Những thủ khoa các trường công an, quân đội đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn: Nếu phát hiện kết quả không đúng sẽ đuổi học
Sáng 9/8, trong buổi tọa đàm trực tiếp với chủ đề "Chặn đứng tiêu cực thi cử - giữ môi trường giáo dục trong sạch", PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời những thắc mắc của báo chí xoay quanh bê bối thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018.
Ông Trinh cho biết, các sai phạm ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình đều là những sai phạm có chủ đích, có ý đồ từ trước của một số cá nhân. Những kẻ này đã vô hiệu hóa quy trình nghiêm ngặt của kỳ thi. Hậu quả đã làm mất đi công bằng của kì thi, làm tổn thương đến sự trong sáng của thí sinh, đặc biệt là làm tổn thương đến niềm tin của xã hội.
|
Toàn cảnh buổi tọa đàm sáng 9/8.
Được biết, hiện Bộ GD&ĐT vẫn đang phối hợp với Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ những tiêu cực ở 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Bộ sẽ tạm thời công nhận điểm thi đã công bố của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.
"Sẽ có một số thí sinh bị thiệt thòi khi mất cơ hội được vào đúng trường theo nguyện vọng dù có năng lực và xứng đáng, tuy nhiên các em có thể hãnh diện, tự hào vì kết quả học tập mà mình đạt được", ông Trinh nói về các học sinh có thực lực.
|
Ông Mai Văn Trinh trả lời báo chí.
Đặc biệt sau khi một số trường Đại học, Học viện của công an, quân đội công bố điểm chuẩn xét tuyển, đã xuất hiện những thủ khoa đạt điểm cao ở các khối thi. Đặc biệt, có những thủ khoa đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn – nơi vướng lùm xùm về điểm thi cao bất thường.
Về vấn đề này, ông Trinh khẳng định: "Chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả thí sinh đỗ vào các trường quân đội, công an đều là những thí sinh trúng tuyển vào các trường trên là những người thuộc diện có những sai phạm về điểm thi. Quy chụp như vậy sẽ làm tổn thương đến các em. Tuy nhiên, khi nào điều tra rõ ràng sự việc, nếu Bộ phát hiện thí sinh nào có kết quả không đúng thì sẽ dựa trên quy chế để xử lý, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất là đuổi học".
Đề cập đến việc rà soát lại điểm thi thủ khoa ở khối các trường công an, quân đội nếu có trường đề xuất, Cục trưởng cho hay nếu các trường đề xuất, Bộ sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp và sẵn sàng hỗ trợ.
Minh Nhân
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




