùng bữa trà sáng với người tiền nhiệm Barack Obama tại Nhà Trắng.
Sau đó, đoàn xe đưa gia đình ông Trump và gia đình người tiền nhiệm Barack Obama di chuyển 4 km trên đại lộ Pennsylvania đến Điện Capitol (tòa nhà quốc hội Mỹ) để tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức.
|
Vợ chồng Tổng thống Obama đón vợ chồng Tổng thống đắc cử Trump tại Nhà Trắng sáng 20/1
Nhiều gương mặt tiêu biểu đã xuất hiện tại sự kiện như Paul Ryan và Kevin McCarthy, hai quan chức đảng Cộng hòa hàng đầu trong Hạ viện, thượng nghị sĩ Bernie Sanders, tổng thống Mỹ thứ 39 Jimmy Carter và vợ, tổng thống Mỹ thứ 43 George W. Bush, vợ chồng cựu ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Các thành viên trong gia đình ông Trump cũng có mặt đầy đủ.
Sau khi các quan chức chủ chốt, lãnh đạo tôn giáo phát biểu, ông Mike Pence bước lên bục để tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống. Tiếp đó, ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống trên kinh thánh.
Ông nhắc lại lời của chánh án: "Tôi, Donald Trump, trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành, và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ hiến pháp Mỹ. Chúa giúp đỡ tôi".
|
Ông Trump tuyên thệ nhậm chức
Sau khi tuyên thệ, ông Trump có bài phát biểu nhậm chức.
Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Trump nhấn mạnh chính phủ của ông sẽ theo đuổi chính sách “nước Mỹ là trên hết” ở trong và cả ngoài nước.
“Chúng tôi đang chuyển giao quyền lực từ Washington và trả lại quyền lực cho người dân. Từ ngày hôm nay trở đi, đất nước chúng ta sẽ có một tầm nhìn mới. Từ ngày hôm nay trở đi, chỉ có nước Mỹ là trên hết. Cùng nhau, chúng ta sẽ quyết định đường lối của nước Mỹ và thế giới trong nhiều năm tới”, ông Trump phát biểu.
Tổng thống Trump khẳng định chính phủ của ông sẽ tăng cường hỗ trợ những gia đình trung lưu, gia tăng kiểm soát khu vực biên giới của Mỹ và tăng cường sức mạnh quân đội Mỹ, phối hợp cùng các đồng minh tiêu diệt khủng bố.
“Chúng ta sẽ tăng cường sức mạnh các khối đồng minh và hình thành khối đồng minh mới và đoàn kết thế giới văn minh để chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, và chúng ta quét sạch khủng bố khỏi bề mặt trái đất”, ông Trump tuyên bố.
Nhắc đến vấn đề tạo công ăn việc làm, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ngăn những quốc gia khác cướp việc làm của người dân Mỹ. “Chúng ta sẽ mang việc làm trở về nước Mỹ. Chúng ta sẽ làm theo hai nguyên tắc đơn giản: Mua hàng Mỹ và tuyển dụng người Mỹ”.
Ông Trump kết thúc bài phát biểu với tuyên ngôn mà ông dùng trong suốt chiến dịch tranh cử: “Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!”.
Sau bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Trump dùng bữa trưa tại Điện Capitol rồi cùng phó Tổng thống Mike Pence tham dự cuộc diễu hành dài 2,4 km trên đại lộ Pennsylvania đến Nhà Trắng, và sau đó tham dự các sự kiện nhậm chức khác.
Ở tuổi 70, ông Trump là người đàn ông cao tuổi nhất giữ chức Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ. Tỉ phú bất động sản - cựu ngôi sao truyền hình thực tế Trump còn là Tổng thống Mỹ đầu tiên chưa từng giữ bất kỳ chức vụ gì trong chính phủ trước khi vào Nhà Trắng.
Thùy Linh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế
Khám phá vẻ đẹp của chữ Hán qua Ngày tiếng Trung Liên Hợp Quốc
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




