Nữ vũ công nhiều tuổi nhất thế giới vẫn trình diễn ở tuổi… 100
Nữ vũ công kiêm biên đạo múa người Úc - bà Eileen Kramer hiện đã 100 tuổi - một độ tuổi mà bà cho rằng rất kỳ diệu: “Mọi chuyện vẫn có thể xảy ra ở tuổi 100, và mọi sự vẫn tiếp tục biến đổi ở tuổi 100. Tôi đã tổ chức tới 5 bữa tiệc để chào đón tuổi 100 của mình”.
|
Ở tuổi 100, bà Eileen Kramer vẫn trình diễn múa.
Thời trẻ, bà Eileen từng học nhạc để trở thành một nữ ca sĩ hát opera, nhưng sau khi bị mê hoặc bởi những bài múa, bà cảm thấy mình có duyên với múa hơn và quyết định chuyển sang theo đuổi bộ môn nghệ thuật nhấn mạnh vào vẻ đẹp hình thể ở tuổi 22 - một độ tuổi khá muộn để bắt đầu học múa. Tuy vậy, bằng những nỗ lực phi thường, bà đã trở thành một vũ công chuyên nghiệp hoạt động trong những đoàn múa có tiếng.
Kể từ khi mới ngoài 20 tuổi cho tới hiện nay khi đã 100 tuổi, ngày nào bà Eileen cũng thức dậy và bắt đầu ngày mới bằng việc luyện tập những động tác múa.
Trong ngày 13-14/3 tới đây, bà Eileen sẽ trình diễn trong vở múa mới nhất mà bà vừa là người biên đạo, vừa là người trình diễn - vở “The Early Ones” tại nhà hát Independent ở North Sydney, bang New South Wales, Úc.
Đối với bà Eileen, những điệu múa chính là bí mật giúp đời sống tinh thần của bà vẫn luôn vui tươi, lạc quan, chính múa đã giúp bà trở nên mạnh mẽ bất chấp tuổi già.
Điều đáng ngạc nhiên là dù đã ở tuổi 100, nhưng bà Eileen vẫn có thể múa và các động tác của bà vẫn mềm mại, truyền xúc cảm cho người xem.
Bà Eileen sinh năm 1914 ở ngoại ô thành phố Sydney, Úc. Việc bắt đầu học múa năm 22 tuổi khiến bà Eileen tự gọi mình là “một bông hoa nở muộn”, tuy vậy bà có lẽ là bông hoa “nở lâu nhất” bởi bà vẫn tiếp tục múa trong suốt gần 8 thập kỷ sau đó, giờ đây, bà đã trở thành vũ công lớn tuổi nhất trên thế giới.
Trong suốt cuộc đời mình, bà Eileen đã đi đến nhiều quốc gia và cũng thường xuyên thay đổi nơi sinh sống. Đối với bà, cuộc sống thú vị khi có múa, và khi được đi nhiều nơi để trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau.
Mãi cho tới năm 99 tuổi, bà Eileen mới quay trở về Úc để tham gia vào một dự án nghệ thuật, chính là vở múa “The Early Ones” mà bà sắp trình diễn ra mắt khán giả. Hiện tại, dù một bên mắt đã bị mất thị lực, nhưng bà Eileen vẫn hoạt động rất tích cực, với vở múa lần này, bà không chỉ là biên đạo múa, là diễn viên múa, mà còn là người thiết kế sân khấu và trang phục biểu diễn.
Một vũ công tham gia vào vở múa “The Early Ones” chia sẻ: “Bà Eileen quả thực là con người dễ mến và đầy sáng tạo, bà có một cơ thể dẻo dai lý tưởng ở tuổi 100. Đối với các nghệ sĩ múa, người ta thường quan niệm rằng sự nghiệp sẽ bắt đầu dừng lại ở tuổi ngoài 30, hoặc muộn nhất là ngoài 40, nhưng những điều này trở nên vô nghĩa trước những gì mà bà Eileen đã làm được”.
Những ngày này, báo chí Úc và nhiều nước phương Tây khác đã đăng tải nhiều bài viết về bà Eileen Kramer như một nữ anh hùng, vì bà đã chứng minh được rằng những quan niệm thường thấy về tuổi già hoàn toàn có thể bị thay đổi nếu người già vẫn tiếp tục sống tích cực và theo đuổi niềm đam mê của cuộc đời họ. Bà Eileen đã sống một cuộc đời dài lâu và hạnh phúc như thế.
Theo Dân trí
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Kết nối văn hóa qua Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam – Thụy Điển
Tuần phim miễn phí mừng Quốc tế Thiếu nhi 1/6 diễn ra trên toàn quốc
Chronofragment: Nơi ký ức đồng hiện trong cùng một không gian nhận thức
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2026: Kết nối quan hệ hữu nghị qua nghệ thuật
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




