Trang chủ Văn hóa - Du lịch
08:42 | 29/04/2019 GMT+7

NSƯT Thanh Loan và vai diễn ni cô Huyền Trang: Niềm tự hào và nỗi buồn đọng lại

aa
Có rất nhiều nghệ sĩ – chiến sĩ của điện ảnh Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong thành công của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Hòa bình lập lại, họ lại tiếp tục sứ mệnh đó bằng những bộ phim, vai diễn tái hiện cuộc kháng chiến hào hùng. Một trong số đó là diễn viên, NSƯT Thanh Loan – người ghi dấu ấn với vai diễn ni cô Huyền Trang trong phim “Biệt động Sài Gòn”.
Ngán ngẩm với văn hóa ứng xử của một bộ phận nghệ sỹ trên mạng xã hội Đàm Vĩnh Hưng bốp chát trên mạng và phông văn hoá của người nổi tiếng Nghệ sỹ hài Anh Vũ và những vai diễn để đời

Hàng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày chiến thắng 30.4, bộ phim “Biệt động Sài Gòn” lại được chiếu trên truyền hình và được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. Cảm xúc của chị như thế nào?

- Với những người làm nghề như tôi, đó thực sự là phần thưởng cao quý. Bộ phim được làm cách đây 35 năm, nhưng từ đó đến nay, dù là năm kỷ niệm chẵn hay lẻ, nhiều đài truyền hình trên cả nước cũng đều phát lại cho khán giả thưởng thức. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy xúc động, tự hào bởi đây là minh chứng bộ phim đã đạt được giá trị nhất định về nội dung tư tưởng và nghệ thuật.

Sau này, tôi đi nhiều nơi và đi đến đâu cũng được công chúng, khán giả nhận ra Thanh Loan – ni cô Huyền Trang trong “Biệt động Sài Gòn”. Riêng dịp lễ 30.4 năm nay, báo chí nhắc về phim thì tôi lại bùi ngùi nhớ đến các đồng nghiệp của mình. Nghệ sỹ Bùi Cường (vai Năm Hòa/K9) đã mất. Anh Quang Thái (vai Tư Chung) năm nay đã ngoài 80 tuổi, bị tai biến không biết gì, chỉ nằm một chỗ, lúc nhớ lúc quên. Diễn viên cùng thời với tôi là Thúy An thì sống ở nước ngoài, không có điều kiện gặp gỡ, chỉ còn tôi với Hà Xuyên, anh Thương Tín thỉnh thoảng gặp nhau.

nsut thanh loan va vai dien ni co huyen trang niem tu hao va noi buon dong lai
Vai diễn ni cô Huyền Trang của nghệ sĩ Thanh Loan. Ảnh tư liệu

Sau hơn 30 năm “Biệt động Sài Gòn” được công chiếu, dường như vẫn chưa có bộ phim chiến tranh nào vượt qua được cái bóng của nó, mặc dù bây giờ điện ảnh đã phát triển về mọi mặt, có nhiều hãng phim tư nhân và nhà làm phim nước ngoài gốc Việt tham gia. Theo chị lý do là gì? Phải chăng khán giả không còn yêu thích đề tài chiến tranh nữa?

- Thật sự, thành công của bộ phim “Biệt động Sài Gòn” khiến chúng tôi cảm thấy sung sướng, xúc động nhưng cũng thoáng buồn vì mấy chục năm rồi, đã có nhiều phim Việt Nam mới ra đời, cũng về để tài chiến tranh cách mạng, nhưng chưa có bộ phim nào được công chúng đón nhận như phim này. Tôi đã xem các phim truyện đề tài chiến tranh, lịch sử của Việt Nam gần đây như “Những người viết huyền thoại”, “Mùi cỏ cháy”, “Đừng đốt”… và cảm thấy các phim này đều có giá trị về mặt tư tưởng.

Nhưng có lẽ bây giờ có nhiều loại hình giải trí, nhiều cái để xem nên khán giả không còn mặn mà với phim đề tài chiến tranh nữa. Trước đây, phim ảnh cũng ít nên “Biệt động Sài Gòn” được chú ý hơn, vả lại cũng chỉ chiếu trên tivi thôi nên mới có đông người xem, chứ đem ra rạp chiếu bán vé thì chưa biết thế nào.

Năm 1982, phim “Biệt động Sài Gòn” đã quay gần xong tập 1 nhưng đoàn phim vẫn chưa tìm được người đóng vai ni cô Huyền Trang. Khi được đạo diễn Long Vân mời tham gia phim, NSƯT Thanh Loan, lúc này đã 33 tuổi và đang là phát thanh viên Truyền hình Công an. Bộ phim phải quay thời gian khá dài tại TP.HCM, nghệ sĩ Thanh Loan được cơ quan tạo điều kiện cho mỗi năm chừng 3-6 tháng vào TP.HCM đóng phim.

Thời đó, chị cũng như các diễn viên Hà Xuyên, Thúy An… tuy biết là đi làm phim rất khó khăn nhưng thực sự các chị có chút gì đó “băn khoăn”, nghi ngại trong lòng khi nhận lời tham gia phim không?

- Thật sự, giai đoạn đó và trước đó nữa, nghệ sĩ như bọn tôi được mời làm phim là cảm thấy vinh dự và trách nhiệm của người làm nghề. Sự đam mê cuốn chúng tôi say sưa với công việc, không nề hà bất cứ chuyện gì. Cũng vì chúng tôi coi đó là vinh dự, trách nhiệm nên chẳng bao giờ đòi hỏi cátxê cho vai diễn được bao nhiêu tiền, chỉ thấy rằng được đi làm phim là vui rồi, hạnh phúc rồi.

Ngày xưa chúng tôi đóng phim không có hợp đồng và cátxê đâu, chỉ có tiền bồi dưỡng thanh sắc. Như tôi đóng 4 tập “Biệt động Sài Gòn” được bồi dưỡng 18 triệu đồng, sau khi đổi tiền năm 1985 còn 1,8 triệu đồng nhưng vẫn vui, vì thời đó không bị kinh tế thị trường chi phối mà chỉ nghĩ nghệ thuật là trên hết.

Được làm phim với êkip toàn người uy tín và tiếng tăm trong nghề nên ai nấy đều không ngại gian khổ. Bạn thử hình dung một bộ phim nhựa 4 tập mà phải mất 4 năm trời mới xong. Làm rất kỹ, rất cầu kỳ, rất điện ảnh. Nhiều lúc tôi cũng nghĩ làm kỹ quá hay sao mà mất nhiêu thời gian đến thế.

Xin cảm ơn chị!

Xem thêm:

nsut thanh loan va vai dien ni co huyen trang niem tu hao va noi buon dong lai Sao Việt du lịch nước ngoài, cùng bạn bè hát karaoke dịp nghỉ lễ

Dịp lễ 30/4 và 1/5, nhiều sao Việt dành thời gian để du lịch. Số khác tiếp tục làm việc hoặc tận hưởng những giây ...

nsut thanh loan va vai dien ni co huyen trang niem tu hao va noi buon dong lai Trước Ngọc Anh, nhiều sao Việt cay đắng vì yêu nhầm người đồng tính

Ngoài MC Ngọc Anh, siêu mẫu Xuân Lan, diễn viên hài Thúy Nga cũng từng chia sẻ công khai yêu nhầm phải bạn trai đồng ...

nsut thanh loan va vai dien ni co huyen trang niem tu hao va noi buon dong lai Mạng xã hội, ai dẫn dắt ai?

Bước qua những chuẩn mực về đạo đức, trên mạng xã hội những kẻ săn “like” ngày càng táo tợn và không từ bất kì ...

Theo Thủy Vũ/ Dân Việt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mua hàng qua livestream: Tiện lợi nhưng đừng bỏ quên quyền lợi của mình

Mua hàng qua livestream: Tiện lợi nhưng đừng bỏ quên quyền lợi của mình

Chỉ cần vài phút theo dõi livestream và một số thao tác trên điện thoại, người tiêu dùng có thể đặt mua từ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng đến đồ gia dụng với mức giá được giới thiệu là “ưu đãi chỉ có trong hôm nay”. Sự tiện lợi đã giúp hình thức mua sắm trực tuyến phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, tuy nhiên bên cạnh những tiện lợi, không ít người tiêu dùng cũng trở thành nạn nhân của các thông tin quảng cáo thiếu căn cứ hoặc khó kiểm chứng.
Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Ngày 11/6, Hội chợ Du lịch Quốc tế Hong Kong 2026 lần thứ 40 khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong, quận Wan Chai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), thu hút sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp đến từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Khai mạc chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại TP Hồ Chí Minh

Khai mạc chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại TP Hồ Chí Minh

Tối 11/6, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bộ Công an phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên”. Chương trình là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), đồng thời chào mừng nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước và Thành phố Hồ Chí Minh.
Phim Việt Nam gây ấn tượng tại Tuần lễ phim Pháp ngữ ở Pakistan

Phim Việt Nam gây ấn tượng tại Tuần lễ phim Pháp ngữ ở Pakistan

Trong khuôn khổ Tuần lễ phim Pháp ngữ diễn ra từ ngày 5-14/6 tại thủ đô Islamabad của Pakistan, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đã tham gia giới thiệu điện ảnh và văn hóa Việt Nam tới công chúng sở tại cùng bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động