Đường bay thương mại nối Pháp và Việt Nam đã chính thức được mở lại sau gần 2 năm gián đoạn do dịch bệnh. Đây là món quà tinh thần đầy ý nghĩa đối với nhiều bà con Việt kiều tại Pháp cũng như người thân, gia đình và bạn bè đang chờ đón họ ở Việt Nam.
300 đại biểu kiều bào tham gia hoạt động gặp mặt, tọa đàm tại TP. Hồ Chí Minh dịp đầu Xuân 300 đại biểu kiều bào tham gia hoạt động gặp mặt, tọa đàm tại TP. Hồ Chí Minh dịp đầu Xuân
Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ

Chuyến bay VN18 của Vietnam Airlines cất cánh từ Paris (Pháp) hôm 25/1 đánh dấu đường bay thương mại nối Pháp và Việt Nam chính thức được mở lại. Tổng cộng 294 hành khách, trong đó hơn một nửa đến từ London (Anh) và số còn lại đi từ Pháp, đã được chở về Việt Nam ăn Tết.

Là một kiều bào sinh sống và làm việc ở vùng Normandie, anh Mai Nam Thắng đã háo hức đến sân bay quốc tế Charles de Gaulle từ sớm. Chia sẻ cảm giác "lạ lẫm khi lâu rồi mới thấy trong sảnh sân bay, cảnh đồng bào Việt Nam ríu rít về quê ăn Tết", anh Thắng cho biết có nhiều người Việt Nam mong muốn nhân dịp này về quê đoàn tụ.

Theo anh Thắng, việc Vietnam Airlines phối hợp với nhà nước để tổ chức cho kiều bào về quê ăn Tết là một "quyết định rất đúng đắn và kịp thời". Đây cũng có thể coi là bước đầu tiên để bình thường hóa lại các hoạt động giao thương giữa Pháp và Việt Nam. "Với những người Việt sinh sống tại Pháp như chúng tôi thì đây là một sự kiện rất có ý nghĩa khi Tết đến, Xuân về".

Cùng chia sẻ niềm xúc động khi được về nước ăn Tết dịp này, chị Hồ Thị Liên, Việt kiều Pháp quê ở Phú Quốc, nghẹn ngào nói: "Tôi rất mừng và xúc động vì đã hai năm rồi chưa được trở về quê ăn Tết".

Hành khách làm thủ tục ngày 25/1 tại sân bay Charles de Gaulle để lên chuyến bay VN18 trở về Hà Nội. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)
Hành khách làm thủ tục ngày 25/1 tại sân bay Charles de Gaulle để lên chuyến bay VN18 trở về Hà Nội. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Ông Vương Hữu Nhân, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp, đánh giá việc Vietnam Airlines mở lại đường bay thương mại là một tin vui cho bà con.

Anh chia sẻ: "Việt kiều ở Pháp mong chờ giây phút này từ lâu vì ai cũng mong được về thăm lại quê hương, gặp lại người thân, gia đình và bạn bè. Tôi được biết, ban đầu thì số lượng vẫn còn rất hạn chế, ví dụ như các kiều bào có hộ chiếu Pháp muốn đi du lịch thì vẫn chưa thể vào Việt Nam được. Tôi hy vọng trong tương lai mọi thứ sẽ thuận lợi hơn và nói tóm lại, tất cả chúng tôi đều nóng lòng mong muốn được thăm lại quê hương."

Bộ Ngoại giao ước tính có khoảng 140.000 người Việt Nam có nhu cầu về nước đón Tết Nhâm Dần. Theo đó, dự báo lượng khách về quê hương sẽ vượt 30.000 khách/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư…

Tính đến thời điểm này, Vietnam Airlines đã khôi phục hoạt động vận tải hành khách thường lệ tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Nga và mới đây nhất là Anh, Pháp, Đức.

Với việc khai thác trở lại các đường bay thường lệ, cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc, học tập cũng như các du khách tại châu Âu giờ đây có thể chủ động lên kế hoạch đi lại và dễ dàng lựa chọn mua vé trực tiếp trên website của Vietnam Airlines hoặc các đại lý được chỉ định chính thức.

Đại diện của Văn phòng Vietnam Airlines ở Paris cho biết, kể từ ngày 8/2, lịch bay đến châu Âu gồm các nước Anh, Pháp, Đức sẽ được triển khai cố định theo hai tuyến đường bay.

Tuyến thứ nhất khởi hành vào thứ Ba hằng tuần với hành trình từ Hà Nội đến London (Anh), qua Frankfurt (Đức) rồi trở về Hà Nội. Tuyến thứ hai khởi hành vào thứ Năm hằng tuần với hành trình từ Hà Nội đến Paris (Pháp), qua Frankfurt rồi trở về Hà Nội.

Tất cả chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu đều được Vietnam Airlines thực hiện bằng các dòng tàu bay thân rộng là Boeing 787 và Airbus A350 để hành khách có trải nghiệm bay đường dài thoải mái nhất.

Các hành khách phải đáp ứng quy định xét nghiệm âm tính, tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 trước khi khởi hành. Vietnam Airlines duy trì áp dụng các biện pháp phòng dịch đối với chuyến bay như phun khử khuẩn tàu bay, đơn giản hóa dịch vụ để hạn chế tiếp xúc nhiều lần…

Đại diện Vietnam Airlines cũng lưu ý hành khách cần tìm hiểu thông tin và đảm bảo đáp ứng các quy định về nhập cảnh tại điểm đến như yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19, tình trạng tiêm chủng hoặc khỏi bệnh COVID-19, nơi lưu trú tại điểm đến, thời gian theo dõi sức khỏe…

Để hỗ trợ hành khách tra cứu thông tin, Vietnam Airlines liên tục cập nhật các quy định này tại website của hãng. Hành khách cần biết thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ có thể truy cập website www.vietnamairlines.com, trang Facebook tại địa chỉ www.facebook.com/VietnamAirlines, liên hệ các phòng vé của Vietnam Airlines hoặc Tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900 1100.

Quảng Bình gặp gỡ, chúc Tết kiều bào trở về quê nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Quảng Bình gặp gỡ, chúc Tết kiều bào trở về quê nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc
Ngày 24/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, Sở Ngoại vụ tỉnh tổ chức chương trình "Vui Xuân trên quê hương Quảng Bình", gặp gỡ, chúc Tết kiều bào người địa phương đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài trở về quê nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc.
Kiều bào kỳ vọng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ Kiều bào kỳ vọng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ
Dự chương trình Xuân Quê hương 2022, kiều bào bày tỏ nguyện vọng tiếp tục đóng góp cho đất nước, đồng thời kỳ vọng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong năm 2022.

In bài viết

Truyền hình