Hai dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng khi đưa vào hoạt động sẽ là tạo động lực phát triển mới cho 2 tỉnh Tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng nói riêng và khu vực miền núi Đông Bắc nói chung.
Tạt đầu xe cùng chiều, ô tô con lật ngửa giữa đường cao tốc Tạt đầu xe cùng chiều, ô tô con lật ngửa giữa đường cao tốc
Khi đang lưu thông trên đường cao tốc, chiếc ô tô con mất lái, tạt vào đầu xe khác rồi lật nghiêng.
Cao tốc Bắc – Nam phía Đông: Đột phá quan trọng, ưu tiên hàng đầu Cao tốc Bắc – Nam phía Đông: Đột phá quan trọng, ưu tiên hàng đầu
Các chuyên gia ủng hộ mạnh mẽ việc đầu tư 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Hệ thống giao thông đường bộ, với xương sống là đường cao tốc Bắc Nam, là một mũi đột phá quan trọng, cần phải được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phân bổ nguồn lực quốc gia và là sự đầu tư mang tầm chiến lược. Đất nước phát triển, không thể thiếu đường cao tốc.

Thủ tướng chỉ đạo sớm hoàn thiện

Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn nằm trong quy hoạch đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng kết nối đường bộ giữa Việt Nam và các nước ASEAN với Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nay dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đang là dự án cụt khi chỉ được đầu tư đến Chi Lăng mà chưa có cao tốc nối liền với Lạng Sơn và cửa khẩu Hữu Nghị. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến lưu lượng phương tiện vô cùng thưa vắng.

Do đó, tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Dự án thành phần 2 đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng thuộc Dự án tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn là các tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông đường bộ cao tốc, kết nối hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn với mạng lưới đường bộ cao tốc quốc gia.

Những tuyến đường cao tốc động lực đưa vùng biên phát triển thịnh vượng

Riêng dự án thành phần 2 đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng nằm trọn trong địa bàn tỉnh Lạng Sơn nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi thông tuyến, dự án này sẽ kết kết hợp với tuyến từ Lạng Sơn đi Tiên Yên - Quảng Ninh sẽ tạo ra trục giao thông kết nối trực tiếp Cao Bằng, Lạng Sơn ra biển, rút ngắn thời gian lưu thông, tạo hành lang phát triển kinh tế - xã hội, là không gian, động lực phát triển mới cho khu vực miền núi Đông Bắc.

Tại buổi làm việc về Dự án đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Dự án đường cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi điều chỉnh các Dự án nêu trên theo quy định của pháp luật, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong tháng 6/2022; chủ động hướng dẫn các tỉnh triển khai nhanh nhất các thủ tục hành chính để triển khai dự án trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, UBND tỉnh Lạng Sơn cần rà soát kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh, cắt giảm các dự án đầu tư chưa cấp bách, hiệu quả thấp, tập trung nguồn lực để bổ sung phần còn thiếu cho Dự án thành phần 2 đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng thuộc Dự án tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Chung sức khơi thông nguồn vốn

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Lạng Sơn đã thống nhất tăng phần góp của ngân sách địa phương từ 1.000 lên 2.500 tỷ đồng cho dự án Hữu Nghị - Chi Lăng. Đồng thời, tỉnh Cao Bằng cũng cắt bỏ các dự án đầu tư công khác để bổ sung đầu tư 4.080 tỷ đồng cho dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Cùng với đó, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cam kết thu xếp tài trợ 3.511 tỷ đồng cho Dự án Hữu Nghị - Chi Lăng, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cam kết tài trợ cho dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh 4.366 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn chia sẻ, dự án này khi hoàn thành sẽ giúp người dân trong và ngoại tỉnh Lạng Sơn được thụ hưởng.

Ông Đoàn cho biết thêm, đến nay, việc thúc đẩy 2 dự án cao tốc đã đi được một chặng đường đáng kể và thu được những kết quả bước đầu quan trọng. Không khó khăn, thử thách nào có thể ngăn cản được 2 dự án này đi đến thành công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là sẽ hoàn thành dự án trước năm 2025.

Những tuyến đường cao tốc động lực đưa vùng biên phát triển thịnh vượng

Hiện dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đã cơ bản hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư, thông qua báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Cả hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn và Tập đoàn Đèo Cả - nhà đầu tư cùng các ngân hàng đang tích cực triển khai dự án. Tỉnh Lạng Sơn cũng tiếp tục triển khai tuyến Hữu Nghị - Chi Lăng để nối thông toàn tuyến cao tốc.

“Với các bước triển khai tiếp theo của dự án, tỉnh Cao Bằng sẽ nỗ lực cao nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, ngân hàng để hoàn thành tuyến đường cao tốc”, Bí thư tỉnh uỷ Cao Bằng Trần Hồng Minh cho biết.

Tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh Lạng Sơn và phát triển kinh tế vùng Đông Bắc; là tuyến huyết mạch trọng yếu, kết nối hành lang kinh tế rất quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như kết nối thị trường Trung Quốc - ASEAN. Đây cũng là 1 trong 7 tuyến cao tốc xuyên tâm kết nối với thủ đô Hà Nội.
Quy hoạch đầu tư 42 tuyến đường cao tốc trong giai đoạn 2021-2030 Quy hoạch đầu tư 42 tuyến đường cao tốc trong giai đoạn 2021-2030
Thống nhất 5 quan điểm lớn khi xây dựng đường cao tốc Thống nhất 5 quan điểm lớn khi xây dựng đường cao tốc
In bài viết

Truyền hình