Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
12:34 | 03/08/2019 GMT+7

Nỗ lực vì một vùng biển trong lành

aa
Cùng với sự chung tay của các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn, những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên trong phong trào “Hãy làm sạch biển” thời gian qua đã mang lại hiệu ứng tích cực trong việc giữ môi trường biển trong lành, sạch đẹp

Giao lưu hữu nghị Việt - Lào 2019: Song hành vì vùng biên bình yên, phát triển Danh tính 3 thi thể thuyền viên vụ tàu cá NA 95899 TS bị chìm trên vùng biển Hải Phòng Ba hệ quả khi Trung Quốc điều tàu đến vùng Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam
no luc vi mot vung bien trong lanh
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa và các cơ quan, đơn vị kết nghĩa chung tay làm sạch môi trường biển. Ảnh: Phương Oanh
“Áo mới” cho bãi biển

Chúng tôi theo chân những lão ngư ở khu phố Bạch Đằng, phường 6, thành phố Tuy Hòa đi dạo dọc đường bờ kè biển trong buổi sáng giữa hè. Dừng chân bên góc phố, đón những ngọn gió từ biển thổi vào, mọi người phấn chấn hẳn lên bởi được hít thở không gian thoáng đãng của đất trời và mát lành đến vô cùng của vùng quê biển.

“Tới bây giờ, bà con chúng tôi mới được tận hưởng niềm vui sướng, thoải mái khi ra khỏi nhà, đạp bàn chân dưới cát biển, hít thở không khí trong lành của biển ”- Lão ngư Trần Văn Xê hào hứng mở đầu câu chuyện.

Hơn nửa đời sống ở xóm biển này, ông Xê luôn bị ám ảnh chuyện bước ra bãi biển là chân dẫm lên rác. “Vùng cửa biển này nằm ở hạ lưu sông Ba nên hứng rác trên thượng nguồn trôi xuống. Thêm nữa, thói quen lâu đời của người dân biển là đem rác quăng ra biển, chờ nước cuốn đi làm sạch. Rác trôi ra rồi theo sóng biển cuộn, đắp bãi bồi hay trôi nổi bập bềnh ở mép nước khiến bãi biển ô nhiễm nặng. Để xuống thuyền đi đánh cá, bà con trong làng không còn cách nào khác mới phải lội qua bãi cát này” - Ông Xê nhắc lại với vẻ ưu tư.

Ông Phạm Mỹ, Bí thư Chi bộ khu phố Bạch Đằng cho biết, từ năm 2016, sau chiến dịch làm sạch biển do Đồn Biên phòng Tuy Hòa cùng Hải đội 2, BĐBP Phú Yên vận động triển khai, tình hình vệ sinh môi trường khu phố Bạch Đằng, nhất là bãi biển nơi đây đã khác hẳn trước. Những con đường đi lại trong các ngõ xóm luôn được quét dọn quang đãng, sạch sẽ. Bãi biển như được khoác lên mình chiếc áo mới với bãi cát trắng sạch, không còn vương vãi rác như trước. Mỗi sáng sớm và buổi chiều, người người đổ về đây tắm biển, dạo mát khiến khu phố trở nên nhộn nhịp. “Một bãi biển không người lui tới vì ứ trệ rác, giờ đã trở thành nơi đáng sống sau nhiều nỗ lực và tâm huyết của anh em BĐBP” - Ông Mỹ bộc bạch niềm tự hào.

Chuyện những người đi tiên phong

Đại úy Nguyễn Văn Toàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tuy Hòa cho biết, khu phố Bạch Đằng chỉ là một trong 9 thôn, khu phố ven biển của các phường: 6, 7, 9, Phú Đông và xã An Phú của thành phố Tuy Hòa thuộc địa bàn đơn vị quản lý. Hai năm qua, trong vai trò chủ công của phong trào làm sạch biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã đồng loạt triển khai chiến dịch ở tất cả những địa bàn. Mỗi lần ra quân, chi đoàn của đồn chủ động phối hợp với Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên các khu phố, Đoàn thanh niên các cơ quan, trường học, đơn vị kết nghĩa đứng chân trên địa bàn và huy động người dân cùng tham gia. Các chiến dịch làm sạch biển trên địa bàn thành phố Tuy Hòa đã có gần 100 lượt xuất quân với tổng lượng rác thải thu gom lên đến hàng chục tấn.

Khi các bãi biển đã được “thay áo mới”, hàng tuần, cán bộ vận động quần chúng phụ trách địa bàn trực tiếp xuống khu phố, cùng với cán bộ địa phương giám sát môi trường bãi biển và khu vực công cộng, kịp thời chấn chỉnh các hộ dân vi phạm bỏ rác không đúng nơi quy định. Từ đó đến nay, đơn vị vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ công, duy trì hoạt động vệ sinh môi trường, làm sạch biển vào thứ bảy, chủ nhật mỗi tuần, xoay vòng luân phiên hết địa bàn này đến địa bàn khác.

Nhắc lại những ngày khởi động chiến dịch làm sạch biển tại khu phố của mình, ông Phạm Mỹ không giấu được niềm cảm kích: “Người dân chúng tôi không hề quá lời khi khen cán bộ Biên phòng hễ đi tới đâu là sạch tới đó”.

Ông Mỹ kể, anh em Biên phòng cùng với thanh niên tình nguyện xuống tới địa bàn là bịt khẩu trang, mang găng, xắn tay áo lao vào công việc. Người cào, người đốt, người đẩy xe đi đến điểm tập kết rác. Với khí thế vào cuộc ào ạt, chỉ trong vài giờ, nhiều bãi rác lớn tồn đọng hàng chục năm đã biến mất. Những băng rôn, khẩu hiệu kêu gọi “Chung tay làm sạch biển”, “Quyết tâm bảo vệ môi trường” được căng lên giữa bãi biển, hòa cùng màu xanh áo lính, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ khiến người dân khu phố không khỏi náo nức, xúc động.

Thời gian đầu, thấy BĐBP cùng tổ dân phố đến vận động tham gia tổng dọn vệ sinh, nhiều người không muốn động tay, động chân vì ngán mùi hôi hám. Rồi một, hai lần chứng kiến cán bộ, chiến sĩ BĐBP và thanh niên tình nguyện dấn thân, dồn sức vào việc, phụ nữ các gia đình cũng hăng hái gọi nhau ra bãi biển tham gia cào dọn, gom rác. “Chuyện dọn rác cứ tưởng như không có gì lớn, nhưng nếu anh em BĐBP không tiên phong xắn tay mở chiến dịch, không dành tất cả tâm huyết, trách nhiệm để làm thì không khơi động được ý thức của người dân” - Ông Mỹ khẳng định.

Chứng kiến thành quả từ phong trào làm sạch biển của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa, tôi còn bất ngờ và xúc động hơn khi nghe Binh nhất Trần Minh Tú, một trong những chiến sĩ luôn hăng hái tham gia các chiến dịch làm sạch biển của Đồn Biên phòng Tuy Hòa tâm sự: “Đã hơn hai năm từ khi phát động phong trào làm sạch biển đến giờ, chưa có thứ bảy, chủ nhật nào cả đơn vị được nghỉ ngơi trọn vẹn. Bù lại, khi thành quả từ sự nỗ lực góp công của mình hiện hữu, tụi em thực sự mừng vui, hạnh phúc. Sau này, hoàn thành nghĩa vụ, trở về địa phương, em cũng sẽ là người tiên phong xây dựng phong trào làm sạch bãi biển quê hương mình”.

“Giữ sạch biển là mục tiêu lâu dài, song, vấn đề quan trọng hiện nay là tạo thói quen tuân thủ, xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường biển trong mỗi người dân và cộng đồng. Chúng tôi xác định “Hãy làm sạch biển” không chỉ là khẩu hiệu, là hành động của những người lính Biên phòng mà đó phải là một chiến dịch với triệu triệu hành động của đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và của mọi người dân khi đến với biển. “Hãy làm sạch biển” không chỉ dừng ở hành động dọn rác trên biển, mà nó phải thực sự lan tỏa và đánh thức ý thức, trách nhiệm của tất cả mọi người không vứt rác thải ra mặt biển dù chỉ là một tàn thuốc lá hay một chiếc tăm tre” - Đại úy Nguyễn Văn Toàn chia sẻ.

no luc vi mot vung bien trong lanh Trung Quốc nói gì về tình hình trên biển sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Việt Nam?

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố không nên để các vấn đề hàng hải liên quan đến Việt Nam ảnh hưởng ...

no luc vi mot vung bien trong lanh Vì sao Dốc Lết được Forbes bình chọn là 1 trong 10 bãi biển ấn tượng nhất Việt Nam?

Dốc Lết mới đây được vinh dự nằm trong top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam do Forbes bình chọn. Bãi biển ở Nha ...

no luc vi mot vung bien trong lanh Bão số 3 giật cấp 11, tiến vào Quảng Ninh, Hải Phòng

Bão số 3 tiến vào các tỉnh ven biển Bắc Bộ như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình… gây mưa to đến rất to cho ...

no luc vi mot vung bien trong lanh Tháng 8: Nếu đã chán xuống biển, bạn có thể chọn lên rừng để ngắm cảnh

Tháng 8 là khoảng thời gian tiệm cận với năm học mới của học sinh các cấp, cũng là khoảng thời gian rảnh rỗi gần ...

Phương Oanh/Báo Biên Phòng
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Nghệ An: nông dân góp sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới

Nghệ An: nông dân góp sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới

Ngày 12/10, Hội Nông dân xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) phối hợp với Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức ra mắt Câu lạc bộ nông dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Nhiều công trình thiết thực đến với bà con vùng biên huyện Tương Dương (Nghệ An)

Nhiều công trình thiết thực đến với bà con vùng biên huyện Tương Dương (Nghệ An)

Xây cầu “Quân dân”, tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ các mô hình sinh kế, tặng bể nước... là những hoạt động thiết thực của Đồn Biên phòng Nhôn Mai dành cho bà con hai xã Nhôn Mai - Mai Sơn của tỉnh Nghệ An.
Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với Trường Sa và Hoàng Sa

Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với Trường Sa và Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa.

Các tin bài khác

Cán bộ, chiến sĩ Hải quân chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành dịp 30/4

Cán bộ, chiến sĩ Hải quân chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành dịp 30/4

Sáng 18/3, tại Hà Nội, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân đã đến động viên các khối Hải quân tham gia diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 50 Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Vùng 4 Hải quân: Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa - Tổ quốc nơi đầu sóng”

Vùng 4 Hải quân: Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa - Tổ quốc nơi đầu sóng”

Sáng 17/3, tại TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với Bảo tàng Hải quân, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4, Câu lạc bộ ảnh Hà Nội khai mạc triển lãm với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa-Tổ quốc nơi đầu sóng” và “Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng-70 năm hành trình giữ biển”.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị viêm phổi

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị viêm phổi

Chiều 15/3, Bệnh xá đảo Song Tử Tây - Quần đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị viêm phổi khi đang khai thác hải sản trên biển.
Vùng 2 Hải quân thông tin tình hình biển đảo đến thế hệ trẻ

Vùng 2 Hải quân thông tin tình hình biển đảo đến thế hệ trẻ

Ngày 12/3/2025, Vùng 2 Hải quân đã phối hợp tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho gần 4000 sinh viên của Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động