Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 được cho là đang chuẩn bị kế hoạch hoãn sự kiện này, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng, chưa thể kiểm soát ở nhiều nước.
olympic tokyo 2020 co the bi hoan vi dich covid 19 Vì dịch COVID-19, Nhật Bản có thể thiệt hại 7.800 tỷ USD nếu huỷ Olympic
olympic tokyo 2020 co the bi hoan vi dich covid 19 Bất chấp dịch COVID-19, Nhật Bản đã hoàn tất các địa điểm phục vụ Olympic

Hãng tin Reuters cho hay, Ban tổ chức (BTC) Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đang lên kế hoạch chuẩn bị trong trường hợp sự kiện không thể diễn ra trong mùa hè này vì dịch COVID-19.

Hai nguồn tin của Reuters cho rằng BTC đang cân nhắc lựa chọn hoãn sự kiện này, trái ngược với tuyên bố trước đó của chính phủ nước chủ nhà Nhật Bản và các quan chức Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) rằng Olympic vẫn sẽ được tổ chức.

"Chúng tôi đang chuẩn bị các kế hoạch thay thế - kế hoạch B,C,D - dựa trên các khung thời gian khác nhau khi sự kiện (Olympic) bị hoãn", một quan chức liên quan đến vấn đề chia sẻ.

Theo một nguồn tin, BTC sẽ bàn bạc và ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 3 tới. Có nhiều lựa chọn như vẫn tổ chức, hoãn Olympic hoặc tổ chức mà không có khán giả.

olympic tokyo 2020 co the bi hoan vi dich covid 19
Người dân tới chiêm ngưỡng ngọn lửa Olympic (Ảnh: Reuters)

Một nguồn tin khác cho biết hiện có cả lựa chọn trong đó Thế vận hội sẽ bị hoãn lại trong vòng 1 đến 2 năm. Nhưng cũng có kịch bản Olympic chỉ tổ chức muộn hơn 1 tháng hoặc 45 ngày so với kế hoạch.

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố Thế vận hội vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Người phát ngôn chính phủ hôm 18/3 thậm chí còn cho biết Tokyo chưa chuẩn bị cho việc hoãn Olympic.

Tối 20/3, ngọn lửa Olympic đã được đưa tới Nhật Bản. Ngày 21/3, có tới 50.000 người xuất hiện để ngắm nhìn ngọn lửa - được trưng bày tại nhà ga Sendai của tỉnh Miyagi. Dòng người xếp hàng dài tới 500m trong vài giờ, theo truyền thông địa phương.

Nhật Bản đã chi khoảng 12 tỷ USD cho công tác chuẩn bị tổ chức Olympic. Nếu sự kiện bị huỷ, nước này có thể thiệt hại 7.800 tỷ USD - nghiên cứu mới đây của Công ty chứng khoán SMBC Nikko Securities Inc. cho thấy.

olympic tokyo 2020 co the bi hoan vi dich covid 19 50.000 người Nhật kéo về xem đuốc Olympic bất chấp Covid-19

Hàng chục nghìn người Nhật đã đổ xô đến xem ngọn đuốc Olympic được thắp sáng ở phía đông bắc Nhật Bản cuối tuần qua ...

olympic tokyo 2020 co the bi hoan vi dich covid 19 Anh, Mỹ kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội Olympic 2020 vì COVID-19

Người đứng đầu ngành thể thao tại Vương quốc Anh và Mỹ đã đề nghị về việc hủy bỏ việc tổ chức Thế vận hội ...

olympic tokyo 2020 co the bi hoan vi dich covid 19 Covid-19: Tokyo bất ổn trong hai màu đen – trắng

Các chuyến tàu nổi tiếng đông đúc hành khách ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã thưa thớt đi rất nhiều. Những lớp học vắng ...

In bài viết

Truyền hình