Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:02 | 19/07/2022 GMT+7

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay

aa
Ngoài dao, hành khách cũng không được mang nhiều vật dụng khác lên máy bay.
Dòng OPPO Find X5 được trang bị ứng dụng O Relax mang đến những giây phút tĩnh tâm cho người dùng Dòng OPPO Find X5 được trang bị ứng dụng O Relax mang đến những giây phút tĩnh tâm cho người dùng
Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Những đồ dùng thí sinh được phép mang theo Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Những đồ dùng thí sinh được phép mang theo

Mới đây, cộng đồng mạng lại một phen xôn xao trước hình ảnh được chia sẻ về một vị khách đã cầm theo con dao gọt hoa quả lên máy bay. Sự việc xảy ra trên chuyến bay VN208 từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM đến sân bay Nội Bài, Hà Nội vào sáng ngày 18/7.

Ngay sau khi phát hiện hành khách có mang theo dao lên máy bay, tiếp viên đã lập biên bản và thu giữ vật dụng này ngay lập tức. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình kiểm soát an ninh với chuyến bay trên.

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay
Hình ảnh hành khách mang dao lên máy bay để gọt hoa quả nhận được nhiều sự chú ý (Ảnh: Diễn đàn Hàng không).

Theo quy định, các loại dao lam, dao rọc giấy, giao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm đều không được phép theo trong loại hành lý này. Danh sách bị cấm hoặc hạn chế cũng bao gồm những vật khác như đồ có cồn, chất dễ gây cháy, nổ, đe dọa sự an toàn trên máy bay hay còn cả loại quả quen thuộc: sầu riêng.

Nếu hành khách vi phạm những quy định về hành lý xách tay, có thể bị lập biên bản và xử phạt hành chính từ 7-10 triệu đồng.

Những vật dụng bị cấm, hạn chế mang lên máy bay

Vật dụng có khả năng sát thương

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, hạn chế tối đa rủi ro xảy ra thương vong, mọi hãng hàng không trên thế giới đều cấm hành khách mang theo những vật dụng có khả năng sát thương lên máy bay.

Các vật dụng này có thể kể tới như dụng cụ lao động: búa, cờ lê, mỏ lết, kìm chiều dài trên 10cm; các loại cưa, lưỡi cưa bao gồm cả cưa bằng tay. Hay các đồ vật, dụng cụ đầu tù như gây bóng chày, gậy đánh golf, gậy bi-a; các loại dùi cui...

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay
Các vật dụng có khả năng gây sát thương từ dao, kéo, dụng cụ lao động cho đến dụng cụ thể thao đều bị cấm mang lên máy bay.

Chân máy ảnh, camera, cán ô có đầu nhọn bịt kim loại cũng được liệt vào danh sách hành lý cấm.

Một số hãng hàng không có dịch vụ vận chuyển dụng cụ thể thao riêng. Nếu hành khách vẫn muốn mang theo, hãy liên hệ nhân viên sân bay hoặc nhân viên hãng để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Đồ vật, chất gây cháy, nổ

Bên cạnh các vật dụng sắc nhọn, có khả năng gây thương vong, các hãng hàng không trên thế giới cũng tuyệt đối cấm các đồ vật, chất gây cháy nổ trên máy bay.

Đó là mìn, đạn, thiết bị nổ quân dụng khác; các loại pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, pháo nổ, pháo hiệu, thuốc pháo; các loại xăng, dầu, nhiên liệu nạp cho bật lửa, diêm không an toàn...

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay
Các đồ vật, chất gây cháy nổ cũng tuyệt đối bị cấm.

Vũ khí và những vật dễ bị nhầm lẫn là vũ khí

Các loại súng bao gồm cả súng cao su, súng laze; các loại dao găm, kiếm, gươm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu được coi là vũ khí và cũng bị cấm mang lên máy bay.

Ngoài các vũ khí thật kể trên, các vật dụng có hình dáng giống, dễ bị nhầm lẫn là vũ khí như đồ chơi, mô hình cũng sẽ bị kiểm tra ở cửa an ninh và tỉ lệ bị giữ lại là khá cao.

Hóa mĩ phẩm và đồ có cồn

Về cơ bản, các đồ dùng hóa mĩ phẩm rất ít khả năng gây nguy hiểm, mất an toàn cho chuyến bay. Tuy nhiên, chúng sẽ bị giới hạn số lượng mang lên máy bay theo đường xách tay vì một lý do khác. Đó là để hạn chế việc mua bán hàng hóa trốn thuế, đặc biệt là trong những chuyến bay quốc tế.

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay

Hóa mĩ phẩm có thể mang lên máy bay nhưng sẽ bị giới hạn số lượng.

Còn đối với đồ có cồn, tùy theo nồng độ mà sẽ bị cấm hoặc hạn chế số lượng.

Đối với chất lỏng, rượu có độ cồn dưới 24%, hành khách có thể mang theo dưới dạng đóng chai, không giới hạn. Với rượu, chất lỏng có nồng độ từ 24 - 70%, giới hạn tối đa 5 lít/người, phải được đựng trong bình chứa của nhà sản xuất, còn nguyên niêm phong và nhãn mác.

Còn với nồng độ cồn trên 70% thì tuyệt đối không được mang lên máy bay.

Thực phẩm nặng mùi

Trên thực tế, việc mang thực phẩm có mùi lên máy bay không bị cấm hoàn toàn, tuy nhiên nó sẽ bị hạn chế và nhắc nhở bởi những nhân viên tại sân bay. Chúng có thể là hải sản khô, nước mắm, thức ăn hỏng bốc mùi hay sầu riêng...

Mùi hương có phần "nặng" và nồng của những loại thực phẩm này vô tình có thể sẽ gây ảnh hưởng tới những hành khách khác và không khí của cả chuyến bay.

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay
Sầu riêng là một trong những loại quả "nặng" mùi bị hạn chế khi mang lên máy bay.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn hãy gửi các loại hành lý này theo dạng ký gửi để tránh xảy ra những bất tiện không đáng có. Nếu vẫn muốn mang lên máy bay, hãy đảm bảo đóng gói thật kỹ càng để "khóa" chặt mùi hương của chúng.

Ngoài ra, hành lý xách tay của mỗi hành khách tùy theo hãng hàng không mà sẽ có định lượng khác nhau. Thông thường phổ thông nhất sẽ là từ 7 - 10kg. Bạn và gia đình nên cân nhắc thật kỹ, cân hành lý xách tay trước khi lên máy bay. Bởi nếu vượt quá số cân quy định này, bạn sẽ bị phạt một số tiền ngay tại sân bay.

Rơi máy bay ở Cộng hòa Dominica, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng Rơi máy bay ở Cộng hòa Dominica, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng
Hành khách đột nhập buồng lái máy bay, phi công cố ngăn cản nhưng không kịp Hành khách đột nhập buồng lái máy bay, phi công cố ngăn cản nhưng không kịp
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Sáng 01/7, chiếc máy bay chở khách C909 do Trung Quốc sản xuất thuộc Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc (Air China) đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Thành Cát Tư Hãn ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, đánh dấu việc hãng hàng không này chính thức mở tuyến đường bay quốc tế đầu tiên sử dụng máy bay C909.
Quy định mới về giấy tờ nhân thân khi đi máy bay từ 15/2

Quy định mới về giấy tờ nhân thân khi đi máy bay từ 15/2

Thông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung một số nội dung về giấy tờ nhân thân khi đi máy bay từ 15/02/2024.
Những đồ vật không nên mang theo khi du lịch châu Á

Những đồ vật không nên mang theo khi du lịch châu Á

Thuốc lá điện tử, gói gia vị mỳ tôm, thiết bị điện tử có pin không thể tháo rời, bộ bài tây và dụng cụ hỗ trợ đánh bài, hàng giả, hàng nhái... là một số đồ vật du khách lưu ý không mang theo khi du lịch đến một số quốc gia ở châu Á để tránh nguy cơ đối mặt với các mức phạt cao hoặc án tù.

Các tin bài khác

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Triển khai Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” trực tuyến, hỗ trợ 200.000 đoàn viên

Triển khai Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” trực tuyến, hỗ trợ 200.000 đoàn viên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ Việt Nam) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” theo hình thức trực tuyến, nhằm mang đến cơ hội mua sắm hàng hóa thiết yếu cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động