Từ mối quan hệ tốt đẹp giữa người dân với người dân, từ việc kết nghĩa giữa tỉnh với tỉnh, Bình Dương (Việt Nam) và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) đã xây dựng nhiều dự án, hợp tác kinh tế mang lại hiệu quả cao, thiết thực. Đây là một trong những điển hình phát triển kinh tế trên nền tảng bền chặt từ công tác đối ngoại nhân dân, ngoại giao văn hóa, chính trị.
Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt-Đức Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt-Đức
Hai bên thống nhất chia sẻ, cung cấp thông tin và tư vấn cho nhau về các hoạt động liên quan đến khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, bao gồm tổ chức chương trình, thực hiện dự án.
Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết Việt Nam sẵn sàng đón các nhà làm phim Bollywood sang quay phim tại các danh lam thắng cảnh nổi tiếng; xem xét tổ chức nhiều hơn nữa các hội thảo xúc tiến du lịch.

Môi trường đầu tư của Bình Dương, nhất là trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp vẫn hoạt động không để đứt gãy chuỗi sản xuất. Tuy các doanh nghiệp có giảm doanh thu trong năm 2021, nhưng với sự quan tâm, đồng hành cùng chính quyền tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp Nhật Bản vừa phòng, chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất. Ông đánh giá thế mạnh của thị trường Việt Nam về nhân công lao động, vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng của Bình Dương thuận tiện tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Đây là những đánh giá của ông Shinji Hirai – Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại TP. HCM về môi trường đầu tư tại Bình Dương trong tình hình dịch COVID-19.

Có thể nói Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu trong việc thích ứng linh hoạt, kịp thời kiểm soát COVID-19 để phục hồi kinh tế; tiếp tục xây dựng hình ảnh địa điểm đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư. Trong bối cảnh bình thường mới hậu COVID-19, Bình Dương đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư với thị trường Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản... Không chỉ tổ chức tiếp xúc giữa các nước, Bình Dương còn làm việc với các địa phương trong đó có tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Trong cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) chiều 30/11, ngoài các lãnh đạo của hai tỉnh, còn có sự tham dự của lãnh đạo Hội hữu nghị Nhật – Việt tỉnh Yamaguchi, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bình Dương...

Nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi đẩy mạnh hợp tác kinh tế Bình Dương - Yamaguchi (Nhật Bản)
Bên cạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản còn đầu tư vào lĩnh vực thương mại - dịch vụ tại Bình Dương.Trong ảnh: Khách hàng mua sắm tại Trung tâm thương mại Aeon Bình Dương Canary do doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư

Kể từ khi thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị vào năm 2014, Bình Dương và Yamaguchi (Nhật Bản) đã tích cực triển khai các hoạt động trao đổi đoàn đại biểu cấp cao sang thăm và làm việc tại hai địa phương; đồng thời kết hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, hai bên đã tích cực triển khai nhiều chương trình hợp tác và trao đổi trên nhiều lĩnh vực.

Bình Dương gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chính quyền và nhân dân tỉnh Yamaguchi đã gửi tặng chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương 5.000 bộ kit test nhanh phục vụ công tác phòng, chống dịch của tỉnh Bình Dương.

“Bình Dương đang hoàn thiện thành phố mới – Trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh trở thành điểm đến lý tưởng để nhà đầu tư đến làm việc và sinh sống. Tỉnh Bình Dương đã được Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF vinh danh lọt vào TOP7, trở thành một trong 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu trên thế giới. Bên cạnh đó, Bình Dương đang hoàn thiện các cơ sở hạ tầng, phát triển các khu công nghiệp nhằm kết nối giao thông liên vùng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu thu hút đầu tư. Bình Dương luôn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản làm ăn hiệu quả, lâu dài tại tỉnh. Thành công của các doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh", Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng nhấn mạnh.

Hai bên cũng hy vọng dịch bệnh Covid-19 sẽ nhanh chóng được kiểm soát để hai tỉnh tiếp tục ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, triển khai được nhiều hoạt động hợp tác hữu nghị, góp phần vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cũng như củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai địa phương và mong muốn lãnh đạo hai địa phương sớm gặp mặt trực tiếp trong dịp gần nhất.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Nguyễn Văn Lợi hy vọng trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Bình Dương sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ chính quyền tỉnh Yamaguchi.

Lãnh đạo hai địa phương mong muốn, Bình Dương và Yamaguchi sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, trao đổi phát triển nguồn nhân lực và hợp tác về giáo dục đào tạo, y tế, thể dục thể thao… góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của hai địa phương.

Nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi đẩy mạnh hợp tác kinh tế Bình Dương - Yamaguchi (Nhật Bản)
Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện là thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, hai bên duy trì các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại, phát triển khoa học công nghệ, nghiên cứu về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, phát triển chương trình hợp tác đào tạo công chức, điều dưỡng, ngoại ngữ… và nâng tầm hợp tác giữa hai địa phương.

Đặc biệt, trong thời gian tới, Bình Dương cũng mong muốn hai địa phương sẽ tổ chức các chuyến viếng thăm, các buổi làm việc với hình thức phù hợp trong tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt.

Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, với sự phối hợp chặt chẽ và tích cực của hai bên, các hoạt động hợp tác sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới, làm tiền đề cho việc triển khai đồng bộ các hoạt động dựa trên thế mạnh của mỗi địa phương, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi trong tương lai.

Tại Bình Dương, Nhật Bản đã đầu tư 328 dự án với tổng số vốn 5 tỷ 770 triệu đô la Mỹ, đứng thứ hai trong 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là: sản xuất linh kiện điện tử, mạch và chíp điện tử, lắp ráp ô tô, sắt thép, các ngành công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ thương mại. Một số tập đoàn lớn của Nhật Bản đã đầu tư nhà máy tại tỉnh Bình Dương như: Tập đoàn Panasonic, Tập đoàn Toshiba, Tập đoàn điện tử Foster, Tập đoàn Tokyu, Công ty Fujikura, Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo giữa Việt Nam và Ma-rốc hậu COVID-19 Thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo giữa Việt Nam và Ma-rốc hậu COVID-19
Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES), Việt Nam và Ma-rốc là hai quốc gia có tiềm năng và thuận lợi phát triển năng lượng tái tạo để phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển xanh bền vững.
Hợp tác quốc phòng là một trụ cột hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Nhật Bản Hợp tác quốc phòng là một trụ cột hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Nhật Bản
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo đến chào xã giao.
In bài viết

Truyền hình