Trang chủ Kinh tế
07:42 | 31/05/2023 GMT+7

Nỗi lo trần nợ trở lại, nhà đầu tư ồ ạt bán dầu

aa
Một số chính trị gia Đảng Cộng hòa nói rằng họ có thể phản đối thỏa thuận nâng trần nợ tại Mỹ, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.
Tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đẩy giá dầu tăng mạnh Tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đẩy giá dầu tăng mạnh
Cả hai loại giá dầu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong những phiên tới bởi số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô và xăng giảm sâu trong tuần vừa qua, theo những nguồn tin thị trường.
Giá dầu tiếp tục tăng mạnh bởi kỳ vọng OPEC+ hạ sản lượng Giá dầu tiếp tục tăng mạnh bởi kỳ vọng OPEC+ hạ sản lượng
Mùa cao điểm lái xe tại Mỹ đang chuẩn bị bắt đầu, nhu cầu nhiên liệu được dự báo sẽ tăng cao.

Giá dầu hạ hơn 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba bởi những nỗi lo về khả năng Quốc hội Mỹ có thể không thông qua thỏa thuận về trần nợ. Ngoài ra, thông điệp trái chiều từ những nước sản xuất dầu lớn của thế giới làm u ám triển vọng nguồn cung trước thềm cuộc họp của các nước sản xuất dầu và liên minh (OPEC+) trong cuối tuần qua.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 3,53USD/thùng tương đương 4,6% xuống còn 73,54USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ hạ 3,21USD/thùng tương đương 4,4% xuống 69,46USD/thùng.

Một số chính trị gia Đảng Cộng hòa nói rằng họ có thể phản đối thỏa thuận nâng trần nợ tại Mỹ, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy hiện vẫn lạc quan về khả năng thỏa thuận này sẽ được thông qua.

Ông Biden và McCarthy vào cuối tuần qua đã có được sự đồng thuận về khả năng thỏa thuận về trần nợ sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trước ngày 5/6/2023, ngày mà Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước Mỹ sẽ chính thức bắt đầu không thể thực hiện được các nghĩa vụ tài chính, nếu khả năng này xảy ra, các thị trường tài chính sẽ bị gián đoạn. Vào ngày thứ Ba, ông McCarthy đã hối thúc các thành viên trong đảng của ông ủng hộ thỏa thuận này.

Chuyên gia phân tích tại quỹ Price Futures Group, ông Phil Flynn, nhận xét: “Điều mà thị trường quan tâm ở hiện tại chính là những căng thẳng xung quanh vấn đề trần nợ. Cho đến khi chúng ta có được kết quả bỏ phiếu, thị trường sẽ vẫn chịu những tác động”.

Thời hạn chót nâng trần nợ của Mỹ khá gần với thời điểm cuộc họp ngày 4/6/2023 của OPEC+ bao gồm các nước sản xuất dầu lớn của thế giới và đồng minh trong đó có Nga. Nhà đầu tư hiện không chắc chắn về khả năng liệu nhóm này có tăng được sản lượng trong bối cảnh sự suy giảm về giá cả gây sức ép lên thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia – ông Abdulaziz bin Salman vào tuần trước đã cảnh báo những nhà đầu tư bán khống trên thị trường về khả năng giá dầu sẽ giảm và vì vậy họ nên cẩn trọng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, tuyên bố từ các quan chức ngành năng lượng của Nga, trong đó có Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, cho thấy nước sản xuất dầu lớn thứ 3 của thế giới hiện đang hướng đến việc không thay đổi sản lượng dầu.

Vào tháng 4/2023, Saudi Arabia và một số nước thành viên khác thuộc OPEC+ thông báo cắt giảm sản lượng thêm 1,2 triệu thùng dầu/ngày, nâng tổng mức cắt giảm sản lượng của OPEC+ từ đầu năm đến nay lên 3,66 triệu thùng dầu/ngày, theo tính toán của Reuters.

Số liệu công bố vào tuần này cho thấy kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt tăng trưởng, nhu cầu nhiên liệu tại nước nhập khẩu dầu nhiều nhất thế giới nhiều khả năng đi xuống.

Giá dầu tuy nhiên cũng chịu ảnh hưởng bởi những kỳ vọng về lãi suất. Trong khoảng thời gian dài, thị trường đã dự báo về khả năng sẽ có những đợt cắt giảm lãi suất của nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới khi mà thời điểm cuối của năm 2023 dần đến.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, lạm phát cao dai dẳng, thị trường lao động ổn định và kinh tế toàn cầu vững vàng đang khiến cho nhiều chuyên gia kinh tế phải điều chỉnh lại dự báo của mình, theo nội dung bài báo được CNBC đăng tải.

Gần đây, số liệu kinh tế Mỹ và GDP tốt hơn kỳ vọng đã cho thấy rủi ro lớn mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải đối mặt nếu bất ngờ ngừng hãm phanh chính sách tiền tệ. Sự vững vàng của nền kinh tế cũng như sự ổn định trên thị trường lao động sẽ có thể tạo ra áp lực lớn lên mức lương cũng như lạm phát. Áp lực lạm phát tăng đi kèm áp lực tăng lương cao.

Chỉ số giá tiêu dùng chủ chốt tại Mỹ đã hạ nhiệt đáng kể tính từ khi lập mức đỉnh 9% trong tháng 6/2022. Chỉ số này rơi xuống còn chỉ 4,9% trong tháng 4/2023, tuy nhiên vẫn quá cao so với mức mục tiêu 2% của Fed. Chỉ số CPI lõi, chỉ số vốn không tính đến giá thực phẩm và năng lượng vốn có nhiều biến động, trong tháng 4/2023 tăng 5,5%.

Vào đầu tháng này, Fed đã đưa ra quyết định nâng lãi suất lần thứ 10 tính từ tháng 3/2023, lãi suất của Fed hiện đang trong ngưỡng từ 5% đến 5,25%. Chủ tịch Fed nói rằng việc hãm lại chu kỳ điều chỉnh lãi suất nhiều khả năng sẽ xảy ra trong cuộc họp vào tháng 6/2023.

Dù vậy, biên bản từ cuộc họp lần gần nhất cho thấy một số thành viên hiện vẫn cho rằng cần phải có những đợt nâng lãi suất trong khi đó một số quan chức khác cho rằng sự chững lại về tăng trưởng sẽ làm giảm đi nhu cầu siết chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

Những tuần gần đây, một số quan chức Fed bao gồm chủ tịch Fed tại St. Louis – ông James Bullard và chủ tịch Fed tại Minneapolis – ông Neel Kashkari đã phát đi thông điệp rằng lạm phát dai dẳng sẽ khiến cho chính sách tiền tệ còn bị siết chặt trong thời gian dài hơn, và sẽ có thêm những đợt nâng lãi suất nữa trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng tốt Nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng tốt
Kết quả các cuộc khảo sát khác của S&P Global vào ngày thứ Ba cho thấy hoạt động kinh tế tại châu Âu trong tháng 5/2023 chững lại, trong khi đó hoạt động kinh tế tại Nhật tăng trưởng tốt.
Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế
Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc đã mất đà trong những tuần gần đây sau khoảng thời gian bùng nổ.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 ghi dấu hành trình vươn xa của Vinabedding

Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 ghi dấu hành trình vươn xa của Vinabedding

Danh hiệu “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026” là sự ghi nhận cho hành trình Vinabedding kiên định đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm và đưa giá trị của ngành chăm sóc giấc ngủ Việt Nam đến gần hơn với thị trường quốc tế.
EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ Lễ Quốc khánh 2/9, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án vận hành, tăng cường lực lượng ứng trực, chuẩn bị vật tư, thiết bị và phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh. Gần 1.000 ca trực được bố trí tại Tổng công ty và các đơn vị trong suốt kỳ nghỉ lễ, góp phần duy trì công tác chỉ đạo, điều hành và vận hành liên tục trên địa bàn miền Bắc.
Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Ban Chấp hành Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) đã ban hành Nghị quyết bầu Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Quyền Chủ tịch VPBA, giữ chức Chủ tịch Hội.
Tập đoàn BRG thuộc Top 4 Công ty tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn BRG thuộc Top 4 Công ty tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn BRG nộp ngân sách gần 13.200 tỷ đồng thông qua Công ty CP Đầu tư Phát triển TP Thông minh Bắc Hà Nôi (NHSC)- là công ty đứng thứ tư trong Top 100 công ty tư nhân đóng góp ngân sách lớn nhất Việt Nam theo VNTAX 2026.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động