Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:23 | 21/09/2023 GMT+7

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

aa
Vào ngày 20/9, Đại sự quán Đức đã trụ trì hội thảo “Chuyển dịch năng lượng công bằng - Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam? Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng” tại Hà Nội.
Thỏa thuận dịch chuyển năng lượng và cơ hội của Việt Nam Thỏa thuận dịch chuyển năng lượng và cơ hội của Việt Nam
Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo

Hội thảo đã thu hút hơn 200 đại biểu trực tiếp và 300 đại biểu tham gia trực tuyến tới từ các cơ quan hữu quan như Quốc Hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện nghiên cứu Việc làm Đức, Viện Tương lai Bền vững – Đại học Công nghệ Sydney và các đại diện khu vực tư nhân.

Hội thảo bàn về xu hướng chuyển dịch năng lượng đang là tất yếu trong sự phát triển năng lượng bền vững, đem lại những hiệu quả về kinh tế, xã hội, môi trường, đảm bảo an ninh năng lượng. Các chuyên gia cũng đánh giá những tiềm năng mà chuyển dịch năng lượng đem lại cho nền kinh tế Việt Nam, cùng phát huy thị trường lao động, đào tạo nhân lực, cũng như đảm bảo các khía cạnh xã hội, văn hóa, môi trường, kinh tế và bản sắc để chuyển dịch năng lượng một cách công bằng và toàn diện.

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam
Phát biểu khai mạc của Đại sứ Đức TS. Guido Hildner. Ảnh: Đại sứ quán Đức

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Guido Hildner, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam đã chúc Chính phủ Việt Nam thực hiện được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và cam kết toàn diện trong Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) đã được Việt Nam và Nhóm G7 mở rộng ký kết vào tháng 12 năm ngoái.

Trong tương lai, Việt Nam và Đức sẽ hướng tới chuyển dịch năng lượng một cách công bằng và toàn diện, thay thế nguồn năng lượng hóa thạch thành năng lượng vô hạn.

“Trong năm 2021, 37% các nguồn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trên toàn cầu đều đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo”, ông Hildner cho biết.

Ông khẳng định, Đức là đối tác lâu dài và đáng tin cậy của Việt Nam. Dự án chung đầu tiên giữa hai quốc gia trong lĩnh vực năng lượng tái tạo được triển khai vào năm 2009. Kể từ đó, sự hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển. Cho đến nay, tổng giá trị danh mục các dự án đang triển khai và đã lên kế hoạch đã lên tới hơn 1 tỷ euro. Ở Đức, trong giai đoạn từ năm 2012 tới năm 2020, số lượng nhân viên làm việc trong các ngành nghề có kỹ năng xanh đã tăng 56,7% lên 5 triệu người.

"Điều này cho thấy quá trình chuyển dịch năng lượng là một quá trình phức tạp với đòi hỏi khắt khe, nhưng cũng là những cơ hội to lớn mang lại lợi ích cho người dân và nền kinh tế”, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam nói.

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia quốc tế đã chia sẻ những câu chuyện về chuyển dịch năng lượng trên thế giới, nêu bật các cơ chế dẫn đến thành công, đồng thời làm rõ tầm quan trọng của việc xây dựng và bồi đắp lực lượng lao động và xây dựng cơ chế, chính sách có tầm nhìn dài hạn để thúc đẩy sự phát triển các loại hình việc làm mới và việc làm gián tiếp liên quan đến chuyển dịch năng lượng.

Theo như TS. Darjusch Tafreschi, Đức có thể tiếp tục hỗ trợ chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam bằng việc tận dụng kinh nghiệm của Đức trong quá trình chuyển dịch từ than sang năng lượng tái tạo, cung cấp các chuyên môn kỹ thuật, hỗ trợ phát triển năng lực nhân sự cho giáo viên và giảng viên, cùng hợp tác với khu vực tư nhân để xây dựng các chương trình phát triển kỹ năng.

TS. Markus Janser cho biết, Đức sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo kỹ năng xanh cho tất cả người lao động, xem xét các chương trình bảo hiểm tiền lương để giúp người lao động chuyển sang các ngành công nghiệp xanh hơn. Ngoài ra, cũng sẽ hỗ trợ các công ty tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh và dạy kiến thức về hệ thống sinh thái tại các nhà trường.

Bà Jay Rutovitz, Giám đốc Nghiên Cứu, Viện Tương Lai Bền Vững, nhận định vấn đề việc làm có vai trò quan trọng đối với quá trình Chuyển dịch năng lượng công bằng ở Việt Nam. Việt Nam cần đảm bảo lực lượng lao động có tay nghề, kỹ năng để chuyển dịch năng lượng thành công, có chính sách bảo vệ những cộng đồng sẽ gặp phải tình trạng mất việc làm và đảm bảo tính công bằng của quá trình chuyển dịch. Ngành công nghiệp, ngành đào tạo, ngành giáo dục và các cơ quan Chính phủ cần hợp tác với nhau để cùng phát triển lực lượng lao động có trình độ tay nghề và kỹ năng, từ đó đạt được những lợi ích to lớn trên quy mô quốc gia và khu vực.

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đại sứ quán Đức

Đồng thời, các đại biểu cũng có buổi thảo luận nhóm chuyên sâu ở 5 lĩnh vực: Điện gió, Điện mặt trời, Vai trò của phụ nữ trong ngành năng lượng, Hiệu quả năng lượng và Giao thông xanh. Các đại biểu đến từ khu vực công và tư cùng thảo luận, phân tích và đề xuất các giải pháp đột phá cho quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng ở Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam được đánh giá là quốc gia dẫn đầu khu vực về năng lượng tái tạo. Ngoài nhiên liệu sinh học, Việt Nam đứng đầu về số lượng việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và là một trong 10 quốc gia hàng đầu về việc làm trong lĩnh vực thủy điện, điện gió và điện mặt trời.

Ông Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định: "Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế cam kết phấn đấu đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và theo đuổi quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng. Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển các kỹ năng cần thiết và sẵn sàng học hỏi từ các điển hình tốt trên thế giới; đồng thời, đánh giá cao mối quan hệ Hợp tác Việt - Đức và tin tưởng mối quan hệ này sẽ đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và tương lai xanh, phát triển bền vững cho Việt Nam".

Ngoài ra, vấn đề bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong quá trình chuyển dịch năng lượng, khai thác tiềm năng lao động nữ cũng được nhấn mạnh trong phiên thảo luận. TS Vũ Thị Thanh, Viện Nghiên cứu Con người, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết, Việt Nam còn nhiều định kiến về giới, cơ hội đào tạo nữ thấp, cùng những khó khăn, hạn chế trong vấn đề kết nối. Từ đó, đất nước cần có những chính sách hỗ trợ các lao động nữ, cải thiện về chế độ lương thưởng và các chính sách an sinh xã hội, đồng thời đảm bảo các an toàn về lĩnh vực tái tạo cho nữ giới.

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam
Ảnh: Đại sứ quán Đức

Hội thảo kỳ vọng tạo ra một diễn đàn để đưa chủ đề Chuyển dịch năng lượng gắn liền với Chuyển dịch việc làm đến gần với công chúng, đồng thời có những quyết sách đúng đắn và phù hợp để chuyển dịch năng lượng một cách công bằng và bền vững.

Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động
Đây là nội dung mà Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị với Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng trong cuộc trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực diễn ra chiều 6/7 tại Hà Nội.
Phát huy thế mạnh và tiềm năng hợp tác Italy - Việt Nam Phát huy thế mạnh và tiềm năng hợp tác Italy - Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Italy của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong các ngày 25-28/7, nhiều tờ báo lớn tại Italy đã đăng các bài viết trang trọng, đậm nét về chuyến thăm này.
Minh Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Viện FNF/Đức hỗ trợ Cần Thơ phát triển mô hình TP thông minh

Viện FNF/Đức hỗ trợ Cần Thơ phát triển mô hình TP thông minh

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt - Đức TP phối hợp cùng Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF/ Đức), Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo về “Những giải pháp kỹ thuật hỗ trợ phát triển mô hình TP thông minh” tại Cần Thơ.
Hợp tác Việt - Đức giúp bà con vùng ĐBSCL giảm thiểu tác động xâm nhập mặn, ổn định sinh kế

Hợp tác Việt - Đức giúp bà con vùng ĐBSCL giảm thiểu tác động xâm nhập mặn, ổn định sinh kế

Ngày 1/11 tại TP Cần Thơ, tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) phối hợp Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo Đối tác triển khai Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MCRP) - pha 2.
Phát huy giá trị cảnh quan văn hóa di sản Huế

Phát huy giá trị cảnh quan văn hóa di sản Huế

Ngày 9/8, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Đại học Waseda (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu giá trị cảnh quan văn hóa Di sản Huế và các vùng phụ cận trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế”.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn thế giới

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn thế giới

Sáng 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn thế giới Pambis Kyritsis sang Việt Nam tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII diễn ra tại Hà Nội.
Đại hội 13 Công đoàn Việt Nam: Mong có nhiều chính sách lợi quyền cho đoàn viên, người lao động

Đại hội 13 Công đoàn Việt Nam: Mong có nhiều chính sách lợi quyền cho đoàn viên, người lao động

Cần xây dựng chế độ đãi ngộ cụ thể cho các bộ công đoàn chuyên trách, bổ sung mô hình uỷ ban kiểm tra ở các cấp công đoàn, hạn chế tình trạng lách luật trong thực hiện BHXH, tổng kết mô hình nghiệp đoàn nghề cá... là một số ý kiến của các đại biểu về dự Đại hội Công đoàn lần thứ 13.
Ninh Thuận bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế cho gần 50 học viên

Ninh Thuận bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế cho gần 50 học viên

Diễn ra trong 2 ngày 30/11 và 01/12, Khoá Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế do Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận tổ chức cho gần 50 học viên là cán bộ, công chức, viên chức làm công tác hội nhập quốc tế của tỉnh.
11 triệu đoàn viên đặt trọn niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13

11 triệu đoàn viên đặt trọn niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13

Theo ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn và người lao động cả nước đang hướng về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13 và gửi trọn niềm tin, đặt kỳ vọng vào những quyết định sáng suốt của Đại hội.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Trong Trại Tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có một lớp học đặc biệt. Ở đó, những người đã từng lầm ...
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Sáng ngày 1/12, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hưng Yên, Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) năm 2023, ký Kế hoạch phối hợp TTBĐ năm 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động