Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:42 | 10/01/2018 GMT+7

Nước Nga thời Putin là thế: Syria, một tấc không đi, một li không rời - Kề dao vào cổ NATO

aa
Ai đó nói rằng, Nga đang nhẫn nhục chịu trận khi NATO đang tiến về phía Đông để bao vây Nga là nhầm lẫn. Nga đang kề lưỡi dao sắc lẹm vào sườn Tây Nam của NATO…

Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh Quân đội và Hải quân Liên bang Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng quân khủng bố và rút quân tại Syria.

Tuy nhiên, căn cứ không - hải quân tại Khmeimim - Tartus được củng cố, xây dựng, để bảo vệ lợi ích của Nga tại Trung Đông và sẵn sàng... "Nếu những kẻ khủng bố lại ngóc đầu dậy, chúng ta sẽ xử lý, không giống như bất cứ điều gì họ đã thấy".

Đáng tiếc, có rất nhiều thế lực ngấm ngầm chống phá sự hiện diện của Quân đội và Hải quân Nga tại Khmeimim và Tartus…

Đòn nắn gân Nga!

Đêm giao thừa 31/12, phiến quân đã tấn công vào Khmeimim làm 2 binh sỹ Nga thiệt mạng, tiếp đến đêm 5-6/1 đã có 13 chiếc máy bay không người lái (UAV) tấn công và Khmeimim và Tartus, trong đó 7 chiếc bị bắn hạ, 3 chiếc được kích nổ khi hạ cánh, 3 chiếc bị chiếm quyền điều khiển.

nuoc nga thoi putin la the syria mot tac khong di mot li khong roi ke dao vao co nato

Đây là 1 trong 13 UAV bị Nga bắt được khi tấn công vào Khmeimim và Tartus đêm 6/1.

Có thể nói vụ tấn công đêm 31/12 cũng bằng UAV, nhưng BQP Nga tảng lờ, cho rằng phiến quân là nhóm nhỏ sử dụng cối 82, thậm chí pháo binh, để tấn công… Đây là một mưu kế khôn ngoan khiến lực lượng tấn công đêm 6/1 mất cảnh giác nên bị Nga diệt gọn.

Như vậy vụ tấn công đêm 31/12 chỉ là bước trinh sát chiến thuật, nhưng dường như đã có kết quả mà báo chí tự do Nga tung tin một cách có chủ ý để rút kinh nghiệm cho trận quyết định vào đêm 6/1, gây sốc, hoang mang cho Nga mà lực lượng thù địch Nga hí hửng, mừng thầm…

Vật chứng là xác các UAV được các chuyên gia Nga xác định rằng, những kẻ khủng bố đã có công nghệ cho phép chúng tấn công từ khoảng cách khoảng 100 km. Và, với các giải pháp kỹ thuật như vậy chỉ có thể có được từ một quốc gia có khả năng công nghệ cao…

Bởi vì để có được điều này, cần phải cung cấp điều hướng vệ tinh và điều khiển từ xa của việc xả các thiết bị nổ vào trong các tọa độ chính xác được chỉ định. Trong UAV bị bắt giữ, cũng có, ví dụ, cảm biến khí hậu và servo-ổ đĩa để kiểm soát steerage....

Qua 2 đòn tấn công này (31/12 và 6/1) các thế lực tại Syria và Trung Đông muốn chuyển đến cho Nga một thông điệp về sự tồn tại của Nga tại 2 căn cứ Khmeimim và Tartus: "Rời khỏi - an toàn, ở lại - chết".

Nga đã trả lời và cảnh báo: "Với công nghệ UAV mà quân khủng bố đang sở hữu (tấn công Khmeimim và Tartus) thì chúng có thể sử dụng bất cứ nơi nào". Kẻ nào cung cấp công nghệ hãy coi chừng!

Nga "một tấc không đi, một li không rời!"

Ngày 16/3/2014, Nga sáp nhập Crimea và Liên bang Nga. Hơn ai hết, Nga đã lường được hậu quả sau việc sáp nhập Crimea , nhưng vẫn chấp nhận. Nếu chỉ vì hơn 2 triệu người Nga và vùng đất Crimea thì ý nghĩa chính trị, lãnh thổ đó không buộc Nga phải đánh đổi hậu quả.

nuoc nga thoi putin la the syria mot tac khong di mot li khong roi ke dao vao co nato

Tàu Đô đốc Essen phóng tên lửa hành trình Kalibr từ Địa Trung Hải tấn công mục tiêu IS ở Syria.

Vấn đề quan trọng ở đây là Crimea có căn cứ của Hạm đội Biển Đen tại cảng Sevastopol. Nếu sau sự kiện Maidan, Nga phải rút khỏi Sevastopol, NATO sẽ thay chân thì Hạm đội Biển Đen Nga như cá mắc cạn. Biển Đen hoàn toàn bị NATO kiểm soát.

Bởi vậy, việc Crimea bị Nga thu hồi không tốn một viên đạn, một giọt máu là một thắng lợi ngoạn mục, ly kỳ mang tầm chiến lược của Nga, khiến Mỹ-NATO chết lặng, không kịp phản ứng và sau đó cay cú… như ta đã biết.

Bắt đầu từ đây toàn bộ hoạt động của ai trên Biển Đen đều trong tầm tay nắm đấm của Nga. Và, mọi hoạt động của Hải quân Nga trên Địa Trung Hải, Đại Tây Dương sau lưng NATO đều xuất phát từ đây.

Ý đồ chiến lược Nga thời Putin, làm chủ Biển Đen phải gắn liền với làm chủ Địa Trung Hải. Không làm chủ Địa Trung Hải thì eo biển Bosphorus luôn là tử huyệt của Hạm đội Biển Đen và luôn bị Thổ Nhĩ Kỳ hoặc NATO gây áp lực nhốt kín Hải quân Nga khi muốn ra Địa Trung Hải.

Thực tế, Nga trong chiến dịch Syria hồi đầu tháng 9, Mỹ và NATO ép Bulgaria và Hy Lạp đóng cửa không phận, buộc máy bay vận tải Nga phải đi vòng qua Iran và Iraq, trong khi đó eo biển Bosphorus bị Thổ Nhĩ Kỳ làm khó, đe dọa…

Nếu làm chủ, khống chế được Địa Trung Hải thì phải bắt đầu từ chi phối khủng hoảng tại Syria. Chính vì thế, Syria trong chiến lược Nga là rất quan trọng và cuộc khủng hoảng tại Syria nó liên quan rất lớn đến bối cảnh địa chiến lược Trung Đông và châu Âu.

Sai lầm của Mỹ - Phương Tây có thể hiểu được khi Nga sáp nhập Crimea, bởi lẽ, khi đó Địa Trung Hải đang trong tầm kiểm soát của họ, đặc biệt Syria ở phía Đông Địa Trung Hải, chính quyền Assad thân Nga, đang bị Mỹ - Phương Tây lật đổ trong một thời gian được tính bằng ngày.

Vì Syria rất quan trong với Nga cho nên từ năm 2011, Mỹ - Phương Tây đã bắt đầu triển khai chiến lược lật đổ Assad và họ đã định kết thúc năm 2013 bằng chiến dịch quân sự của Mỹ-NATO triển khai tấn công vào Syria nhưng Nga đã ra tay ngăn chặn thành công.

Lý do Mỹ-NATO tấn công vào Syria là vì "Syria sử dụng vũ khí hóa học" và khi Nga đưa sáng kiến giải giáp và hủy bỏ vũ khí hóa học (VKHH) của Assad thì Mỹ-NATO chấp thuận kế hoạch này dù rằng họ đã triển khai đầy đủ mọi vũ khí trang bị nhằm vào lãnh thổ Syria, chỉ cần ấn nút.

Trong khi chỉ bằng cái "lọ bột màu trắng" Mỹ-NATO đã tấn công hủy diệt Iraq thì dư luận thế giới sẽ nhầm to khi đánh giá cao thiện chí của Mỹ-NATO vì đã chấp nhận sáng kiến của Nga giải quyết vần đề VKHH Syria bằng biện pháp hòa bình. Không đơn giản như vậy!

Đêm trước của cuộc tấn công Syria vào ngày 3/9/2013, tên lửa của Mỹ-NATO phóng đi từ các căn cứ quân sự NATO tại Ý (theo Pradva 27/9) để thăm dò hệ thống radar phòng thủ tại Syria thì bị các tàu khu trục Nga tại Địa Trung Hải bắn hạ. Nga đã chứng minh sức mạnh quân sự của mình.

Đây là sự cảnh báo cứng rắn nhất của Nga đến Mỹ-NATO, rằng Nga sẵn sàng đối đầu với NATO và kiên quyết không thể để NATO lặp lại Lybia tại Syria. Và, đây mới là lý do quyết định làm cho Mỹ-NATO trở nên "thiện chí" để ngừng tấn công Syria, chấp nhận biện pháp giải giáp VKHH Syria.

Tránh Nga "chẳng xấu mặt nào" vì Mỹ - Phương Tây có cơ sở và thừa khả năng buộc "Assad must go" bởi một đám lực lượng cái gọi là đối lập cùng với khủng bố IS, Al-Qeada dưới sự chỉ huy của Mỹ - Phương Tây đã khiến chính quyền Assad tồn tại tính bằng giờ.

Thực tế là đúng, tình thế Syria buộc Assad yêu cầu Nga giúp đỡ trực tiếp bằng quân sự. Và Nga buộc phải ra tay…

Giành chiến thắng sau 2 năm tham chiến, Nga đã ký với Syria được sử dụng Khmeimim và Tartus 49 năm, tự động gia hạn 25 năm và được quyền xây dựng phát triển căn cứ cho phép 11 tàu chiến hiện đại cập cảng cùng lúc, kể cả tàu hạt nhân, trừ tàu sân bay. Quốc hội Nga phê chuẩn ngay lập tức.

Việc Nga có được căn cứ liên hợp Không – Hải quân tại Khmeimim-Tartus cũng giống như Nga đã "chiếm được tuyến đầu cầu" đổ bộ vào bờ Đông Địa Trung Hải để phát triển hướng sừng Châu Phi đến Đại Tây Dương.

Điều đặc biệt lý thú là hoạt động của Nga tại Ai Cập , Libya và trên Địa Trung Hải nói chung…bất chấp tình trạng eo biển Bosphorus và Dardanelles trong tình huống nào.

Ai đó nói rằng, Nga đang nhẫn nhục chịu trận khi NATO đang tiến về phía Đông để bao vây Nga là nhầm lẫn. Đó là lúc nước Nga không có Putin.

Chỉ cần không quá 2 năm sau, một hạm đội mang tên Hạm đội Đại Tây Dương của Nga sẽ có mặt tại căn cứ Hải-Không quân Tartus-Khmeimim, một sức mạnh trụ cột của Nga tại Trung Đông hướng tới Đại Tây Dương sẽ kề lưỡi dao sắc lẹm vào sườn Tây Nam của NATO.

Như vậy, dù có hàng chục chiếc UAV hiện đại và thậm chí cả khối NATO đe dọa tấn công Khmeimim và Tartus thì vẫn không đủ để buộc Nga thay đổi ý đồ chiến lược. Nước Nga thời Putin là thế đó!

Hạm đội Biển Đen duyệt binh ở Sevastopol

Lê Ngọc Thống

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động