Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:19 | 21/04/2017 GMT+7

Nước Anh kêu gọi đặt "cổng an ninh sân bay" tại địa điểm thi để giải quyết tình trạng gian lận thi cử

aa
Ngay cả những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu vẫn không tránh khỏi việc sinh viên gian lận trong thi cử.

Sinh viên cần phải được khám xét theo kiểu “cổng an ninh sân bay” trước khi bước vào làm bài thi, các nghị sĩ và hiệu trưởng của Anh đã nói như vậy do lo ngại số lượng ngày càng tăng lên của các thí sinh sử dụng thiết bị siêu nhỏ để gian lận hệ thống.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi dữ liệu chứng thức cho thấy, lần đầu tiên “các công nghệ gian lận” đang gia tăng, và hàng trăm sinh viên đã bị phát hiện sử dụng các thiết bị công nghệ bí mật trong khi làm bài kiểm tra.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, con số này mới chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”, con số thực tế trong việc gian lận thi cử có thể cao hơn nhiều do rất khó để phát hiện những thiết bị này.

nuoc anh keu goi dat cong an ninh san bay tai dia diem thi de giai quyet tinh trang gian lan thi cu

Theo một cuộc điều tra của tờ Sunday Telegraph, những tai nghe công nghệ cao có sẵn được rao bán đến sinh viên Anh trên Amazon và eBay, bạn chỉ cần nhập từ khóa “gian lận thi cử” là chúng sẽ được liệt kê để bạn chọn lựa.

Ngay sau đó, eBay đã nói rằng những thiết bị này hiện đang trong danh sách sản phẩm bị thu hồi. Còn Amazon thì khẳng định rằng họ nhận thức được việc các thiết bị này đang được bày bán, nhưng từ chối không cho biết liệu bao giờ chúng được gỡ bỏ.

Các thiết bị gian lận điện tử này có giá từ dưới 50 đến 350 bảng Anh tùy thuộc vào mức độ tinh vi của thiết bị. Phiên bản mới nhất của nó đi kèm với một loa có kích thước nhỏ hơn cả một hạt gạo và được nhét vừa vào lỗ tai, nó có thể kết nối không dây với một thiết bị điện tử khác (như điện thoại). Dây và cảm biến của thiết bị được giấu ở chân của sinh viên, cho phép họ sử dụng các chuyển động ngón chân để chuyển tiếp, dừng hay tua nhanh các đoạn ghi âm.

nuoc anh keu goi dat cong an ninh san bay tai dia diem thi de giai quyet tinh trang gian lan thi cu

Thiết bị gian lận thi cử được chào bán trên eBay và Amazon

Chủ tịch Ủy ban Tuyển chọn Giáo dục, ông Neil Carmichael, đã kêu gọi chính phủ Anh thực hiện biện pháp “kiểm tra ngẫu nhiên” và có hành động chống lại xu hướng gian lận thi cử bằng công nghệ cao này.

Ông nói với báo chí: “Điều này thật khủng khiếp, nhưng tôi không chắc rằng làm việc với một hoặc hai nơi cụ thể có thể giải quyết được tình trạng này. Chúng ta cần một giải pháp toàn diện, và tôi sẽ nói rằng chúng ta nên nghĩ đến việc loại bỏ hoàn toàn những thiết bị này thay vì chỉ kiểm tra ngẫu nhiên."

Xu hướng này đe dọa làm suy yếu hệ thống thi cử chúng ta nếu nó không được kiểm soát và tôi nghĩ chính phủ cần phải có hành động, bởi như những gì đã thấy, quy mô của việc gian lận đang ngày càng tăng lên.

Giáo sư Julia Black, giám đốc của Trường Kinh tế London, nói rằng rất khó khăn cho những người có trách nhiệm ở các trường đại học để có thể phát hiện gian lận thi cử và bà cũng cảm thấy “tuyệt vọng” khi nghe về việc sinh viên sử dụng tai nghe để gian lận. Bà đã kêu gọi các trường đại học “làm những gì cần thiết” để đảm bảo tính công bằng của kỳ thi, ngay cả khi phải sử dụng đến các phương pháp “đặc biệt” để kiểm tra sinh viên.

Giáo sư Baroness Alison Wolf ở trường Đại học King - London, gợi ý rằng các trường đại học cần phải liên tục kiểm sinh viên của họ, và có thể cân nhắc đến việc đặt các máy dò kim loại tại địa điểm thi. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện điều này là khá lớn.

Theo dữ liệu thu thập được thông qua yêu cầu trên Dữ liệu Tự do (Freedom of Information) cho thấy những vụ gian lận thi cử đã tăng 42% trong bốn năm qua. Từ 148 trường hợp bị phát hiện năm 2012, nay đã lên đến 210 trường hợp vào năm 2016. Trong năm 2016, một phần tư tổng số sinh viên bị phát hiện sử dụng thiết bị điện tử.

Tham khảo Telegraph

Nguyễn Tuấn Tài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).

Đọc nhiều

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động