Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:23 | 21/09/2023 GMT+7

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

aa
Vào ngày 20/9, Đại sự quán Đức đã trụ trì hội thảo “Chuyển dịch năng lượng công bằng - Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam? Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng” tại Hà Nội.
Thỏa thuận dịch chuyển năng lượng và cơ hội của Việt Nam Thỏa thuận dịch chuyển năng lượng và cơ hội của Việt Nam
Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo

Hội thảo đã thu hút hơn 200 đại biểu trực tiếp và 300 đại biểu tham gia trực tuyến tới từ các cơ quan hữu quan như Quốc Hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện nghiên cứu Việc làm Đức, Viện Tương lai Bền vững – Đại học Công nghệ Sydney và các đại diện khu vực tư nhân.

Hội thảo bàn về xu hướng chuyển dịch năng lượng đang là tất yếu trong sự phát triển năng lượng bền vững, đem lại những hiệu quả về kinh tế, xã hội, môi trường, đảm bảo an ninh năng lượng. Các chuyên gia cũng đánh giá những tiềm năng mà chuyển dịch năng lượng đem lại cho nền kinh tế Việt Nam, cùng phát huy thị trường lao động, đào tạo nhân lực, cũng như đảm bảo các khía cạnh xã hội, văn hóa, môi trường, kinh tế và bản sắc để chuyển dịch năng lượng một cách công bằng và toàn diện.

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam
Phát biểu khai mạc của Đại sứ Đức TS. Guido Hildner. Ảnh: Đại sứ quán Đức

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Guido Hildner, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam đã chúc Chính phủ Việt Nam thực hiện được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và cam kết toàn diện trong Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) đã được Việt Nam và Nhóm G7 mở rộng ký kết vào tháng 12 năm ngoái.

Trong tương lai, Việt Nam và Đức sẽ hướng tới chuyển dịch năng lượng một cách công bằng và toàn diện, thay thế nguồn năng lượng hóa thạch thành năng lượng vô hạn.

“Trong năm 2021, 37% các nguồn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trên toàn cầu đều đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo”, ông Hildner cho biết.

Ông khẳng định, Đức là đối tác lâu dài và đáng tin cậy của Việt Nam. Dự án chung đầu tiên giữa hai quốc gia trong lĩnh vực năng lượng tái tạo được triển khai vào năm 2009. Kể từ đó, sự hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển. Cho đến nay, tổng giá trị danh mục các dự án đang triển khai và đã lên kế hoạch đã lên tới hơn 1 tỷ euro. Ở Đức, trong giai đoạn từ năm 2012 tới năm 2020, số lượng nhân viên làm việc trong các ngành nghề có kỹ năng xanh đã tăng 56,7% lên 5 triệu người.

"Điều này cho thấy quá trình chuyển dịch năng lượng là một quá trình phức tạp với đòi hỏi khắt khe, nhưng cũng là những cơ hội to lớn mang lại lợi ích cho người dân và nền kinh tế”, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam nói.

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia quốc tế đã chia sẻ những câu chuyện về chuyển dịch năng lượng trên thế giới, nêu bật các cơ chế dẫn đến thành công, đồng thời làm rõ tầm quan trọng của việc xây dựng và bồi đắp lực lượng lao động và xây dựng cơ chế, chính sách có tầm nhìn dài hạn để thúc đẩy sự phát triển các loại hình việc làm mới và việc làm gián tiếp liên quan đến chuyển dịch năng lượng.

Theo như TS. Darjusch Tafreschi, Đức có thể tiếp tục hỗ trợ chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam bằng việc tận dụng kinh nghiệm của Đức trong quá trình chuyển dịch từ than sang năng lượng tái tạo, cung cấp các chuyên môn kỹ thuật, hỗ trợ phát triển năng lực nhân sự cho giáo viên và giảng viên, cùng hợp tác với khu vực tư nhân để xây dựng các chương trình phát triển kỹ năng.

TS. Markus Janser cho biết, Đức sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo kỹ năng xanh cho tất cả người lao động, xem xét các chương trình bảo hiểm tiền lương để giúp người lao động chuyển sang các ngành công nghiệp xanh hơn. Ngoài ra, cũng sẽ hỗ trợ các công ty tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh và dạy kiến thức về hệ thống sinh thái tại các nhà trường.

Bà Jay Rutovitz, Giám đốc Nghiên Cứu, Viện Tương Lai Bền Vững, nhận định vấn đề việc làm có vai trò quan trọng đối với quá trình Chuyển dịch năng lượng công bằng ở Việt Nam. Việt Nam cần đảm bảo lực lượng lao động có tay nghề, kỹ năng để chuyển dịch năng lượng thành công, có chính sách bảo vệ những cộng đồng sẽ gặp phải tình trạng mất việc làm và đảm bảo tính công bằng của quá trình chuyển dịch. Ngành công nghiệp, ngành đào tạo, ngành giáo dục và các cơ quan Chính phủ cần hợp tác với nhau để cùng phát triển lực lượng lao động có trình độ tay nghề và kỹ năng, từ đó đạt được những lợi ích to lớn trên quy mô quốc gia và khu vực.

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đại sứ quán Đức

Đồng thời, các đại biểu cũng có buổi thảo luận nhóm chuyên sâu ở 5 lĩnh vực: Điện gió, Điện mặt trời, Vai trò của phụ nữ trong ngành năng lượng, Hiệu quả năng lượng và Giao thông xanh. Các đại biểu đến từ khu vực công và tư cùng thảo luận, phân tích và đề xuất các giải pháp đột phá cho quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng ở Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam được đánh giá là quốc gia dẫn đầu khu vực về năng lượng tái tạo. Ngoài nhiên liệu sinh học, Việt Nam đứng đầu về số lượng việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và là một trong 10 quốc gia hàng đầu về việc làm trong lĩnh vực thủy điện, điện gió và điện mặt trời.

Ông Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định: "Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế cam kết phấn đấu đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và theo đuổi quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng. Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển các kỹ năng cần thiết và sẵn sàng học hỏi từ các điển hình tốt trên thế giới; đồng thời, đánh giá cao mối quan hệ Hợp tác Việt - Đức và tin tưởng mối quan hệ này sẽ đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và tương lai xanh, phát triển bền vững cho Việt Nam".

Ngoài ra, vấn đề bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong quá trình chuyển dịch năng lượng, khai thác tiềm năng lao động nữ cũng được nhấn mạnh trong phiên thảo luận. TS Vũ Thị Thanh, Viện Nghiên cứu Con người, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết, Việt Nam còn nhiều định kiến về giới, cơ hội đào tạo nữ thấp, cùng những khó khăn, hạn chế trong vấn đề kết nối. Từ đó, đất nước cần có những chính sách hỗ trợ các lao động nữ, cải thiện về chế độ lương thưởng và các chính sách an sinh xã hội, đồng thời đảm bảo các an toàn về lĩnh vực tái tạo cho nữ giới.

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam
Ảnh: Đại sứ quán Đức

Hội thảo kỳ vọng tạo ra một diễn đàn để đưa chủ đề Chuyển dịch năng lượng gắn liền với Chuyển dịch việc làm đến gần với công chúng, đồng thời có những quyết sách đúng đắn và phù hợp để chuyển dịch năng lượng một cách công bằng và bền vững.

Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động
Đây là nội dung mà Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị với Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng trong cuộc trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực diễn ra chiều 6/7 tại Hà Nội.
Phát huy thế mạnh và tiềm năng hợp tác Italy - Việt Nam Phát huy thế mạnh và tiềm năng hợp tác Italy - Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Italy của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong các ngày 25-28/7, nhiều tờ báo lớn tại Italy đã đăng các bài viết trang trọng, đậm nét về chuyến thăm này.
Minh Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt - Nga: Nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới

Việt - Nga: Nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới

Ngày 24/4 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp cùng Học viện Tổng thống Liên bang Nga tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Việt Nam - Liên bang Nga: Quá khứ, hiện tại và tương lai”.
Tổ chức Oxfam hỗ trợ sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt

Tổ chức Oxfam hỗ trợ sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt

Ngày 22/4 tại Hà Nội, tổ chức Oxfam tổ chức Hội thảo “Khởi động và chia sẻ thông tin về kêu gọi nộp đề xuất xin tài trợ lần thứ nhất, Dự án hỗ trợ các sáng kiến về chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt (PWG)". Hội thảo cung cấp thông tin, tiêu chí và cách viết đề xuất nhằm kết nối các sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ làm chủ với nguồn lực hỗ trợ từ Oxfam.
Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt 10% với nước giải khát có đường: Cần có lộ trình hợp lý

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt 10% với nước giải khát có đường: Cần có lộ trình hợp lý

Các ý kiến thảo luận tại hội thảo sẽ được Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổng hợp gửi cơ quan soạn thảo và các cơ quan chức năng của Chính phủ và Quốc hội

Các tin bài khác

Tổ chức hội thao chào mừng Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Trung ương

Tổ chức hội thao chào mừng Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Trung ương

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức hội thao chào mừng Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là hoạt động chính trị - xã hội có ý nghĩa thiết thực, hướng tới tăng cường đoàn kết, tạo không khí thi đua sôi nổi trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động.
Khởi công 8 dự án trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 8 dự án trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

UBND TP Hà Nội vừa thống nhất danh mục 8 công trình, dự án trọng điểm thuộc nhiều lĩnh vực, sẽ được khởi công nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025). Đây là những dự án mang tính chiến lược trong phát triển hạ tầng giao thông, y tế, văn hóa và đô thị, được kỳ vọng tạo động lực mới cho sự phát triển của Thủ đô.
Hà Nội phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 đạt 8,5% trở lên

Hà Nội phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 đạt 8,5% trở lên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ban hành Chương trình hành động về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8,5% trở lên.
Công nghệ "Make in Vietnam" khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu

Công nghệ "Make in Vietnam" khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu

Sản phẩm công nghệ “Make in Vietnam” được triển khai 5 năm qua đang khẳng định năng lực đổi mới sáng tạo, nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ toàn cầu. Những dấu ấn trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang tạo đà đưa Việt Nam tiến vào kỷ nguyên mới.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động