Ở thủ phủ nuôi lợn miền Bắc: Giá lợn hơi rẻ ngang khoai lang
Dân lao đao vì lợn
Nhiều hộ dân ở xã Ngọc Lũ - thủ phủ nuôi lợn lớn nhất miền Bắc – đang lao đao vì lợn ế, lợn rẻ do thương lái Trung Quốc bỗng dưng ngừng nhập hàng, thị trường ảm đạm. Người chăn nuôi cho biết, giá lợn thịt đang ở mức rẻ nhất trong lịch sử nuôi lợn từ trước đến giờ, chỉ 25.000 đồng/kg. Dân nuôi lợn đang phải vật lộn từng ngày với đàn lợn lên đến cả ngàn con/hộ.
|
Dân nuôi lợn xã Ngọc Lũ đang phải vật lộn từng ngày với đàn lợn lên đến cả ngàn con/hộ
Trước đây lợn cũng có những đợt giảm giá, nhưng giá giảm sau đó sớm tăng trở lại, không phải luôn ở “đáy” trong suốt nửa năm như lần này. Thế nên người chăn nuôi hiện nay đang dốc toàn bộ vốn liếng để cầm cự, thậm chí có người còn phải đi cầm cố cả sổ đỏ để có tiền mua thức ăn cho lợn, chờ ngày giá lợn khởi sắc.
Người chăn nuôi đợi mãi mà không thấy giá tăng, trong khi lợn không thể ngừng cho ăn, càng cho ăn lợn càng lớn, mà càng lớn thì càng lỗ nặng. Nhiều hộ dân đã phải giảm bữa ăn của lợn xuống còn 1 bữa/ngày.
Không chỉ người chăn nuôi lợn điêu đứng, mà đại lý cám cũng đang rất lo lắng. Thông thường, đại lý xuất cám theo kiểu “bao dân”, khi nào bán được lợn thì trả tiền. Tuy nhiên, giờ nhiều hộ dân đã không còn khả năng trả nợ, đại lý cũng phải huy động vốn ở các nguồn khác nhau để nhập cám. Đến nay nhiều đại lý phải đóng cửa vì không còn tiền để mua cám cung cấp cho các “thượng đế”, không thể thu hồi được vốn.
Giải pháp nào “cứu” ngành chăn nuôi?
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã trình Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về một số giải pháp "cứu" ngành chăn nuôi lợn.
|
Giá lợn hơi xuống kịch sàn, chỉ 25.000 đồng/kg
Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ NN&PTNT cho biết, do cung vượt cầu nên giá thịt lợn trong dân vẫn tiếp tục giảm mạnh. Tại thời điểm này, giá chỉ còn 25.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi xuống 20.000 đồng/kg. Nhiều trang trại, hộ chăn nuôi bên bờ vực phá sản. Trong khi đó, chăn nuôi lợn hiện chiếm tỷ trọng đến 70% của toàn ngành chăn nuôi.
Nhằm từng bước ổn định và phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng và tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y. Yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến và tiêu thụ nhiều thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội… tăng cường thu mua giết mổ cấp đông đối với thịt lợn, thịt gia cầm trong các tháng mùa hè sắp tới.
Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt và phụ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh, nguy cơ thực phẩm bẩn quay trở lại thị trường nội địa và gây xuống cấp hạ tầng giao thông do khối lượng lớn.
Về trước mắt, Bộ NN& PTNT kiến nghị Thủ tướng giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và Ngoại giao đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.
Về lâu dài, cần triển khai các biện pháp tổng thể, trong đó có giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước có tiềm năng.
Theo VOV
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hyundai Stargazer có gì mới?
Đáp án nào cho nhu cầu mua xe kinh tế với trải nghiệm sử dụng vượt trội?
GELEX hé lộ chiến lược 2026–2030 với 4 trụ cột tăng trưởng cốt lõi
Vincom Retail cùng đối tác đón đầu xu hướng, đưa bán lẻ Việt Nam bước vào kỷ nguyên trải nghiệm mới
Đọc nhiều
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




