Nước về ĐBSCL không phải do Trung Quốc xả đập
Hai ngày nay, người dân ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp bắt đầu thấy mực nước trên các kênh rạch thay đổi.
Tại An Giang, lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về mỗi ngày tăng 0,2 - 0,4m trên các nhánh sông Tiền, sông Hậu, giúp cải thiện nhu cầu tưới tiêu và giảm độ mặn ở vùng giáp ranh tỉnh Kiên Giang. Ông Lê Văn Phì, một người dân An Giang cho biết: “Hai ngày nay nước lên nhanh, chúng tôi đã tranh thủ bơm nước vào ruộng dự trữ, đề phòng nước rút”.
|
Chưa vội mừng
Tuy nhiên, ông Lưu Văn Ninh, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh An Giang cho biết, mực nước ở Tân Châu (An Giang) tăng do quy luật tự nhiên chứ không phải do nước về từ nguồn đập của Trung Quốc xả xuống.
“Những ngày gần đây, quy luật đỉnh triều tăng mạnh làm nước trên sông Hậu đẩy nước mặn ra biển, giảm độ mặn tại một số nơi. Lượng nước từ sông Mekong cũng đổ về hàng ngày theo quy luật. Nhưng mực nước đang bắt đầu giảm xuống trở lại do đỉnh triều giảm” - ông Ninh cho biết.
Theo Đài khí tượng Thủy văn An Giang, so với cùng kỳ với năm ngoái, năm nay lưu lượng nước giảm nhiều. Nếu nước ở thượng nguồn cứ đưa về như hiện nay thì lưu lượng nước có tăng, còn mực nước sẽ không tăng.
Tại Trà Vinh, nước trên các sông cũng tăng làm một số nơi độ mặn đã giảm, người dân đã chủ động lấy nước từ các cống để bơm vào nội đồng.
Ghi nhận tại nhiều nơi ở Kiên Giang vẫn đang thiếu nước ngọt trầm trọng, người dân đang tìm mọi cách để ngăn không cho mặn xâm nhập vào các đồng ruộng.
Viện Khoa học thủy lợi miền Nam tính toán, lượng nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về Việt Nam được xem là ổn định hơn và sẽ có hiệu quả đẩy mặn từ 7/4 trở đi.
PGS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (Trường ĐH Cần Thơ) khẳng định, đến nay ĐBSCL vẫn chưa nhận được nước từ phía đập Cảnh Hồng (Trung Quốc) xả về. Nếu trong thời gian tới, ĐBSCL có nhận được cũng rất ít.
|
Cẩn trọng khi ồ ạt xuống giống
Ông Tuấn lưu ý người dân không nên mới chỉ nghe tin Trung Quốc xả nước mà ồ ạt xuống giống lúa hè thu.
“Người dân ở một số nơi khi nghe Trung Quốc xả nước đã ùn ùn trồng lúa hè thu. Điều này rất nguy hiểm, vì nước chưa về mà 1.000 ha lúa đã xuống giống. Hơn nữa dự báo, từ nay đến tháng 6 vẫn xảy ra nắng hạn gay gắt, mà hiện nay ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc cũng đang trong tình hạn hán gay gắt, vì vậy có xả nước xuống cũng rất ít, chủ yếu để phục vụ cho thủy điện của họ”, ông Tuấn thông tin.
Theo các chuyên gia, hiện nay nước đang tăng thì các địa phương nên chỉ đạo tất cả hệ thống thủy lợi luôn trong tình trạng mở, thông báo cho người dân lịch lấy nước ngọt và tiết kiệm nước tránh mặn xâm nhập vào. Một số nơi có nguy cơ nhiễm mặn, người dân tuyệt đối không được xuống giống.
Theo VietnamNet
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt
Đọc nhiều
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






