Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:34 | 05/07/2017 GMT+7

Nikkei: Binh sĩ Triều Tiên đào ngũ vì đói và suy dinh dưỡng, tiền thì rót vào hạt nhân

aa
Khi chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên tiến triển thì một bộ phận binh sĩ bắt đầu đào tẩu vì tình trạng thiếu lương thực - theo tạp chí Nikkei Asian Review (Nhật Bản).

Nikkei cho biết, ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp binh sĩ Triều Tiên đào ngũ và vượt qua khu Phi Quân sự (DMZ) sang Hàn Quốc, cho thấy một sự rạn vỡ trong quân đội Triều Tiên.

Hiện tại, khoảng 30 nghìn người Triều Tiên vượt biên đang sống ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, các trường hợp binh sĩ đào tẩu "khác với những trường hợp đào tẩu thông thường".

Việc các binh sĩ đào tẩu sang lãnh thổ bên kia chiến tuyến đã đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với Triều Tiên. Theo Nikkei, tình trạng này cho thấy sự xuống cấp về tinh thần của các binh lính, và là dấu hiệu quân đội Triều Tiên có vẻ không "bất khả chiến bại" như thể hiện.

Lý do của việc đào tẩu

Vào ngày 13/6 vừa qua, một binh sĩ Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Ngày 23/6, lại có thêm một binh sĩ Triều Tiên nữa được phát hiện khi đang tìm đường trốn sang Hàn Quốc. Theo truyền thông Hàn Quốc, cả hai binh sĩ này đều khoảng 20 tuổi và bị suy dinh dưỡng.

Lần cuối cùng một binh sĩ Triều Tiên bị phát hiện khi đào tẩu là vào tháng 6/2016. Những người lính này cho biết, họ đã đào tẩu vì nghe nói rằng khi sang đến Hàn Quốc, họ sẽ được nhận tiền bằng USD.

Nikkei dẫn lời một người Triều Tiên đào tẩu cho biết, việc sang Trung Quốc cũng có thể khả thi trong thời gian này nếu người bỏ trốn có tiền và chịu chi ra khoảng 6.000-7.000 USD. Thậm chí có không ít những "người đào tẩu liên tục". Họ qua lại Triều Tiên và Trung Quốc/Hàn Quốc thường xuyên để kiếm ngoại tệ.

Ở thượng nguồn dòng sông Tumen phân cách Trung Quốc và Triều Tiên, có những đoạn sông chỉ rộng chưa tới 10 mét, và những người dân Triều Tiên có thể đi bộ vượt sông đóng băng khi mùa đông đến.

nikkei binh si trieu tien dao ngu vi doi va suy dinh duong tien thi rot vao hat nhan

Người Triều Tiên muốn vượt biên sang Trung Quốc trót lọt phải trả số tiền lớn (Ảnh minh họa: AP)

Theo một người dân sống bên bờ sông phía Trung Quốc, rất nhiều người Triều Tiên thường qua sông khi màn đêm buông xuống. Họ sang Trung Quốc kiếm thức ăn và trở về nhà ngay trong đêm.

Tuy nhiên, đối với những người lính Triều Tiên muốn vượt qua DMZ vào Hàn Quốc, việc đào tẩu không dễ dàng như vượt qua một dòng sông, bởi theo Nikkei, trong những năm gần đây lượng lớn mìn đã được nhà chức trách Triều Tiên chôn tại khu DMZ, làm nản lòng những binh sĩ có ý định đào ngũ.

Thêm vào đó, việc tuyên truyền giáo dục chống lại ý muốn đào tẩu sang Hàn Quốc cũng được thực hiện liên tục đối với binh sĩ.

Đằng sau bức màn bí ẩn

Nikkei cho hay, từng có thời kỳ quân nhân là đối tượng kết hôn lý tưởng đối với các cô gái Triều Tiên vì họ được hưởng khẩu phần lương thực rất phong phú.

Tuy nhiên, chế độ phân phối như vậy đã không còn khả thi. Triều Tiên duy trì chế độ phân phối đảm bảo cho các quân nhân, nhưng người dân bình thường thì hầu như không còn được "phân phối" lương thực nữa. Họ phải tự tìm nguồn cung từ các "chợ đen" (jangmadang).

Theo lời các nguồn tin của Nikkei, những khu "chợ đen" này mới đầu chỉ trao đổi mua bán các nông sản, dần dần nó đã trở thành nơi cung cấp hầu như tất cả các mặt hàng tiêu dùng khác – chủ yếu là các sản phẩm từ Trung Quốc. Trên khắp Triều Tiên hiện có khoảng 400 chợ như vậy, thường rất đông đúc, phục vụ tất cả mọi sản phẩm, miễn là các khách hàng có tiền để mua.

Những thương nhân kiểm soát nguồn cung hàng hóa và giá cả đang nổi lên trở thành tầng lớp giàu có ở Triều Tiên.

Chính phủ Triều Tiên từng nỗ lực kiểm soát các chợ tự phát nhưng không thành công, và hiện giờ người ta ngầm định là các chợ này được phép hoạt động.

nikkei binh si trieu tien dao ngu vi doi va suy dinh duong tien thi rot vao hat nhan

Bên trong một khu chợ sầm uất tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Japantimes

Trong khi Triều Tiên đổ rất nhiều tiền của vào các chương trình hạt nhân và tên lửa, thì vẫn còn có các binh sĩ thiếu lương thực và suy dinh dưỡng đến nỗi sẵn sàng đánh đổi tính mạng để đi tìm cuộc sống mới bên kia chiến tuyến.

Theo báo cáo Chi tiêu quân sự và chuyển nhượng vũ khí thế giới năm 2015 do Bộ ngoại giao Mỹ công bố, Triều Tiên đã chi gần 1/4 trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giai đoạn 2002-2012 cho các hạng mục quân sự, đưa nước này thành một trong những quốc gia chi ngân sách quốc phòng mạnh tay nhất trên thế giới.

Báo cáo cho hay, Bình Nhưỡng rót khoảng 4 tỉ USD mỗi năm cho chi phí quốc phòng trong giai đoạn này, chiếm khoảng 23.8% GDP trung bình cả thời kỳ.

Quân đội Triều Tiên vẫn thu gom nông sản từ người dân và tự sản xuất một phần lương thực, nhưng chế độ phân phối hiện chỉ bảo đảm cho những sĩ quan cấp cao. Những người lính bình thường, vốn đã được huy động tham gia sản xuất nông nghiệp và xây dựng, không có nhiều cơ hội để giải quyết vấn đề thiếu lương thực của mình.

Thêm vào đó, quân đội Hàn Quốc tại DMZ lại thường xuyên phát thanh qua hệ thống loa những nội dung tuyên truyền chống lại ban lãnh đạo Triều Tiên. Tất cả góp phần làm gia tăng số lượng các binh sĩ Triều Tiên không ngại vượt qua hệ thống mìn nguy hiểm để đào ngũ.

Nikkei nhận định, những điều trên đã thể hiện nghịch lý tiềm ẩn trong xã hội Triều Tiên. Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế, nhưng có vẻ như chỉ một tỷ lệ thiểu số người dân được hưởng lợi.

Ngọc Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Ngày 18/3, tại xã Lục Yên (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình nhà lớp học Trường Tiểu học Trần Phú, với sự tham dự của ông Shovgi Mehdizada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và ông Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

“Tu sửa hơn 400 mét kênh mương xuống cấp, bê tông hóa những con đường lầy lội trong thôn, cải tạo các cây cầu hẹp cũ kỹ, xây mới 4 đập chắn nước, hơn 200 hộ dân được sử dụng nước máy, mở lớp trông giữ trẻ miễn phí dịp hè…”. Đó là những gì mà một Bí thư Chi bộ thôn thuộc thế hệ 10X ở Trung Quốc đã chia sẻ trong video tổng kết cuối năm 2025 về công việc đã thực hiện. Video này đã “gây sốt” trên mạng xã hội với hơn 100 triệu lượt xem.
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Dưới đây là một số mốc thời gian qua trọng sau khi diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động