Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:23 | 21/09/2023 GMT+7

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

aa
Vào ngày 20/9, Đại sự quán Đức đã trụ trì hội thảo “Chuyển dịch năng lượng công bằng - Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam? Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng” tại Hà Nội.
Thỏa thuận dịch chuyển năng lượng và cơ hội của Việt Nam Thỏa thuận dịch chuyển năng lượng và cơ hội của Việt Nam
Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo

Hội thảo đã thu hút hơn 200 đại biểu trực tiếp và 300 đại biểu tham gia trực tuyến tới từ các cơ quan hữu quan như Quốc Hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện nghiên cứu Việc làm Đức, Viện Tương lai Bền vững – Đại học Công nghệ Sydney và các đại diện khu vực tư nhân.

Hội thảo bàn về xu hướng chuyển dịch năng lượng đang là tất yếu trong sự phát triển năng lượng bền vững, đem lại những hiệu quả về kinh tế, xã hội, môi trường, đảm bảo an ninh năng lượng. Các chuyên gia cũng đánh giá những tiềm năng mà chuyển dịch năng lượng đem lại cho nền kinh tế Việt Nam, cùng phát huy thị trường lao động, đào tạo nhân lực, cũng như đảm bảo các khía cạnh xã hội, văn hóa, môi trường, kinh tế và bản sắc để chuyển dịch năng lượng một cách công bằng và toàn diện.

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam
Phát biểu khai mạc của Đại sứ Đức TS. Guido Hildner. Ảnh: Đại sứ quán Đức

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Guido Hildner, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam đã chúc Chính phủ Việt Nam thực hiện được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và cam kết toàn diện trong Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) đã được Việt Nam và Nhóm G7 mở rộng ký kết vào tháng 12 năm ngoái.

Trong tương lai, Việt Nam và Đức sẽ hướng tới chuyển dịch năng lượng một cách công bằng và toàn diện, thay thế nguồn năng lượng hóa thạch thành năng lượng vô hạn.

“Trong năm 2021, 37% các nguồn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trên toàn cầu đều đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo”, ông Hildner cho biết.

Ông khẳng định, Đức là đối tác lâu dài và đáng tin cậy của Việt Nam. Dự án chung đầu tiên giữa hai quốc gia trong lĩnh vực năng lượng tái tạo được triển khai vào năm 2009. Kể từ đó, sự hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển. Cho đến nay, tổng giá trị danh mục các dự án đang triển khai và đã lên kế hoạch đã lên tới hơn 1 tỷ euro. Ở Đức, trong giai đoạn từ năm 2012 tới năm 2020, số lượng nhân viên làm việc trong các ngành nghề có kỹ năng xanh đã tăng 56,7% lên 5 triệu người.

"Điều này cho thấy quá trình chuyển dịch năng lượng là một quá trình phức tạp với đòi hỏi khắt khe, nhưng cũng là những cơ hội to lớn mang lại lợi ích cho người dân và nền kinh tế”, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam nói.

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia quốc tế đã chia sẻ những câu chuyện về chuyển dịch năng lượng trên thế giới, nêu bật các cơ chế dẫn đến thành công, đồng thời làm rõ tầm quan trọng của việc xây dựng và bồi đắp lực lượng lao động và xây dựng cơ chế, chính sách có tầm nhìn dài hạn để thúc đẩy sự phát triển các loại hình việc làm mới và việc làm gián tiếp liên quan đến chuyển dịch năng lượng.

Theo như TS. Darjusch Tafreschi, Đức có thể tiếp tục hỗ trợ chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam bằng việc tận dụng kinh nghiệm của Đức trong quá trình chuyển dịch từ than sang năng lượng tái tạo, cung cấp các chuyên môn kỹ thuật, hỗ trợ phát triển năng lực nhân sự cho giáo viên và giảng viên, cùng hợp tác với khu vực tư nhân để xây dựng các chương trình phát triển kỹ năng.

TS. Markus Janser cho biết, Đức sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo kỹ năng xanh cho tất cả người lao động, xem xét các chương trình bảo hiểm tiền lương để giúp người lao động chuyển sang các ngành công nghiệp xanh hơn. Ngoài ra, cũng sẽ hỗ trợ các công ty tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh và dạy kiến thức về hệ thống sinh thái tại các nhà trường.

Bà Jay Rutovitz, Giám đốc Nghiên Cứu, Viện Tương Lai Bền Vững, nhận định vấn đề việc làm có vai trò quan trọng đối với quá trình Chuyển dịch năng lượng công bằng ở Việt Nam. Việt Nam cần đảm bảo lực lượng lao động có tay nghề, kỹ năng để chuyển dịch năng lượng thành công, có chính sách bảo vệ những cộng đồng sẽ gặp phải tình trạng mất việc làm và đảm bảo tính công bằng của quá trình chuyển dịch. Ngành công nghiệp, ngành đào tạo, ngành giáo dục và các cơ quan Chính phủ cần hợp tác với nhau để cùng phát triển lực lượng lao động có trình độ tay nghề và kỹ năng, từ đó đạt được những lợi ích to lớn trên quy mô quốc gia và khu vực.

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đại sứ quán Đức

Đồng thời, các đại biểu cũng có buổi thảo luận nhóm chuyên sâu ở 5 lĩnh vực: Điện gió, Điện mặt trời, Vai trò của phụ nữ trong ngành năng lượng, Hiệu quả năng lượng và Giao thông xanh. Các đại biểu đến từ khu vực công và tư cùng thảo luận, phân tích và đề xuất các giải pháp đột phá cho quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng ở Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam được đánh giá là quốc gia dẫn đầu khu vực về năng lượng tái tạo. Ngoài nhiên liệu sinh học, Việt Nam đứng đầu về số lượng việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và là một trong 10 quốc gia hàng đầu về việc làm trong lĩnh vực thủy điện, điện gió và điện mặt trời.

Ông Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định: "Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế cam kết phấn đấu đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và theo đuổi quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng. Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển các kỹ năng cần thiết và sẵn sàng học hỏi từ các điển hình tốt trên thế giới; đồng thời, đánh giá cao mối quan hệ Hợp tác Việt - Đức và tin tưởng mối quan hệ này sẽ đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và tương lai xanh, phát triển bền vững cho Việt Nam".

Ngoài ra, vấn đề bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong quá trình chuyển dịch năng lượng, khai thác tiềm năng lao động nữ cũng được nhấn mạnh trong phiên thảo luận. TS Vũ Thị Thanh, Viện Nghiên cứu Con người, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết, Việt Nam còn nhiều định kiến về giới, cơ hội đào tạo nữ thấp, cùng những khó khăn, hạn chế trong vấn đề kết nối. Từ đó, đất nước cần có những chính sách hỗ trợ các lao động nữ, cải thiện về chế độ lương thưởng và các chính sách an sinh xã hội, đồng thời đảm bảo các an toàn về lĩnh vực tái tạo cho nữ giới.

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam
Ảnh: Đại sứ quán Đức

Hội thảo kỳ vọng tạo ra một diễn đàn để đưa chủ đề Chuyển dịch năng lượng gắn liền với Chuyển dịch việc làm đến gần với công chúng, đồng thời có những quyết sách đúng đắn và phù hợp để chuyển dịch năng lượng một cách công bằng và bền vững.

Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động
Đây là nội dung mà Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị với Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng trong cuộc trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực diễn ra chiều 6/7 tại Hà Nội.
Phát huy thế mạnh và tiềm năng hợp tác Italy - Việt Nam Phát huy thế mạnh và tiềm năng hợp tác Italy - Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Italy của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong các ngày 25-28/7, nhiều tờ báo lớn tại Italy đã đăng các bài viết trang trọng, đậm nét về chuyến thăm này.
Minh Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt - Nga: Nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới

Việt - Nga: Nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới

Ngày 24/4 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp cùng Học viện Tổng thống Liên bang Nga tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Việt Nam - Liên bang Nga: Quá khứ, hiện tại và tương lai”.
Tổ chức Oxfam hỗ trợ sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt

Tổ chức Oxfam hỗ trợ sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt

Ngày 22/4 tại Hà Nội, tổ chức Oxfam tổ chức Hội thảo “Khởi động và chia sẻ thông tin về kêu gọi nộp đề xuất xin tài trợ lần thứ nhất, Dự án hỗ trợ các sáng kiến về chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt (PWG)". Hội thảo cung cấp thông tin, tiêu chí và cách viết đề xuất nhằm kết nối các sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ làm chủ với nguồn lực hỗ trợ từ Oxfam.
Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt 10% với nước giải khát có đường: Cần có lộ trình hợp lý

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt 10% với nước giải khát có đường: Cần có lộ trình hợp lý

Các ý kiến thảo luận tại hội thảo sẽ được Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổng hợp gửi cơ quan soạn thảo và các cơ quan chức năng của Chính phủ và Quốc hội

Các tin bài khác

Đặt hàng nhà ở xã hội: giải pháp mới hỗ trợ cải tạo chung cư cũ Hà Nội

Đặt hàng nhà ở xã hội: giải pháp mới hỗ trợ cải tạo chung cư cũ Hà Nội

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn, trong đó đặc biệt cho phép áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư và tạm cư. Quy định này áp dụng cho các dự án nói chung và các dự án cải tạo chung cư cũ nói riêng.
Tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội và thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội và thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã tiếp ông Vương Hoán Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Hải ngoại thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), nhân dịp đoàn đại biểu Quảng Châu đến Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025.
Chuyển đổi xanh: Động lực then chốt cho chu kỳ tăng trưởng mới

Chuyển đổi xanh: Động lực then chốt cho chu kỳ tăng trưởng mới

Ngày 27/11, Diễn đàn Kinh tế Xanh 2025 đã diễn ra tại Hà Nội nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh, kết nối chính phủ và doanh nghiệp biến cam kết khí hậu thành hành động cụ thể, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế Việt Nam.
Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên - Khát vọng tuổi trẻ qua những mùa gian khó

Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên - Khát vọng tuổi trẻ qua những mùa gian khó

Trên trận tuyến chuyển đổi số, thanh niên làm nòng cốt. Trên trận tuyến kinh tế xanh - kinh tế tuần hoàn, thanh niên khởi xướng. Trên trận tuyến bảo vệ môi trường, thanh niên tiên phong. Trên trận tuyến ngoại giao nhân dân, thanh niên là cầu nối. Trên trận tuyến đổi mới sáng tạo, thanh niên là đội ngũ tiên phong.

Đọc nhiều

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Ngày 27/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu tại buổi lễ.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động