Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
13:27 | 27/09/2022 GMT+7

Niềm thương tiếc và tình cảm đặc biệt của người Việt Nam tại Nhật Bản đối với ông Abe Shinzo

aa
Báo Thế giới & Việt Nam phỏng vấn một số người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản về cảm xúc trước lễ tang của Thủ tướng Abe Shinzo.
Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Lào tại Nhật Bản Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Lào tại Nhật Bản
Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, bất chấp các khó khăn và thách thức, đặc biệt là các khó khăn do dịch bệnh COVID-19, quan hệ giữa hai Đảng và hai nước vẫn tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả.
Nguyên Thứ trưởng và những cuộc trò chuyện bất ngờ về ông Abe Shinzo Nguyên Thứ trưởng và những cuộc trò chuyện bất ngờ về ông Abe Shinzo
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sống rất khiêm nhường, điềm đạm, cuộc đời chính trị của ông đã đạt đỉnh vinh quang và những thành tựu mang tầm vóc toàn cầu.
(09.27) Người dân thể hiện niềm tiếc thương trước di ảnh cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 27/9. (Nguồn: Reuters)
Người dân thể hiện niềm tiếc thương trước di ảnh cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 27/9 (Nguồn: Reuters).

Sáng ngày 27/9, rất đông người dân Nhật Bản đã xếp hàng tại công viên cạnh nhà thi đấu Nippon Budokan, thủ đô Tokyo, để đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo. Không khí tương đối trầm lắng. Đông đảo cảnh sát được huy động nhằm đảm bảo an ninh cho tang lễ.

Trong ngày hôm nay, dự kiến khoảng 4.300 đại biểu tham dự lễ Quốc tang của cố Thủ tướng Abe, trong đó có ít nhất 48 nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ và cựu lãnh đạo từ nhiều quốc gia khác nhau. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tham dự buổi lễ.

Một số người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản đã chia sẻ cảm xúc với Báo Thế giới & Việt Nam trước sự kiện đặc biệt này.

Vũ Hồng Khương (24 tuổi, sinh viên tại Osaka) cho biết Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo là một sự kiện trọng đại ở xứ sở hoa anh đào. Nhà lãnh đạo kỳ cựu của Nhật Bản cũng để lại ấn tượng tích cực đối với cá nhân Khương và nhiều người Việt Nam lao động, học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

“Khi sinh thời, ông Abe Shinzo đã có nhiều chính sách mở cửa, giúp cho người lao động Việt Nam sang Nhật Bản dễ dàng hơn”, Khương nói.

Trong đại dịch Covid-19, chính quyền cố Thủ tướng Abe Shinzo đã tích cực hỗ trợ người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, chi phí sinh hoạt. Theo Khương, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có nhiều bước tiến quan trọng và hiện đang ở giai đoạn phát triển rất tốt. Cá nhân Khương từ khi sang đất nước Phù Tang đã được các bạn bè người Nhật giúp đỡ trong quá trình hoà nhập vào xã hội Nhật.

Đối với người Việt Nam ở Nhật Bản, cố Thủ tướng Abe Shinzo đã có nhiều chính sách mở cửa, giúp cho người lao động Việt Nam sang Nhật Bản dễ dàng hơn.

Nguyễn Việt Hải (30 tuổi, nhân viên công ty thương mại tại Tokyo) cho hay, cả Nhật Bản đều ngỡ ngàng trước sự ra đi của cố Thủ tướng Abe Shinzo, bởi lẽ Nhật Bản vốn an toàn và các vụ ám sát chính trị hiếm khi xảy ra. Vì thế, người dân Nhật cảm thấy thương xót cho sự ra đi của ông.

Bày tỏ quan điểm cá nhân, Hải ấn tượng với sự gần gũi của ông Abe đối với người dân. Thi thoảng có dịp xem một số chương trình giải trí trên truyền hình ở Nhật, Hải thấy bất ngờ khi ông Abe xuất hiện với tư cách khách mời.

Và điều thú vị hơn là sự xuất hiện của ông Abe tại lễ bế mạc Olympic 2016 tại Rio De Janeiro nhằm quảng bá cho Olympic 2020 Tokyo. Hải chia sẻ: “Một chính trị gia như ông Abe lại xuất hiện cùng bộ đồ của nhân vật trong Mario, trò chơi điện tử Mario đặc trưng của người Nhật khiến cho nhiều người dân cảm thấy thân thiện, gần gũi hơn”.

Niềm thương tiếc và tình cảm đặc biệt của người Việt Nam tại Nhật Bản đối với ông Abe Shinzo
Thủ tướng Abe Shinzo đóng vai "Mario" tại lễ bế mạc Olympic Rio 2016 nhằm quảng bá cho Olympic 2020 Tokyo (Nguồn: AP).

Về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Hải cho rằng quan hệ hai nước, dù là trong lĩnh vực ngoại giao lẫn kinh tế đều tiếp tục phát triển. Khi Hải tới Osaka du học năm 2010, chưa có nhiều bạn học biết đến Việt Nam. Tuy nhiên, sau hơn 12 năm sinh sống, Hải thấy càng có nhiều người Nhật Bản biết đến Việt Nam hơn, và quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh doanh và du lịch với Việt Nam.

“Một chính trị gia như ông Abe lại xuất hiện cùng bộ đồ của nhân vật trong Mario, trò chơi điện tử Mario đặc trưng của người Nhật khiến cho nhiều người dân cảm thấy thân thiện, gần gũi hơn”.

Theo Bùi Linh (27 tuổi, nhân viên công ty tại Osaka), nhiều người Việt Nam tại Nhật Bản yêu quý và kính trọng ông Abe. Cá nhân Linh thấy rằng chính sách kinh tế của ông Abe đã thúc đẩy nhiều người nước ngoài đến Nhật Bản làm việc. Với Việt Nam, Nhật Bản đã có nhiều chương trình hỗ trợ ODA. Khi còn tại nhiệm, ông Abe đã nhiều lần sang thăm Việt Nam, đặt nền móng cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cảm ơn cựu Đại sứ đã đóng góp tích cực phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong suốt 30 năm qua.
Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản kỷ niệm Quốc khánh 2/9 Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Ngày 20/8, tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức giao lưu và gặp mặt cộng đồng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9.
Theo Báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Tăng cường hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Kyushu

Tăng cường hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Kyushu

Ngày 3/7/2026, tại trụ sở Liên đoàn Kinh tế Kyushu (Kyukeiren), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản)Trịnh Thị Mai Phương đã có buổi làm việc với Chủ tịch Kyukeiren Kazuhiro Ikebe nhằm trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Kyushu.
VJIIC và V-Global Holdings ký kết hợp tác chiến lược, mở rộng cơ hội tiếp cận y tế chất lượng cao tại Nhật Bản

VJIIC và V-Global Holdings ký kết hợp tác chiến lược, mở rộng cơ hội tiếp cận y tế chất lượng cao tại Nhật Bản

Ngày 24/6, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) và Công ty Cổ phần V-Global Holdings đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, đánh dấu bước tiến mới trong việc kết nối các dịch vụ y tế chất lượng cao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Các tin bài khác

Hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt tại 18 tỉnh, thành phố của Lào

Hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt tại 18 tỉnh, thành phố của Lào

Ngày 14/7, Ban Quản lý người Việt Nam tại tỉnh Viêng Chăn chính thức được thành lập với 9 thành viên. Sự kiện đánh dấu việc hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại toàn bộ 18 tỉnh, thành phố của Lào, góp phần nâng cao hiệu quả hỗ trợ bà con và củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tri ân kiều bào có công tại Phuket

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tri ân kiều bào có công tại Phuket

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa thăm, tặng quà các gia đình kiều bào có đóng góp cho cách mạng và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Phuket. Đại sứ Phạm Việt Hùng mong muốn bà con tiếp tục gìn giữ bản sắc, củng cố đoàn kết và đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan.
Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Tại thành phố Daegu (Hàn Quốc), Giải bóng đá Futsal Summer Cup 2026 vừa diễn ra thành công với sự tham gia của 16 đội bóng đại diện cho nhiều địa phương và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Tại Trung tâm thể thao Sankei TP Saitama, tỉnh Saitama (Nhật Bản), giải bóng đá từ thiện FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 vừa diễn ra thành công, lan tỏa tinh thần thể thao, đoàn kết và sẻ chia vì cộng đồng.

Đọc nhiều

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Ngày 15/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến khảo sát tại Thượng Hải.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 16/7 tại Hà Nội, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xác định là tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy; đổi mới phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong toàn hệ thống.
Kêu gọi người Việt ở nước ngoài cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ

Kêu gọi người Việt ở nước ngoài cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam về triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2027), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) đã ra thông báo kêu gọi cộng đồng người Việt cung cấp thông tin hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động