Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:19 | 26/12/2016 GMT+7

Nữ nhiếp ảnh gia lặn lội lên Bắc cực chụp ảnh gấu trắng và tuyết nhưng buồn thay, chẳng có tuyết, chỉ còn lại những hình ảnh này

aa
Những bức ảnh miêu tả sâu sắc tác động của biến đổi khí hậu

Nữ nhiếp ảnh gia Patty Waymire đã lặn lội tới đảo Barter của Alaska từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 năm nay với niềm hi vọng: Chụp được những bức ảnh về loài gấu Bắc cực trong môi trường tự nhiên của chúng, được bao quanh bởi một bức tranh tuyết.

Nhưng đáng buồn thay, năm nay chẳng hề có tuyết.

nu nhiep anh gia lan loi len bac cuc chup anh gau trang va tuyet nhung buon thay chang co tuyet chi con lai nhung hinh anh nay

Bức ảnh "Không băng, không tuyết" của Waymire

Tôi đã rất ngạc nhiên khi đến đây, chẳng hề có tuyết hay những lớp băng được hình thành”, Waymire nói. “Những người dân địa phương nói rằng đây là một mùa đông ấm bất thường và tuyết có thể sẽ đến muộn. Đây là một trong những mùa đông ấm nhất được ghi nhận.

Thay vì tuyết, cô đành chụp ảnh những chú gấu đang ngồi trên những khoảng đất nhỏ, hoặc đang bơi lội trên biển Beaufort. Bức ảnh “Không băng, không tuyết” ở trên đã ghi lại hình ảnh một chú gấu cô độc đang nhìn xuống mặt nước, bức ảnh đã giành giải thưởng danh dự trong cuộc thi nhiếp ảnh do National Geographic tổ chức và được ca ngợi là đã mô tả sâu sắc về tác động của biến đổi khí hậu.

nu nhiep anh gia lan loi len bac cuc chup anh gau trang va tuyet nhung buon thay chang co tuyet chi con lai nhung hinh anh nay

Waymire nói rằng cô hiểu tại sao mọi người lại nói rằng chú gấu trông “buồn” và “cô đơn”.

Nó đã lay động tôi ngay lập tức bởi hình ảnh một chú gấu trông rất trầm tư, ngồi đó trên một bờ biển của quần đảo Barter”, cô nói. “Việc thiếu đi băng tuyết hiển nhiên đã kể một câu chuyện buồn mà chẳng cần dùng bất cứ từ nào”.

Biển băng Bắc cực là một trong những nơi mà các nhà khoa học mệnh danh là “cái nôi của sự sống” đối với loài gấu Bắc cực. Nhưng nó đang dần biến mất bởi tình trạng Trái đất ấm lên. Biển băng bắt đầu được hình thành ở Bắc cực vào mùa thu, sau đó vỡ ra và tan chảy vào màu hè.

nu nhiep anh gia lan loi len bac cuc chup anh gau trang va tuyet nhung buon thay chang co tuyet chi con lai nhung hinh anh nay

Theo một nghiên cứu được công bố trong năm nay, dựa trên dữ liệu vệ tinh đã cho thấy, từ năm 1979 đến năm 2014, khoảng thời gian giữa việc băng tan vào mùa xuân và hình thành vào mùa thu đã tăng lên từ 3 đến 9 tuần. Điều đó có nghĩa là gấu Bắc cực có ít thời gian ở trên băng hơn để săn hải cẩu, một phần quan trọng trong chế độ ăn của chúng, giúp tạo ra lượng chất béo dự trữ cho những thời điểm khó khăn trong năm khi băng tan.

Tại vùng biển Beaufort, nơi Waymire chụp hình, việc mất đi lớp băng đồng nghĩa với việc tỷ lệ sống sót của gấu Bắc cực cũng giảm đi. Và trong những năm gần đây, sự thiếu đi băng tuyết xảy ra thường xuyên hơn đối với loài gấu Bắc cực.

nu nhiep anh gia lan loi len bac cuc chup anh gau trang va tuyet nhung buon thay chang co tuyet chi con lai nhung hinh anh nay

Biển băng Bắc cực đã đạt mức thấp kỷ lục vào tháng 10, phạm vi của băng tuyết cũng ở mức thấp nhất trong năm. Cùng với đó, nhiệt độ mặt biển và không khí ở đây lại ở mức cao kỷ lục, với nhiệt độ trung bình cao hơn mức bình thường tới 20 độ C.

Waymire, người bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của Bắc cực, nói rằng cô cảm thấy sợ hãi trước viễn cảnh loài người đang hủy hoại chính nơi sinh sống của con cháu họ. Waymire là người được truyền cảm hứng bởi những nỗ lực của Tổng thống Obama trong việc bảo vệ khu vực này cho thế hệ tương lai, cô hi vọng rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ đích thân tới Bắc cực và thấy rằng “tại sao nơi vô cùng đặc biệt này cần phải được bảo vệ”.

Tham khảo Huffingtonpost

Ntt13789

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động