Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:28 | 05/08/2018 GMT+7

Nữ anh hùng Angela Merkel và 2 cuộc khủng hoảng khiến EU "tan tác"

aa
Những quyết định của bà Merkel đã làm phật lòng nhiều đồng minh châu Âu.

Phản ứng của chính quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel đối với cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu Âu đã giúp cho nhà lãnh đạo Đức có được danh tiếng trên toàn thế giới như một nữ anh hùng thời hiện đại.

"Tôi dành sự tôn trọng lớn cho thủ tướng Angela Merkel", cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore nói trong một chuyến thăm Berlin, "Tôi nghĩ rằng bà là một nhà lãnh đạo xuất sắc khi thường xuyên đối mặt với một loạt thách thức đầy khó khăn".

Mặc dù quan điểm ấy phổ biến trong phần lớn các lãnh đạo phương Tây nhưng bà Merkel lại không nhận được sự ủng hộ từ các đảng phái trong nước. Ngoài ra, ngày càng có nhiều đồng minh cũ của bà Merkel đang tự hỏi: Liệu có phải bà đang khiến cho châu Âu chia rẽ không?

Vết rạn trong lòng EU

Theo Politico, dù giữ quan điểm như thế nào về Thủ tướng Merkel và động cơ của bà thì người ta cũng phải công nhận, có thể chính bà Merkel đã chia rẽ châu Âu, đẩy châu lục này đến bên bờ vực gần hơn bao giờ hết. Chỉ cần nhìn vào 2 thách thức mà bà Merkel phải đối mặt trong cương vị thủ tướng: Cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng Euro và vấn đề người tị nạn.

"Chính bà Merkel đã đưa bản thân vào tình huống này", Timo Lochocki, một chuyên gia tại Quỹ Marshall, Đức nhận định.

  • nu anh hung angela merkel va 2 cuoc khung hoang khien eu tan tac

    TQ phát tin nhắn "đặc biệt phản cảm" xua đuổi máy bay quân sự Philippines ở Biển Đông

"Những quyết định của bà Merkel về các vấn đề của khu vực đồng euro và khủng hoảng người tị nạn đã làm phật lòng nhiều đồng minh châu Âu. Và sự chia rẽ ngay bên trong đảng của bà về các vấn đề tị nạn đã đẩy phe bảo thủ trong liên minh ngày càng xa hơn, trước hết là đảng CSU".

Việc chính quyền Berlin khăng khăng cho rằng, bất chấp hậu quả lâu dài của các biện pháp thắt lưng buộc bụng, các nước Châu Âu đang mắc nợ nhiều như Hy Lạp cần phải thực thi các biện pháp cắt giảm chi tiêu khiến khoảng cách kinh tế giữa các nước trong khu vực đồng euro, cũng như sự chống đối với chính quyền Đức ngày càng gia tăng.

Và không chỉ ở các nước nhận cứu trợ như Hy Lạp. Tại Italia, những đòi hỏi của EU và ngân hàng TW Châu Âu buộc nước này tiến hành cải cách nền kinh tế đều được cho bắt nguồn từ chính phủ Đức.

Ngay cả khi bà Merkel coi Đức là cánh tay phải hỗ trợ châu Âu thì nhiều người dân tại đây lại cho rằng chính quyền Berlin phải gánh chịu hậu quả về mặt tài chính khi EU ngày càng sa sút.

Chia rẽ sâu sắc

Nếu cuộc khủng hoảng đồng tiền chung khiến châu Âu rạn nứt thì cuộc khủng hoảng người tị nạn lại gây chia rẽ sâu sắc. Lần này, Đức không đề nghị mà yêu cầu được giúp đỡ nhưng câu trả lời từ các nước châu Âu còn lại là "Không".

Khi quyết định tiếp nhận hàng ngàn người tị nạn mắc kẹt tại ga xe lửa của Hungary vào mùa hè cách đây 3 năm, bà Merkel coi đó là một hành động nhân đạo và một cử chỉ thể hiện sự đoàn kết châu Âu.

Kỳ vọng của bà là các nước EU khác sẽ "thực hiện trách nhiệm của mình" và tiếp nhận một số người tị nạn. Khi các nước này từ chối, bà Merkel gây áp lực buộc EU để công bố mức hạn ngạch tiếp nhận tị nạn cho các quốc gia khác trong khối nhưng điều này cũng không thành công.

Khi số người tị nạn nhập cảnh vào Đức đạt đến mức kỷ lục, các nước châu Âu càng tin tưởng rằng họ không dính dáng gì đến sứ mệnh nhân đạo của Đức.

nu anh hung angela merkel va 2 cuoc khung hoang khien eu tan tac

Đồ tiếp tế được đặt trước ga chính Frankfurt để đón người tị nạn. Ảnh: EPA

Sau nhiều năm không nhận được sự giúp đỡ trong vấn đề người tị nạn tại nước mình, chính phủ Tây Ban Nha và Italy, hai đầu tàu kinh tế tại EU, đều cảm thấy không có động lực giúp đỡ Đức. Ở Đông Âu, các quốc gia có ít kinh nghiệm giải quyết với vấn đề di cư hoặc Hồi giáo, cũng đều tự hỏi tại sao họ cần phải hy sinh sự đồng nhất văn hóa của nước mình để hỗ trợ bà Merkel.

Theo những người chỉ trích bà Merkel thì mặc dù tuyên bố chống lại các hành động đơn phương, bà Merkel đã có 1 quyết định đơn phương hồi năm 2015 khiến cho cả châu Âu phải lâm vào tình trạng khó khăn như hiện tại.

Trong cuộc trưng cầu dân ý của Anh về tư cách thành viên EU vào năm 2016, các nhà vận động Brexit đã sử dụng hình ảnh của những người tị nạn trên đường vượt biên đến Đức như một ví dụ về các khó khăn đang xảy ra ở châu Âu.

Thực tế, chính sách tị nạn của bà Merkel không chỉ gây chia rẽ trong các nước đồng minh của Đức mà còn trong nội bộ liên minh của bà. Gần như biến mất trước cuộc khủng hoảng tị nạn, Đảng Sự thay thế cho nước Đức ( Euroskeptic Alternativ for Germany) đã hồi sinh với một thông điệp tranh cử cứng rắn chống lại người tị nạn.

Điều khiến nhiều quan sát viên thấy khó hiểu chính là phản ứng của bà Merkel trước sự bất hòa ngày càng tăng của châu Âu. Bà có vẻ không quá bận tâm.

Trong những cuộc cãi vã của cuộc khủng hoảng đồng tiền chung Châu Âu, bà Merkel đã gợi ý rằng một khi Châu Âu ổn định trở lại, bà mong muốn triển khai 1 kế hoạch tham vọng hơn cho khu vực đồng euro, hợp nhất về chính trị của các thành viên trong khối.

Vì vậy, khi ứng viên Emmanuel Macron với quan điểm ủng hộ châu Âu được bầu làm Tổng thống Pháp, người ta lại hi vọng dưới sự lãnh đạo của bà Merkel, Đức sẽ vượt qua cái bóng của mình, chấp nhận nhiều rủi ro hơn và nới lỏng kiểm soát ngân sách để tạo ra sự đoàn kết trong EU.

Tuy vậy, bà Merkel đã đợi 1 năm mới mời tổng thống Macron tham gia quá trình cải cách châu Âu. Ngay cả với những người ủng hộ bà Merkel nhiệt tình nhất, thì những gì bà đề xuất cũng quá ít ỏi so với mức kỳ vọng của nhiều người - một lời hứa mơ hồ về "khả năng tài chính" cho khu vực đồng euro.

Ngọc Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa; Nổ quán bar tại Thụy Sĩ, hàng trăm người thương vong... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/01.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Trước thềm năm 2026, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc và mạng Internet gửi thông điệp năm mới.
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Chiều 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập (1950 - 2025). Trong suốt hành trình 75 năm, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đóng góp tích cực cho đối ngoại nhân dân và vị thế quốc tế của đất nước.
HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 3235/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật bị thiệt hại do cơn bão số 13 do Tổ chức Handicap International Federation (HI) tài trợ.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động