Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
08:41 | 01/12/2023 GMT+7

Những người con Việt của bản làng Sê Sáp

aa
Bộ đội biên phòng Việt Nam không chỉ giúp nhân dân bản Sê Sáp, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) khám chữa bệnh, dựng nhà, làm đường... mà còn hỗ trợ sinh kế giúp bà con tự lực vươn lên thoát nghèo. Nhờ những nỗ lực đó mà cuộc sống người dân từng bước ổn định, dân bản tin yêu bộ đội Việt Nam như người thân trong gia đình.
Huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) tặng hơn 600 cây, con giống cho địa phương bạn Lào
Gây quỹ nhân 48 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào: sáng kiến nhân văn, thiết thực

Sê Sáp an cư

Đối với người dân bản Sê Sáp, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào), các cán bộ quân y Đồn Biên phòng Nhâm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế) như người thầy thuốc của thôn bản. Bởi không kể mưa gió, đêm tối, chỉ cần người dân bản cần là cán bộ quân y luôn có mặt kịp thời để thăm, khám và điều trị. Những trường hợp nặng sẽ được đơn vị liên hệ, đưa sang điều trị ở Trung tâm Y tế huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) cứu chữa.

Trưởng bản Sê Sáp Bua Thong cho biết: “Bao năm qua, bất cứ bệnh nhân nào trong tình huống khẩn cấp đều được Bộ đội Biên phòng Việt Nam hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Không quản đêm ngày, không ngại dịch bệnh. Cùng với lực lượng y tế, các cán bộ quân y đã giành lại sức khỏe, sự sống, là người thân, là điểm tựa của người dân bản. Chính vì vậy dân bản thường gọi các chiến sĩ biên phòng Việt Nam là A Cay (đứa con của bản làng)”.

Lực lượng biên phòng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện A Lưới
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm đưa bệnh nhân từ bản Sê Sáp đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện A Lưới. (Ảnh: Ngọc Bình)

Không chỉ khám, chữa bệnh giúp bà con, mọi hoạt động đời sống xã hội ở Sê Sáp đều có sự tham gia, giúp đỡ của bộ đội Đồn Biên phòng Nhâm.

Bản Sê Sáp là nơi sinh sống của hơn 47 hộ dân với 247 nhân khẩu. Trước đây, hàng chục hộ dân ở bản Sê Sáp sống du canh, du cư dọc khu vực biên giới, cuộc sống bấp bênh dựa chủ yếu vào những sản vật thu lượm từ núi rừng.

Với mong muốn hỗ trợ người dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế và lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh Sê Kông đã tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền hai nước chọn đất, lập làng giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống. Được sự đồng ý của cơ quan chức năng 2 nước Việt Nam và Lào, Đồn Biên phòng Nhâm đã xây dựng kế hoạch chi tiết và trực tiếp giúp người dân các cụm bản trên lập bản Sê Sáp gây dựng cuộc sống mới.

Những người lính mang quân hàm xanh không quản ngại gian khó, vượt núi, băng rừng mang theo các trang thiết bị, vật dụng sang giúp người dân Sê Sáp dựng nhà. Từ đó, những ngôi nhà gỗ khang trang, vững chãi dần dần được dựng lên.

Qua hơn 10 năm xây dựng, cuộc sống ở Sê Sáp đã đổi thay rất nhiều. Ngươi dân có nhà kiên cố, có hệ thống điện và nước sạch, đường giao thông được trải đá cấp phối đi lại thuận tiện. Dân bản cũng có trường học kiên cố kết hợp nhà sinh hoạt cộng đồng là địa điểm giúp trẻ em đi học thuận tiện, người dân có nơi giao lưu, sinh hoạt văn hóa.

Hỗ trợ sinh kế để thoát nghèo bền vững

Không chỉ xây dựng nhà giúp người dân bản Sê Sáp ổn định chỗ ở, các chiến sĩ Biên phòng Việt Nam còn hỗ trợ sinh kế giúp người dân bản Sê Sáp tự lực vươn lên thoát nghèo. Trong nhiều năm, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên tặng con giống, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế.

Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của bản Sê Sáp khá tương đồng với huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nên những giống cây trồng như bưởi, nhãn, cam, chuối và gà giống đã được lựa chọn để thuận tiện cho dân bản nuôi trồng, chăn nuôi đồng thời cho năng suất, chất lượng cao.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới và Đồn Biên phòng Nhâm tặng gà giống cho nhân dân bản Sê Sáp. (Ảnh: Võ Tiến)
Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới và Đồn Biên phòng Nhâm tặng gà giống cho nhân dân bản Sê Sáp. (Ảnh: Võ Tiến)

Ông Khăm Pai, người dân bản Sê Sáp cho biết: “Đàn gà gần 20 con của gia đình lớn rất nhanh, chỉ một thời gian ngắn đã bắt đầu sinh sản. Hơn nửa đàn gà mái đã đẻ trứng. Còn cây ăn quả phát triển rất nhanh, riêng cây chuối đã cho quả”.

Theo các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm, để tạo sinh kế lâu dài cho hàng trăm nhân khẩu của bản Sê Sáp giữa đại ngàn là không dễ dàng. Tuy nhiên, với sự đồng lòng, quyết tâm của những người lính biên phòng hai bên biên giới và người dân địa phương, bà con Sê Sáp đã dần thích nghi với việc trồng trọt và chăn nuôi.

Dân bản nay đã biết khai hoang đất đồi để trồng lúa rẫy, trồng những vườn kiệu xanh tốt, phát triển chăn nuôi để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ. Và đặc biệt là biết buôn bán, giao thương với bên ngoài, đổi lương thực, thực phẩm lấy những đồ dùng thiết yếu trong gia đình. Bà con từ chỗ cuộc sống “bữa đói nhiều hơn bữa no" nay đã ổn định, có ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, nhiều học sinh ở Sê Sáp đã được bộ đội biên phòng Việt Nam “nâng bước đến trường”, vươn lên làm chủ kiến thức.

Đối với các chiến sĩ, việc hỗ trợ người dân là trách nhiệm góp phần củng cố tăng cường tình đoàn kết giữa chính quyền và Nhân dân hai bên biên giới, xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị. Đó cũng là tình cảm chân thành và thấu hiểu giữa các cán bộ, chiến sĩ dành cho nhân dân các bộ tộc lào anh em. Như lời Bác Hồ căn dặn "​Giúp nhân dân nước bạn là tự giúp mình".

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm
Khẳng định quyết tâm cùng chung tay gìn giữ, vun đắp quan hệ Việt - Lào Khẳng định quyết tâm cùng chung tay gìn giữ, vun đắp quan hệ Việt - Lào
Ngọc Mai
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thăm, tặng quà người Việt tại tỉnh Sê Kông, Champasak (Lào)

Thăm, tặng quà người Việt tại tỉnh Sê Kông, Champasak (Lào)

Nhân dịp Tết Bunpimay Phật lịch 2567, đoàn công tác tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng đã đến thăm và tặng quà Hội Người Việt Nam tại Champasak, Hội người Việt Nam tại tỉnh Sê Kông...
Tây Giang (Quảng Nam) - Kà Lừm (Lào): diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Tây Giang (Quảng Nam) - Kà Lừm (Lào): diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Tại khu vực biên giới, cửa khẩu phụ Ch''nốc, xã Ch''ơm, H.Tây Giang (Quảng Nam) UBND huyện Tây Giang vừa phối hợp với chính quyền và lực lượng chức năng huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay lực lượng vũ trang Lào

Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay lực lượng vũ trang Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 6/4, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo công tác Biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến thăm, chúc Tết Bunpimay các đơn vị lực lượng vũ trang thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào).

Các tin bài khác

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil quyên góp cứu trợ bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil quyên góp cứu trợ bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Ngày 3/6/2024, tại thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã có mặt tại Lễ bàn giao lô hàng cứu trợ cho Sở Ngoại vụ Đặc khu thủ đô Brasília (SERINTER) - một trong hai đầu mối tiếp nhận viện trợ từ các tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn tại thủ đô, nhằm góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân bang Rio Grande do Sul hiện vẫn chịu hậu quả nặng nề từ lũ lụt trên diện rộng gây ra trong thời gian vừa qua.
GNI mang tới trải nghiệm đọc sách thú vị cho gần 500 trẻ em Hòa Bình

GNI mang tới trải nghiệm đọc sách thú vị cho gần 500 trẻ em Hòa Bình

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, đồng thời khởi động tháng Hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em", Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức sự kiện “Hành tinh sách diệu kỳ” tại Hòa Bình với mục tiêu để trẻ em và người dân có cơ hội được trải nghiệm các hoạt động đọc sách và phát triển kỹ năng.
GAVI hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam

GAVI hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam

Cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), chính phủ các nước, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đã có những hỗ trợ to lớn cho chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam trong hơn 20 năm qua.
Plan International Việt Nam hỗ trợ trường học ở Hà Giang nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Plan International Việt Nam hỗ trợ trường học ở Hà Giang nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Ngày 29/5, cuộc diễn tập ứng phó thiên tai được thực hiện tại trường THCS Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ chương trình "Tiến về phía trước" được tài trợ bởi Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, do tổ chức Plan International Việt Nam và UBND huyện Xín Mần thực hiện.

Đọc nhiều

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành (20/4/1957–20/4/2024), Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã tiếp nhận trên 3.000 bệnh nhân phong, điều trị khỏi bệnh và xuất viện trên 1.700 bệnh nhân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Vàng trong nước tiếp tục bất động trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ và Fed kết thúc 2 ngày họp.
5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola (Hội) vừa tiến hành Đại hội, thông qua Điều lệ và chính thức ra mắt Ban Chấp hành gồm 9 thành viên.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động