Trang chủ Văn hóa - Du lịch
20:07 | 22/07/2020 GMT+7

Những sắc màu của sỏi

aa
Những viên sỏi, vỏ ốc vô tri vô giác qua bàn tay và sự sáng tạo khéo léo của người phụ nữ 35 tuổi đã được ‘thổi hồn’ thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Đà Nẵng tập trung phát triển kinh tế đêm để thu hút du lịch Đà Nẵng tập trung phát triển kinh tế đêm để thu hút du lịch

Hy vọng với những chuyển biến này, sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch để du lịch Đà Nẵng tiếp tục phát triển bền ...

Hoạt động của DAFO 6 tháng đầu năm: đạt nhiều kết quả thiết thực Hoạt động của DAFO 6 tháng đầu năm: đạt nhiều kết quả thiết thực

Sáng ngày 17/7/2020, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên ...

2452 10
Một số tác phẩm tranh kết hợp sỏi, vỏ ốc của Mỹ Hạnh

Cho sỏi đá những lời thì thầm

Ở Đà Nẵng, có một xưởng tranh kỳ lạ của một người phụ nữ, đó là xưởng tranh sỏi khá nhỏ nằm trên một con đường nhỏ đông người qua lại của phố biển. Những viên sỏi, vỏ ốc vô tri vô giác qua bàn tay và sự sáng tạo khéo léo của người phụ nữ 35 tuổi đã được ‘thổi hồn’ thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Trong phòng vẽ ở đường Đồng Kè (p.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng), người phụ nữ 35 tuổi tất bật bên loang lổ màu vẽ, giá vẽ, những viên sỏi đủ kích cỡ…và trên tường là tranh, cơ man những bức tranh kết hợp của nhiều chất liệu.

Lâu rồi, hơn 15 năm từ khi tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, Trần Thị Mỹ Hạnh (SN 1985) rong ruổi theo con đường nghệ thuật. Gian nan, vất vả, có những lúc ý tưởng nghèo nàn, có những lúc cọ vẽ nằm phơi mình hiu hắt ở góc phòng. Nhưng rồi, niềm đam mê chưa một ngày vụt tắt đã khiến người phụ nữ này sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau.

2441 2
Mỹ Hạnh bên một tác phẩm vừa hoàn thành

Dừng tay khi bức tranh sỏi đang còn dang dở, Mỹ Hạnh bảo vẽ tranh sỏi thì nhiều nơi đã làm, có nhiều người làm và thành công, nhưng cũng có người thất bại. Dù thành công hay thất bại thì mỗi người cũng đang góp phần làm cho tranh sỏi gần với đời sống cộng đồng hơn. Và Mỹ Hạnh cũng vậy!

Nhưng khác với nhiều người là vẽ thẳng lên đá sỏi bằng sự sáng tạo trên những hình thù có sẵn của đá sỏi, Hạnh lại làm một việc khó hơn, đó là ghép sỏi để tạo thành những bức tranh, rồi kết hợp với cả những gam màu trên tranh vải để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh và cực kỳ độc đáo.

Với Mỹ Hạnh thì tranh sỏi là đỉnh cao của thú chơi, khi người tạo nên những bức tranh không đơn thuần chỉ là sự kết hợp của những gam màu trong hội họa, mà còn là nghệ thuật sắp đặt, lắp ghép những viên đá, viên sỏi vô tri đủ kích cỡ. Và từ những viên đá cuội nhiều kích cỡ, Mỹ Hạnh sẽ sắp xếp thành những bức tranh tùy thích.

2438 1
Sỏi, vỏ ốc đã tạo nên sự độc đáo của bức tranh

Ngoài những lúc đi vẽ thiết kế theo hợp đồng, Hạnh có thể ngồi hàng giờ giữa những viên sỏi và đá cuội bé xíu, chọn lựa, tô màu, ướm thử, tính toán cẩn thận, và khi đã thật ưng ý, Hạnh đính chặt viên đá vào vị trí đã chọn để làm tranh.

Với Hạnh, thì mỗi bức tranh đều cố gắng sao cho sản phẩm phải thật bắt mắt và không có một lỗi nào. “Nếu thích vẻ thô mộc của đá sỏi thì chọn những màu nguyên thủy của nó. Có thể với mọi người đá sỏi rất thô ráp, nhưng mình lại thấy rất mềm mại. Hoặc có lẽ do nước biến chúng trở nên mềm mại hơn. Vậy là mình kết hợp kiến thức chuyên môn, kết hợp một chút hoa tay để thổi hồn vào chúng. Ngay chính hình hài của đá sỏi cũng rất đặc biệt, mình đã vận dụng ngay hình khối của chúng để thể hiện lên những ý tưởng độc đáo riêng. Quan trọng là sắp đặt thế nào, kết hợp đá sỏi với các nguyên liệu khác ra sao để bức tranh thật sự sống động!”, Hạnh chia sẻ.

Đằng sau những tác phẩm

Nhìn đống sỏi, những viên đá cuội thô sơ nằm lăn lóc ở một góc phòng vẽ, chắc chắn nhiều người sẽ không thể tượng tượng được chúng sẽ biến hóa đến chừng nào để tạo nên những bức tranh tuyệt sắc dường kia.

Sỏi đá giống như vân tay của mỗi người vậy, không có hai viên sỏi nào hoàn toàn giống nhau, chính điều này đã làm nên điều đặc biệt của nghệ thuật sỏi.

2450 6
Một góc phòng tranh của Mỹ Hạnh

Vẽ với sỏi đòi hỏi những người làm nghệ thuật như Hạnh phải làm sao phải vừa giữ được nét tự nhiên, nhưng bề mặt cũng phải đủ láng mịn để có thể vẽ lên đó. Chính vì thế, Hạnh phải đích thân đi chọn từng viên đá, sỏi mang về.

Hạnh chia sẻ, để hoàn thành một bức tranh phải qua nhiều bước, sỏi đá Hạnh có được thường là chính tay Hạnh đi nhặt về ở những con suối, con sông trong vùng, tự tay làm sạch sỏi đá rồi phơi khô, và cất gọn vào một góc để sử dụng.

2448 5
Có khi, nhặt cả trăm viên sỏi những chỉ dùng được một vài viên

Nghệ thuật đôi khi rất gần gũi, chỉ cần chúng ta chịu khó quan sát và ứng dụng thì những nguyên vật liệu có sẵn từ thiên nhiên đều có thể tạo nên những bức tranh đẹp mắt. Và chính vì thế, Hạnh dùng sỏi, dùng vỏ ốc nhặt từ bãi biển, dùng vỏ cây hay những thứ khác như hạt cà phê…để tạo nên những bức tranh vừa đẹp, vừa độc vừa lạ khiến nhiều người xuýt xoa.

Hạnh bảo ban đầu chỉ là bức tranh gia đình sỏi đơn giản để treo trang trí trong nhà. Về sau, Hạnh sáng tạo thêm và sắp xếp và kết hợp nhiều viên sỏi tạo điểm nhấn cho mái tóc của chân dung những thiếu nữ trong tranh. Từ sỏi, chị mở rộng, thử nghiệm thêm vỏ ốc, vỏ cây, hạt cà phê để giúp bức tranh nhẹ nhàng hơn.

2442 3
Mỹ Hạnh sử dụng hạt cà phê để tạo nên sự độc đáo của tác phẩm

Thời gian vẽ một tác phẩm như vậy có khi là vài tiếng, nhưng cũng có khi mất đến vài ngày, tùy theo độ khó của tác phẩm.

2445 4
Và bức tranh hoàn thành

Và ít người biết rằng, ẩn sau những bức tranh độc đáo ấy là một thông điệp về thiên nhiên. Trong phòng vẽ ấy, Hạnh cùng gia đình mình sử dụng những vật liệu tái chế trong cuộc sống như sử dụng lốp xe cũ để trồng cây, sáng tạo những cành cây khô được kết thành vòng hoa trang trí… Hạnh bảo, nghệ thuật không phải là điều gì xa vời, càng gần với cuộc sống thì càng đáng trân trọng. Và với mỗi người nếu tận dụng được những gì bỏ đi không xả ra môi trường sống để sáng tạo thành những tác phẩm, thì đó mới chính là những tác phẩm tuyệt vời nhất.

Thêm sắc màu cho vùng quê Ngư Mỹ Thạnh Thêm sắc màu cho vùng quê Ngư Mỹ Thạnh

Gần 50 bức tranh bích họa được đội ngũ giảng viên, tình nguyện Đại học Huế vẽ, góp phần biến những bức tường úa màu ...

Sắc màu đại dương Việt Nam Sắc màu đại dương Việt Nam

Vẻ đẹp của rạn san hô, đàn cá và xác tàu đắm bên dưới các điểm lặn biển nổi tiếng được ghi lại chân thực ...

Vẻ bình yên hiếm có của Sơn La trong loạt ảnh màu những năm 1990 Vẻ bình yên hiếm có của Sơn La trong loạt ảnh màu những năm 1990

Là một trong những du khách đầu tiên đặt chân lên vùng tây bắc của Việt Nam những năm 1990, nhiếp ảnh gia người Đức Hans-Peter ...

Minh Ngọc - Trương Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Ngày 17/1, tại Đà Nẵng, lễ giới thiệu dự án Newtown Diamond Đà Nẵng - tòa The Ruby và Newtown Legend với chủ đề “Choir of the Sea - Giai điệu biển xanh” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm nhà đầu tư, mở ra cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư trong năm mới 2026 tại thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Đà Nẵng tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Đà Nẵng tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Ngày 24/12, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2026 nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân; tập trung tổ chức các đoàn ra, đoàn vào nhằm tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương của Lào.

Các tin bài khác

Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, phở - món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày - được kể lại như một di sản văn hóa trong không gian bảo tàng chuyên đề. Bảo tàng Phở (Phở Museum) vừa chính thức mở cửa tại Thành phố Hồ Chí Minh, mang đến một cách tiếp cận mới đối với ẩm thực Việt: không chỉ để thưởng thức, mà để hiểu và trải nghiệm.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Chiếu miễn phí loạt phim Điện ảnh Cách mạng chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Chiếu miễn phí loạt phim Điện ảnh Cách mạng chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, từ ngày 14-17/01, Viện Phim Việt Nam tổ chức chương trình chiếu phim miễn phí phục vụ nhân dân tại Rạp Ngọc Khánh (523 Kim Mã, phường Giảng Võ, Hà Nội), giới thiệu nhiều tác phẩm tiêu biểu của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển,” Đại hội XIV của Đảng được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động