Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
17:02 | 10/11/2021 GMT+7

Nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế làm hài lòng đa số đại biểu

aa
Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cơ bản đi đúng vào các nội dung chất vấn và làm hài lòng đa số các đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn, không có đại biểu nào có yêu cầu chất vấn thêm hoặc chất vấn lại.
Nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế làm hài lòng đa số đại biểu
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn tại Quốc hội sảng 10/11. Ảnh: VGP

Sáng 10/11 và đầu giờ chiều ngày 10/11, phiên chất vấn những vấn đề thuộc lĩnh vực y tế có 32 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi và 6 đại biểu phát biểu tranh luận.

Tham gia trả lời, giải trình làm rõ thêm về vấn đề này có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Phát biểu kết thúc nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, các đại biểu đã đặt câu hỏi cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn, đúng nội dung theo tinh thần đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Một số đại biểu Quốc hội chưa hoàn toàn đồng ý với nội dung trả lời của Bộ trưởng đã đăng ký tranh luận, trao đổi thẳng thắn để đi đến cùng, làm rõ hơn các vấn đề chất vấn.

Trong lĩnh vực y tế, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng về một số nội dung về nguyên nhân để dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4; bài học kinh nghiệm, trách nhiệm tham mưu của Bộ trong công tác dự báo, tham mưu các kịch bản, phương án ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Trách nhiệm tham mưu của Bộ trong việc xây dựng và triển khai chiến lược vaccine, nguyên tắc phân bổ công bằng vaccien; những vấn đề liên quan đến rủi ro trong việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi; công tác quản lý giá xét nghiệm COVID-19; tình trạng lợi ích nhóm trong hoạt động nhập khẩu bộ kit test xét nghiệm; thời điểm vaccine trong nước được cấp phép và đưa vào sử dụng.

Đồng thời, các đại biểu chất vấn về việc kết hợp áp dụng y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị COVID-19; giải pháp để triển khai thực hiện đồng bộ nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả COVID-19 và Quyết định 4800 về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế do Bộ Y tế ban hành; các chế độ chính sách, công tác đào tạo sử dụng nguồn nhân lực ngành y tế, nhất là nhân lực chất lượng cao.

Tình trạng chảy máu nguồn nhân lực y tế do áp lực công việc cũng như chế độ chính sách chưa được phù hợp; đánh giá việc khám, điều trị của đội ngũ y bác sĩ khu vực công khi đồng thời tham gia hành nghề tại khu vực tư; giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh các tuyến và các vùng miền; giải pháp nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng; việc phân cấp quản lý đối với hệ thống trung tâm y tế cấp huyện, cấp xã; vấn đề quản trị các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là trong điều kiện đã tự chủ tài chính; giải pháp nâng cao năng lực quản trị của người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là những bác sĩ chuyển từ hoạt động chuyên môn thuần túy sang làm công tác quản lý; chủ trương xã hội hóa lĩnh vực y tế; trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc xảy ra các sai phạm trong ngành y tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá trong trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế nắm vững các nội dung và trả lời hết tất cả các câu hỏi, các nội dung chất vấn mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phần trả lời cơ bản đi đúng vào các nội dung chất vấn và làm hài lòng đa số các đại biểu tham gia chất vấn và không có đại biểu nào có yêu cầu chất vấn thêm hoặc chất vấn lại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay, kết thúc phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết về vấn đề đã chất vấn, trong đó đưa ra những mục tiêu, yêu cầu, thời hạn để Chính phủ, Bộ trưởng và các bộ ngành liên quan triển khai, các cơ quan của Quốc hội giám sát, MTTQ Việt Nam, cử tri và nhân dân theo dõi đánh giá việc thực hiện.

Nhân dịp này, Quốc hội một lần nữa trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương lực lượng y tế, các lực lượng tuyến đầu chống dịch đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại gian khổ và hy sinh, đã cùng với toàn bộ hệ thống chính trị, cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân; đây là những nghĩa cử cao đẹp, để lại những tình cảm sâu đậm trong lòng nhân dân và cử tri cả nước và Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long với tư cách là tư lệnh ngành, đã có những chỉ đạo, lãnh đạo ngành rất sâu sát, cụ thể trong phòng chống dịch.

Những hình ảnh Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn sáng 10/11 Những hình ảnh Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn sáng 10/11
Tiếp tục Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV, sáng 10/11/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Các ‘vấn đề nóng’ liên quan đến COVID là tâm điểm của phiên chất vấn và trả lời chất vấn Các ‘vấn đề nóng’ liên quan đến COVID là tâm điểm của phiên chất vấn và trả lời chất vấn
Trong mỗi kỳ họp Quốc hội, chất vấn và trả lời chất vấn luôn là chủ đề sôi nổi trong diễn đàn Quốc hội. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các phiên chất vấn chất lượng
Quốc hội sẽ chất vấn 4 Bộ trưởng, trưởng ngành Quốc hội sẽ chất vấn 4 Bộ trưởng, trưởng ngành
Chiều 30/10, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin với các cơ quan báo chí về kết quả kỳ họp Quốc hội thứ nhất và nội dung chất vấn trong đợt hai.
Theo Báo Chính phủ/VGP
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hôm nay, Quốc hội thảo luận việc gia nhập Hiệp định CPTPP của Anh

Hôm nay, Quốc hội thảo luận việc gia nhập Hiệp định CPTPP của Anh

Ngày 8/6, Quốc hội thảo luận về gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland; Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi), thông qua một số nghị quyết quan trọng.
Đại biểu tranh luận trái chiều giữa hai phương án rút bảo hiểm một lần

Đại biểu tranh luận trái chiều giữa hai phương án rút bảo hiểm một lần

Các đại biểu Quốc hội cho rằng cả hai phương án rút bảo hiểm một lần đều có những ưu, nhược điểm. Việc lựa chọn phương án nào cũng rất khó khăn và băn khoăn, tuy nhiên mục đích của lựa chọn cuối cùng vẫn phải là đảm bảo an sinh tuổi già cho người lao động.
Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV họp phiên trù bị và khai mạc trọng thể vào ngày 20/5/2024, dự kiến bế mạc vào ngày 28/6/2024 theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Các tin bài khác

Bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Benin, Ma-rốc

Bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Benin, Ma-rốc

Vừa qua, tại trụ sở Đại sứ quán, Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc kiêm nhiệm Benin Lê Kim Quy đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bổ nhiệm ông Régis Facia, Quốc tịch Benin làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Benin với khu vực lãnh sự là toàn bộ lãnh thổ Benin.
Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh

Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh

Đó là khẳng định của Thượng Nghị sỹ Jeff Merkley, Chủ tịch Tiểu ban Nội vụ, Môi trường và các cơ quan liên quan thuộc Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ tại điện đàm cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội với tâm điểm chất vấn và trả lời chất vấn

Tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội với tâm điểm chất vấn và trả lời chất vấn

Ngày 3/6, Quốc hội khóa XV bước sang tuần làm việc thứ 3 của Kỳ họp thứ 7 với nhiều nội dung quan trọng. Đáng chú ý là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Vui chơi 11/6 tại Việt Nam

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Vui chơi 11/6 tại Việt Nam

Ngày 30/5, tại Ngôi nhà Xanh chung Liên hợp quốc, Hà Nội, các tổ chức Liên hợp quốc đã lần đầu tiên tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Vui chơi 11/6.

Đọc nhiều

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành (20/4/1957–20/4/2024), Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã tiếp nhận trên 3.000 bệnh nhân phong, điều trị khỏi bệnh và xuất viện trên 1.700 bệnh nhân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Ngày 11/6, phát biểu trong chương trình kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết: "Hợp tác Liên bang Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đa dạng và phong phú".
Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Cuốn sách được in song ngữ Việt - Anh, có độ dày hơn 300 trang. Thông qua cuốn sách, những người bạn những chặng đường và những đóng góp của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đối với mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trong khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh nói riêng và thế giới nói chung đã được nêu bật.
Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Đoàn cán bộ, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Bạn, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa có chuyến thăm, làm việc tại các địa phương kết nghĩa của nước bạn Lào từ ngày 26/5 đến 2/6.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Phiên bản di động