Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:25 | 06/07/2023 GMT+7

Những người con của tình hữu nghị Việt - Thái

aa
Miệng cười móm mém, đôi mắt sau cặp kính lão ánh lên niềm vui, bà Lê Thị Thon (88 tuổi, ở tổ 10, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) được con gái đưa đến dự Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Hòa Bình lần thứ II từ sớm. Với bà, đây là dịp để gặp gỡ các thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan, ôn lại kỷ niệm những ngày sống trên đất Thái và được múa lăm vông.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Hòa Bình tập trung phát triển hội viên trong nhiệm kỳ mới
Nghĩa tình người Việt ở Nakhon Phanom

Tiếng nhạc nổi lên rộn ràng, bà Thon cùng các bà, các chị trong trang phục truyền thống của Thái Lan hoặc áo dài Việt Nam xếp thành vòng tròn. Cao tuổi nhất Hội nhưng động tác múa của bà Thon rất dẻo dai. Bà vừa cuộn bàn tay vừa ép ngón trỏ vào ngón cái, các ngón xòe rộng và uốn cong, bà tiến lên phía trước ba bước rồi lại lùi một bước. Cứ như thế, bà vừa đi vòng tròn cùng mọi người vừa múa nhịp nhàng theo tiếng nhạc.

"Điệu lăm vông đã thấm vào máu bà từ nhỏ", bà Thon nói. Là người gốc Quảng Bình, bà Thon cùng bố mẹ di tản sang tỉnh Mukdahan, Thái Lan khi mới 7 tuổi, hơn 20 năm sau mới hồi hương về Việt Nam.

Những người con của tình hữu nghị Việt - Thái
Bà Lê Thị Thon múa lăm vông tại Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Hòa Bình lần thứ II vào tháng 5/2023 (Ảnh: Thành Luân).

Bà kể, gia đình bà sống trong khu của người Thái. Đã quên mặt, quên tên những người bạn Thái Lan khi xưa nhưng bà vẫn nhớ thuở mười tám, đôi mươi tối tối lại cùng chúng bạn đi thuyền ra cồn cát giữa sông múa lăm vông. Vui nhất là ngày sinh nhật Bác (19/5), ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8), ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9), tết Songkran của Thái Lan (13-15/4)... các gia đình người Việt sẽ mang đồ ăn đến chùa để dâng cơm cho nhà sư Thái Lan để thể hiện sự tôn kính và cầu bình an cho cả nhà.

Vừa múa lăm vông bà Nguyễn Thị Sặn (73 tuổi, ở xã Tân Lập 2, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) vừa cho biết: Quê gốc bà ở Quảng Bình, do chiến tranh bố mẹ bà di tản sang Lào, Thái Lan rồi sinh con đẻ cái ở đó. Tên "Sặn" của bà là chữ Thái, có nghĩa là "ngắn", sau này cũng không đổi lại. Nơi đất khách quê người không có đất đai, nhà cửa, ban ngày ông bà đi làm thuê cho người Thái, tối về nấu chè rồi mang đi bán. Người Thái rất tốt, lúc đói có thể lên chùa ăn cả tháng cả năm.

"Ngày nhỏ, tầm 6-8 giờ sáng tôi đến nhà cán bộ Việt Nam đang hoạt động bí mật để học tiếng Việt. Do học lén nên đi đường phải giấu sách vào bụng, đang học mà có ai khả nghi đến thì tất cả tản mát ra, giả vờ làm việc nọ việc kia. Sau 8 giờ tôi học chữ Thái đến hết ngày. Tối về thì giúp mẹ nấu chè rồi đẩy xe đi bán...", bà Sặn kể.

Năm 1960, nghe lời kêu gọi trở về xây dựng quê hương của Bác Hồ, gia đình bà Sặn cùng hàng ngàn kiều bào ở Thái Lan lên tàu về nước. "Tàu cập cảng ở Hải Phòng, chúng tôi không về quê cũ mà xung phong đi xây dựng vùng kinh tế mới ở Hòa Bình. Ngày ấy Tân Lập chỉ toàn lau sậy, nhà cửa không có, chúng tôi phải xin ở nhờ nhà dân ở gần đó rồi khai hoang", bà cho biết.

Bà Mai Thị Huệ (65 tuổi, ở xã Tân Lập 2, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) cũng sinh ở Nakhorn, Thái Lan. Hồi hương khi mới 2 tuổi, ký ức của bà về những ngày tháng ở Thái Lan không nhiều. Bà nghe bố mẹ kể: Nakhorn gần sông, ông bà nội sinh sống bằng nghề chài lưới. Ông bà có 8 người con, 4 người sau này trở về Việt Nam, còn lại ở Thái Lan.

"Bố tôi và nhiều gia đình khác xung phong lên Hòa Bình, khi ấy là nơi rừng thiêng nước độc để khai phá, con phố Tân Lập trở thành "phố Thái". Hội thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan cũng ra đời từ đó. Ngày tết cổ truyền của Thái Lan, các gia đình Việt kiều vẫn giữ phong tục té nước, lên chùa tụng kinh, múa lăm vông và nấu những món ăn truyền thống của Thái Lan như lạp, sụm tằm... Bà Huệ được mẹ dạy múa lăm vông từ nhỏ, đến bây giờ dù phải đặt stent mạch vành nhưng hễ gia đình các thành viên trong Hội có đám cưới, đám hỏi, bà lại cùng các chị em đến múa góp vui cùng gia đình.

"Chúng tôi nhờ người sang Thái, Lào mua đĩa nhạc, chọn những bài hát hay rồi học múa. Vải cũng được đặt ở Thái Lan để may Borompiman, một loại trang phục truyền thống của người Thái. Trang phục này gồm một chiếc áo dài tay với nút cài phía trước hoặc sau cổ. Chân váy chấm mắt cá trang trí bằng những họa tiết thêu bắt mắt. Vào các dịp lễ của nước bạn, sự kiện của Hội, gia đình hội viên có việc vui hay đi giao lưu, các chị em sẽ diện trang phục truyền thống này đến múa", bà Huệ cho biết.

Điều bà Huệ tự hào là đã mấy chục năm trôi qua nhưng các thế hệ thân nhân Việt kiều Thái Lan vẫn gìn giữ, vun đắp cho tình hữu nghị Việt - Thái.

"Chúng tôi tham gia Hội vì tâm huyết, nhiệt tình. Hy vọng Hội ngày càng hoạt động sôi nổi hơn, tổ chức cho bà con thân nhân Việt kiều đi tham quan, du lịch để giao lưu, kết nối với nhau", bà Huệ nói.

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan: Sáng tạo, phối hợp, nhiệt tình và biết vượt khó
Sớm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Thái Nguyên
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan: Triển khai các hoạt động thực chất trên nhiều lĩnh vực

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan: Triển khai các hoạt động thực chất trên nhiều lĩnh vực

Năm 2026, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026), Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan xác định trọng tâm công tác là tổ chức các hoạt động kỷ niệm, nhằm củng cố nền tảng hữu nghị, tăng cường kết nối nhân dân và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 22/3, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
“Tết Chung Vị”: Giao lưu văn hoá ẩm thực Tết Việt - Lào

“Tết Chung Vị”: Giao lưu văn hoá ẩm thực Tết Việt - Lào

Chiều 21/3 tại Ký túc xá của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội), sự kiện “Tết Chung Vị” hướng tới việc tạo dựng một sân chơi giao lưu văn hóa dành cho sinh viên Việt Nam và Lào, cùng cộng đồng quan tâm đến văn hóa truyền thống.
Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế

Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Văn phòng đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động