Obama: "Mỹ vẫn cân nhắc vũ trang cho Ukraine"
Tổng thống Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng hôm qua. Ảnh: Reuters.
Ông Obama đưa ra quan điểm trên tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Lãnh đạo Đức tới Washington sau một năm mối quan hệ giữa hai nước bị thử lửa trước loạt thông tin cáo buộc CIA và Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ theo dõi điện thoại của bà Merkel và các lãnh đạo châu Âu khác.
Thủ tướng Đức cũng tới Washington sau loạt ngoại giao con thoi đưa bà tới Kiev vào thứ năm vừa qua và tới Moscow vào thứ sáu nhằm khẩn cấp đưa ra một giải pháp ngoại giao cho xung đột đang leo thang giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông. Cuộc khủng hoảng càng có nguy cơ bị đẩy tăng cao vào tuần trước khi Nhà Trắng đột ngột cho biết đang xem xét vũ trang cho Kiev. Bà Merkel phản đối việc trao vũ khí cho Kiev để chống lại lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.
Mặc dù Tổng thống Obama nói rằng vũ trang cho Ukraine là một trong những lựa chọn mà ông và các cố vấn đang xem xét, ông cũng tính đến những ảnh hưởng với Ukraine và sự đoàn kết của Mỹ - Liên minh châu Âu (EU) trong việc đối phó với Nga.
"Chúng ta liệu có dám chắc vũ khí sát thương mà chúng ta cung cấp cho Ukraine sẽ được sử dụng thích hợp mà không rơi vào tay những kẻ xấu, không dẫn đến những hành động quá hung hăng mà người Ukraine không thể chống đỡ? Nó sẽ gây ra phản ứng gì, không chỉ từ phe ly khai mà còn từ Nga? Tất cả những vấn đề này đều phải được xem xét", Reuters dẫn lời ông nói.
Tổng thống Mỹ cũng từ chối vạch ra một "giới hạn đỏ" dành cho Tổng thống Vladimir Putin.
"Nếu thật sự giải pháp ngoại giao thất bại, những gì tôi sẽ yêu cầu nhóm của mình phải làm là cân nhắc tất cả các lựa chọn". ông nói. "Nhưng tôi vẫn chưa quyết định về điều này".
Trong bối cảnh phe ly khai đang tiến hành một đợt tấn công mới, một số cố vấn hàng đầu cùng các nghị sĩ Mỹ đang gây sức ép để ông Obama giúp chính phủ Ukraine tự vệ.
"Người Ukraine đang bị tàn sát và chúng tôi sẽ gửi cho họ chăn màn cùng thực phẩm", thượng nghị sĩ John McCain nói tại Hội nghị An ninh Munich cuối tuần qua. "Nhưng chăn màn không chống lại được xe tăng Nga".
Mỹ và EU cáo buộc Nga đã vi phạm một thỏa thuận hòa bình hồi tháng 9 năm ngoái bằng việc điều xe tăng và pháo binh đến miền đông Ukraine. Moscow bác bỏ điều này.
Obama cho biết ông và bà Merkel nhất trí vẫn giữ lệnh trừng phạt đối với Nga và nước này sẽ bị cô lập nhiều hơn nếu tiếp tục quan điểm hiện nay.
Với thỏa thuận hòa bình trước đó đã thất bại, thủ tướng Đức thừa nhận bà không dám chắc về thành công của kế hoạch mới nhất mà bà và Tổng thống Pháp Francoi Hollande đề xuất.
"Bản thân tôi thực sự sẽ không thể sống được nếu không nỗ lực làm điều đó", bà nói. "Mọi thứ đều có thể ngoại trừ một thành công chắc chắn. Tôi phải làm rõ điều này".
Bà Merkel và ông Hollande dự kiến có cuộc gặp 4 bên với ông Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Belarus vào ngày mai.
Bạo lực đã khiến hơn 5.300 người ở đông Ukraine thiệt mạng và 1,5 triệu người mất nhà cửa. 9 binh sĩ Ukraine và 7 dân thường đã bị giết trong vòng 24 giờ qua, Kiev cho biết hôm qua khi những cuộc giao chiến ác liệt xảy ra quanh thị trấn Debaltseve, một nút giao lớn giữa đường sắt với đường bộ ở đông bắc thành phố Donetsk.
(Vnexpress)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Đọc nhiều
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




