Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:57 | 30/10/2023 GMT+7

Nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên: “Tôi tự hào là người phụ nữ Việt Nam”

aa
Đó là chia sẻ của Stéphanie Đỗ trong buổi ra mắt cuốn sách “Đường tới Quốc hội của nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên”. Cuốn sách được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết lời giới thiệu.
Nữ nghệ sĩ Dorothée Hannequin: "Châu Á có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi, một phần vì nguồn gốc Việt"
Vua đầu bếp khiếm thị gốc Việt: "Nước mắm là vũ khí bí mật của tôi"

Cuốn sách gồm 6 chương kể về hành trình của Stéphanie Đỗ từ khi đến Pháp với khát khao học tập để thay đổi cuộc sống, cùng những khó khăn, trở ngại cho đến hành trình chinh phục con đường công chức, bước vào chiến dịch trở thành nghị sĩ và chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 7/2017.

Tại buổi ra mắt sách, Stephanie Đỗ kể: Niềm tự hào là người phụ nữ Việt Nam giúp tôi có mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng.

Nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên: “Tôi tự hào là người phụ nữ Việt Nam”
Bìa cuốn sách "Đường tới Quốc hội của nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên".

Trong lời giới thiệu cuốn sách, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron viết: “Sinh ra ở Việt Nam, tới Pháp năm 11 tuổi dù không biết tiếng Pháp, vài năm sau Stéphanie Đỗ đã trở thành nghị sĩ Quốc hội của 68 triệu công dân. Cô đạt đến vị trí này nhờ lòng ngoan cường, ham muốn thành công và cống hiến vì người khác. Cô đã nắm bắt mọi cơ hội mà nước Pháp mang đến cho mình và đền đáp cho nước Pháp gấp trăm lần”.

“Stéphanie Đỗ đã thể hiện vai trò nghị sĩ Quốc hội và cống hiến với niềm tự hào. Cô ấy lựa chọn con đường này để phục vụ cho lợi ích chung và chỉ vậy mà thôi”, Tổng thống Emmanuel Macron viết.

Vợ chồng Stéphanie Đỗ và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa)
Vợ chồng Stéphanie Đỗ và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa).

Trong 5 năm làm nghị sĩ (2017-2022), Stéphanie Đỗ nỗ lực tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia Pháp - Việt Nam. Cô là Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt và từng tích cực đề nghị Pháp tặng Việt Nam 600 ngàn liều vaccine ngừa Covid-19 trong giai đoạn đại dịch đang hoành hành dữ dội nhất.

“Là công dân Pháp mang dòng máu Việt, tình yêu của tôi chia đều cả cho Việt Nam và Pháp. Chính vì thế, công việc tôi làm cũng liên quan đến việc thúc đẩy tình hữu nghị hai nước. Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực ngoại giao khác nhau với mong muốn đóng góp sức mình cho hoạt động xây dựng quan hệ hai nước sâu sắc và bền vững”, Stéphanie Đỗ nói.

Stéphanie Đỗ sinh năm 1979 tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông cố nội của cô là nhà trí thức Đỗ Quang Đẩu (1863-1937), người có đóng góp trong việc cải thiện chữ Việt Nam hiện đại lúc bấy giờ mới chỉ là chữ Quốc ngữ sơ khai được xây dựng từ bảng chữ cái Latin. Ông được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh và tên ông ngày nay được đặt tên cho một con đường tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Gặp gỡ nữ diễn viên đóng thế gốc Việt từng làm việc với Dương Tử Quỳnh Gặp gỡ nữ diễn viên đóng thế gốc Việt từng làm việc với Dương Tử Quỳnh
Diễn viên Hong Indira Rieck cho biết nữ minh tinh người Malaysia là nguồn cảm hứng lớn với cô, đặc biệt là khi trong nghề đóng thế, nữ giới gặp nhiều khó khăn và rủi ro hơn so với đồng nghiệp nam.
Nghị sĩ Pháp Stéphanie Đỗ: Hãnh diện về nguồn gốc Việt Nam của mình Nghị sĩ Pháp Stéphanie Đỗ: Hãnh diện về nguồn gốc Việt Nam của mình
Chiều 19/10, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Mạnh Đông đã có buổi tiếp bà Stéphanie Đỗ - nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Quốc hội Pháp.
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nữ nghị sĩ gốc Việt Stéphanie Đỗ chia sẻ bí quyết thành công tại Paris

Nữ nghị sĩ gốc Việt Stéphanie Đỗ chia sẻ bí quyết thành công tại Paris

Cuối tuần qua tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã tổ chức buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách "Đường tới Quốc hội của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên" của tác giả Stéphanie Đỗ. Buổi tọa đàm đã thu hút được nhiều độc giả Pháp và Việt Nam tại Paris.
Hành trình nỗ lực của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên

Hành trình nỗ lực của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên

Là một trong những người Pháp gốc Việt đầu tiên tham gia vào đời sống chính trị ở Pháp, Stéphanie Đỗ được biết đến là người có nhiều đóng góp cho việc phát triển mối quan hệ và hợp tác giữa hai nước Việt - Pháp. Hành trình của Stéphanie Đỗ đi qua nhiều nấc thang nối tiếp nhau đã được kể lại trong cuốn sách vừa được phát hành: “Đường tới Quốc hội của nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên”.

Các tin bài khác

Thế hệ trẻ tiếp nối “nguồn gene đỏ”, vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thế hệ trẻ tiếp nối “nguồn gene đỏ”, vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Sáng 06/7, Hội nghị Đối thoại thanh niên Trung - Việt "Hành trình Quý Châu 2025" đã chính thức khai mạc tại Thành phố Quý Dương (tỉnh Quý Châu, Trung Quốc). Hội nghị là dịp để thế hệ trẻ tiếp nối “nguồn gene đỏ” của các bậc tiền bối, kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử quý báu, từ đó góp phần vun đắp quan hệ bền vững và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.
Tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy và chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp

Tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy và chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp

Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18 ban hành Kế hoạch tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp (gọi tắt là Kế hoạch số 56).
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Vốn đầu tư nước ngoài tăng tốc, 6 tháng đạt hơn 21,51 tỷ USD

Vốn đầu tư nước ngoài tăng tốc, 6 tháng đạt hơn 21,51 tỷ USD

Nửa đầu năm 2025, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 21,51 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy niềm tin ngày càng gia tăng của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế với Việt Nam.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Với những hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác, phương pháp Tăng cường kỹ năng đọc viết cho trẻ em tiểu học (LB) và Hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc viết và Toán (RTL) giúp giờ học trở nên sinh động, dễ hiểu hơn. Nhờ đó, trẻ em ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội tiếp cận tri thức, làm chủ tương lai.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động